Có rất nhiều bạn đang phân vân không biết cách nấu nước sâm mía lau như thế nào thì hãy cùng với Cachnau.vn chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện chế biến ngay nhé.

1. Lợi ích của nước sâm mía lau như thế nào?

Nước sâm mía lau từ lâu đã trở thành một loại nước giải khát được nhiều người yêu thích. Không chỉ có ngon, dễ uống mà nó còn có công dụng tốt cho sức khoẻ nhờ vào những loại cây cỏ, thảo dược nấu cùng như:

  • Mía lau là một trong những nguyên liệu chính có công dụng thanh nhiệt, hạ khí, tiêu đàm, giải độc rượu tốt. Nó có một vị ngọt dễ uống nên là sẽ làm dịu cho những bạn đang bị họng sưng. Không chỉ vậy còn trị thêm cả hôi miệng nữa.
  • Cây thuốc dòi (bọ mắm) có một vị ngọt nhưng nhạt. Loại cây này cũng có công dụng tương tự mia lau như trị ho, tiêu dờm. kho khan, thông tiểu. Tuy nhiên những bạn đang mang thai không nên uống nhiều loại này vì nó sẽ dẫn đến sẩy thai đấy nhé.
  • Mã đề có thể ức chế đối với một số vi trùng bệnh ngoài da.
  • Rau bắp được lấy từ ngô nên nó cũng có một vị ngọt, thơm giúp lợi tiểu, thông mật, an thần, thanh huyết. Ngoài ra râu bắp chứa các loại vitamin như: A, K, B1, B2, B6,…
  • Rễ tranh có công dụng thanh nhiệt, trị các chứng chảy máu cam, tiểu ra máu, bí tiểu. Nhưng phụ nữ mang thai cũng không nên uống nhiều nhé.
tac-dung-cua-nuoc-sam-mia-lau
Tác dụng của nước sâm mía lau. Ảnh: Internet.

2. Cách nấu nước sâm mía lau tại nhà

Mỗi ngày bạn phải tốn một số tiền để mua nước uống giải khát. Tích tiểu thành đại số tiền ấy sẽ càng lớn những bạn cũng không chắc chắn được chất lượng của loại nước đó như thế nào. Vậy thì hãy tham khảo ngay cách nấu nước sâm mía lau siêu dễ dàng tại nhà nhé.

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Rễ tranh: 200g
  • Mía lau: 1 cây
  • Mã đề, rau bắp: mỗi loại một ít
  • Lá dứa: 4 – 6 nhánh
  • Gia vị: Đường phèn, muối,…
nguyen-lieu-nau-nuoc-sam-mia-lau
Nguyên liệu nấu nước sâm mía lau. Ảnh: Internet.

2.2. Cách nấu nước sâm mía lau

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rễ tranh bạn cạo vỏ rồi rửa thật sạch. Tiếp đó bạn cũng rửa mía lau cho sạch rồi cắt khúc vừa và dùng búa đập cho mía lau hơi nát để lúc nấu ra chất ngọt thì nước ngon hơn. Lá dứa rửa từng lá cho thật sạch rồi vớt ra để ráo nước.

Ngoài ra các loại cây cỏ như rễ tranh, mã đề, rau bắp bạn chỉ cần rửa rễ cho thật sạch, sau đó rửa nhiều lần rồi vớt lên để ráo nước.

so-che-nguyen-lieu-sam-mia-lau
Sơ chế nguyên liệu nước sâm mía lau. Ảnh: Internet.

Bước 2: Nấu nước sâm mía lau

Đầu tiên cho toàn bộ các loại cây, lá (trừ lá dứa) cùng một lượng nước vừa đủ vào nấu khoảng 20 – 25 phút trên lửa vừa. Tiếp đó bạn cho lá dừa vào nấu khoảng 5 phút thì tắt bếp và vớt hết toàn bộ hỗn hợp lá ra ngoài. Trong nồi còn phần nước thì bạn cho đường phèn cùng một chút muối vào khuấy đều. Nấu tiếp 2 – 3 phút rồi tắt bếp. Sau đó bạn rây qua một lần nữa để nước trong và không có cặn là được.

Lưu ý: Tuỳ vào sở thích và khẩu vị của mỗi người nên bạn có thể điều chỉnh lượng nước và gia vị cho phù hợp.

nau-nuoc-sam-mia-lau
Nấu nước sâm mía lau. Ảnh: Internet.

2.3. Thành phẩm đạt được

Vậy là nước sâm mía lau đã hoàn thành một cách đơn giản với một hương vị thơm từ dứa, râu ngô, rễ tranh. Vị ngọt tự nhiên từ mía lau, đường phèn. Bạn có thể uống ấm hoặc đợi nguội thì bỏ vào tủ lạnh để uống cho mát. Nước sâm mía lau vừa dễ dàng chế biến, uống ngon lại còn thanh mát. Vô cùng thích hợp để giải nhiệt cho mùa hè đấy nhé.

nuoc-sam-mia-lau
Nước sâm mía lau. Ảnh: Internet.

3. Một số lưu ý khi sử dụng nước sâm

Mặc dù nước sấm mía lau là một loại nước giải nhiệt, thanh mát nhưng nó cũng có một số lưu ý mà bạn cần chú ý khi sử dụng như:

  • Mỗi ngày bạn không nên uống quá nhiều và không nên uống vào buổi tối.
  • Trung bình mỗi ngày người lớn nên uống 300 – 500ml, còn trẻ em là 200 – 300ml.
  • Bạn không nên ăn nhiều thực phẩm tươi sống, lạnh và uống cùng nước sâm. Nếu bạn vẫn uống thì có thể gây rối loạn tiêu hoá.
  • Những người không nên uống nước sâm mía lau là: Phụ nữ đang mang thai, người bị sốt cao, người già yếu,…
mot-so-luu-y-khi-su-dung-nuoc-sam-mia-lau
Một số lưu ý khi sử dụng nước sâm mía lau. Ảnh: Internet.

4. Cách chọn nguyên liệu nấu nước sâm mía lau

Để nấu được một nồi nước ngon thì bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu. Chính vì vậy bạn cũng cần phải có một số mẹo để chọn nguyên liệu như:

  • Rễ tranh bạn có thể mua trực tiếp ở tiệm đồ khô, chợ hoặc các tiệm thuốc Bắc.
  • Lá dứa chọn những lá to, dài, có màu xanh đậm. Không nên mua những lá quá nhỏ, nhạt và héo.
  • Râu ngô bạn nên chọn râu của ngô nếp hoặc ngô Mỹ. Sử dụng thêm râu ngô sẽ giúp nồi nước có vị thơm, ngọt tự nhiên.

Như vậy ngoài sâm bổ lượng hay trà bí đao, chúng ta có thêm nước sâm mía lau thanh mát để giải nhiệt ngày nóng thật lý tưởng. Với công thức cách nấu nước sâm mía lau mà Cachnau.vn vừa chia sẻ hy vọng đã giúp cho bạn có thể nấu được dễ dàng một nồi nước giải khát thơm ngon và bổ dưỡng cho cả gia đình. Còn chần chờ gì mà không chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện ngay nào. Chúc các bạn thành công với công thức nấu nước sâm mía lau này nhé.

Thủy Tiên