Cách nấu nước sâm 24 vị luôn được khá nhiều người băn khoăn vì mỗi nơi sẽ có một công thức khác nhau. Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng vì không biết bắt đầu từ đâu thì hãy xem ngay công thức dưới đây. Những nguyên liệu được Cachnau.vn chia sẻ đều được dễ dàng tìm mua. Và để nấu được một nồi nước sâm cũng rất đơn giản nên bạn có thể thực hiện một cách nhanh chóng tại nhà. Cùng bắt tay vào thực hiện nhé.

1. Công dụng từ nước sâm 24 vị

Được kết hợp từ nhiều nguyên liệu khác nhau nên nước sâm 24 vị có rất nhiều công dụng tốt với sức khoẻ. Dưới đây là một số công dụng như sau:

  • Đầu tiên thì nước sâm có công dụng thanh nhiệt, mát gan, giải độc gan, hỗ trợ điều trị vàng da, vàng mắt,…
  • Không chỉ vậy loại nước này còn giúp bạn giảm căng thẳng thần kinh. Giúp bạn đi sâu vào giấc ngủ và ăn uống được ngon miệng hơn rất nhiều.
  • Khi uống nước sâm đủ và đều đặn thì bạn sẽ có một làn da đẹp, hồng hào và căng mịn.
  • Cuối cùng loại nước này còn có công dụng hỗ trợ điều trị cao huyết áp, bảo vệ thành mạch và giảm nguy cơ xơ vỡ động mạch.
Cong-dung-cua-nuoc-sam-24-vi
Công dụng của nước sâm khá phong phú. Ảnh: Internet.

2. Cách nấu nước sâm 24 vị giải nhiệt ngày nắng

Có rất nhiều cách để nấu nước sâm để giải nhiệt cho những ngày nắng nóng. Ngoài nước sâm mía lau, nước sâm rong biển bạn có thể nấu nước sâm 24 vị tốt cho sức khỏe. Bạn có thể tham khảo cách nấu nước sâm 24 vị với thành phần chính là nhãn nhục, táo đỏ và hạt sen khá dễ làm. Cùng chuẩn bị nguyên liệu như sau:

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Nấm tuyết: 100g
  • Củ sen 150g
  • Hạt sen 200g
  • Nhãn nhục khô: 100g
  • Phổ tai loại thái sợi: 150g
  • Củ sen: 200g
  • Táo đỏ: 150g
  • Bo bo: 100g
  • Gia vị: Dầu chuối, đường, muối,…
Mot-so-nguyen-lieu-nau-nuoc-sam
Một số nguyên liệu nấu nước sâm. Ảnh: Internet.

2.2. Cách thực hiện nấu nước sâm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ngân hết toàn bộ táo đỏ với nước sau đó bạn dùng tăm để đâm vào 2 đầu của mỗi quả táo rồi lại tiếp tục ngâm với nước ấm khoảng 20 – 25 phút. Sau đó bạn vớt ra, rửa lại một lần nữa rồi để ráo nước.

Nấm tuyết bạn cắt chân nấm rồi ngâm với nước cho đến khi nó nở ra thì bạn rửa lại cho sạch và cắt sợi. Bo bo ngâm với nước, sau đó cho vào nồi nước đang sôi đến nó chín mềm. Bạn tiếp tục cho bo bo vào nước lạnh rồi xả lại nhiều lần với nước. Phổ tai, nhãn nhục ngâm với nước cho đến khi nở ra rồi xả lại với nước và để ráo nước.

Hạt sen rửa sạch, để ráo nước. Còn củ sen bạn gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành nhiều lát.

So-che-nguyen-lieu-nau-nuoc-sam-24-vi
Sơ chế nguyên liệu nấu nước sâm 24 vị. Ảnh: Internet.

Bước 2: Luộc hạt sen và củ sen

Hạt sen và củ sen sau khi sơ chế sạch thì bạn cho vào nồi cùng với nước và luộc lên. Tiếp đó bạn cho đường vào khuấy đều. Với cách này hạt sen sẽ mềm và củ sen lại có độ giòn và ngọt cực kỳ ngon.

Luoc-cu-sen-va-hat-sen
Luộc củ sen và hạt sen. Ảnh: Internet.

Bước 3: Nấu nước sâm

Bạn cho cho nước và đường đun sôi lên, tiếp đó cho nước luộc của củ sen và hạt sen vào nấu chung. Sau đó bạn cho toàn bộ các nguyên liệu như bo bo, nấm tuyết, táo đỏ, nhãn nhục,… vào nấu trong khoảng 30 – 35 phút. Sau đó bạn nêm đường lại để nước sâm vừa với khẩu vị của mình cùng gia đình thì bạn có thể tắt bếp.

nau-nuoc-sam-24-vi
Nấu nước sâm 24 vị. Ảnh: Internet.

2.3. Thành phẩm đạt được

Nước sâm 24 vị đã được hoàn thành một cách đơn giản và chỉ mất thời gian một chút ở bước sơ chế nguyên liệu mà thôi. Thế nên bạn cũng không cần quá lo lắng đâu mà hãy cùng thực hiện ngay để có một ly nước sâm ngọt ngọt, thơm thơm. Ăn vài hạt sen, củ sen lại thấy bùi bùi khó cưỡng lại được. Cùng thưởng thức ngay nhé.

Cach-nau-nuoc-sam-24-vi
Cách nấu nước sâm 24 vị. Ảnh: Internet.

3. Cách lựa chọn nguyên liệu nấu nước sâm 24 vị

Để có thể nấu được một món nước sâm 24 vị ngon và thanh mát thì bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu ngon và đảm bảo chất lượng nhất. Hãy cùng khám phá với Cachnau.vn nhé.

3.1. Cách chọn củ sen và hạt sen

Củ sen bạn nên chọn những củ có đốt vừa to lại vừa ngắn, những loại củ như vậy sẽ có độ chín vừa đủ và hương vị thơm ngon. Khoảng cách giữa các đốt sen dài. Ngoài ra bạn có thể quan sát xem bên ngoài củ sen có đầy đặn, không có vết xước thì đó là một củ sen ngon. Củ sen lúc mua mà có một chút bùn trên vỏ là những củ tươi mà bạn nên chọn.

Đối với hạt sen thì bạn nên chọn mua những loại màu trắng ngà hoặc vàng đậm. Và nên mua những loại hạt sen còn có trong bọc thì sẽ tươi hơn, tuy nhiên bạn cần phải sơ chế qua. Còn trong trường hợp bạn mua hạt sen khô thì nên chọn những cửa hàng uy tín để mua nhé.

Cach-chọn-cu-sen-hat-sen
Cách chọn củ sen và hạt sen. Ảnh: Internet.

3.2. Cách chọn táo đỏ

Táo đỏ khô bạn nên chọn quả có vỏ màu nâu và đều màu. Tuy nhiên cũng tuỳ vào từng đợt nên màu đỏ có thay đổi nhưng không đáng kể. Ngoài ra táo đỏ khô bên ngoài có nhiều vết nhăn, phần vỏ mỏng, phần nhân bên trong có màu nâu nhạt, thịt thì dẻo dai.

Cach-chọn-tao-do
Cách chọn táo đỏ. Ảnh: Internet.

Vậy là cách nấu nước sâm 24 vị do Cachnau.vn hướng dẫn đã được hoàn thành. Bạn hãy chuẩn bị nguyên liệu và nấu ngay cùng chúng mình để có được một món giải khát thanh mát, ngon và lại tốt cho sức khoẻ nữa. Chúc các bạn thành công trong lần đầu tiên thực hiện nhé.

 

Thủy Tiên