Càng ngày với những biến tấu khác nhau thì mọi người sẽ chế biến được nhiều món ngon thịt đông ngon như thịt đông gà, thịt đông ngan,… Tuy nhiên một số người lại yêu thích công thức nấu thịt đông truyền thống nhất. Nếu bạn thích hương vị truyền thống hãy chuẩn bị nguyên liệu đề bắt tay và thực hiện như công thức dưới đây nhé.

1. Hướng dẫn cách nấu thịt đông miền Bắc chuẩn vị

Có rất nhiều cách nấu thịt đông khác nhau. Dù thế, nấu món thịt đông chuẩn bị miền Bắc không hề khó khăn như bạn tưởng. Đây không phải là thử thách với bất cứ ai vào bếp. Để hoàn thành món ăn này bạn hãy cùng Cachnau.vn chuẩn bị nguyên liệu như sau.

1.1. Nguyên liệu

  • Chân giò: 1 cái
  • Thịt đầu heo: 300g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Mộc nhĩ: 30g
  • Gia vị khác: Nước mắm, hạt nêm, đường, bột ngọt,…
thuong-thuc-huong-vi-tu-nhung-cach-nau-thit-dong-mien-bac-1
Nguyên liệu chuẩn bị món thịt nấu đông. Ảnh: Internet.

1.2. Cách nấu thịt đông chuẩn vị miền Bắc

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Khi mua chân giò về thì bạn cạo sạch lông. Trong trường hợp bạn cạo không sạch thì hãy cho thịt thui trên bếp ga để lửa cháy đi những phần lông còn sót lại. Tiếp theo thì bạn dùng muối chà xát lên hết phần chân giò để loại bỏ những vi khuẩn bám trên thịt chân giò. Hãy dùng dao và lọc thịt ra.
  • Tương tự bạn làm như thịt đầu heo sau đó bạn rửa nước sạch rồi để cho ráo nước và cắt miếng khoảng 1cm. Nếu trong quá trình bạn lọc thịt mà có nhiều mỡ thì nên cắt bớt ra. Bạn tiếp tục thấy thịt chần sơ qua nước muối đun sôi thêm hành, gừng để thịt giảm mùi hôi. Cuối cùng bạn rửa lại nước và để ráo.
  • Mộc nhĩ bạn ngâm vào nước ấm khoảng 5 – 7 phút cho nở ra rồi rửa lại những phần nhớt dính trên nấm. Sau đó bạn rửa lại sạch rồi cắt bỏ phần phần chân đi rồi thái sợi.
  • Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch rồi cắt tỉa thành cánh hoa.
thuong-thuc-huong-vi-tu-nhung-cach-nau-thit-dong-mien-bac-2
Sơ chế các nguyên liệu. Ảnh: Internet.

Bước 2: Ướp và xào các nguyên liệu

  • Bạn cho một ít dầu lên chảo, sau khi dầu sôi thì cho mộc nhĩ vào xào, cho thêm một chút hạt nêm để mộc nhĩ thêm đậm đà. Xào ít phút rồi tắt bếp.
  • Thịt đầu heo và chân heo sau khi đã sơ chế sạch sẽ thì bạn cho vào tô. Cho thêm 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm,… rồi trộn đều, ướp khoảng 15 phút để thịt ngấm gia vị.
thuong-thuc-huong-vi-tu-nhung-cach-nau-thit-dong-mien-bac-3
Ướp thịt vào xào mộc nhĩ. Ảnh: Internet.

Bước 3: Nấu thịt đông

Sau khi đã ướp xong thì bạn cho vào nồi một lượng nước vừa đủ rồi đun sôi lên. Khi đã sôi thì bạn chi nước nắm, hạt nêm, đường, tiêu rồi khuấy đều. Bạn tiếp tục cho thịt đã ướp vào nồi và nấu cho đến khi thịt mềm và nước sánh lại. Trong thời gian nấu, khi nước sôi thì bạn hãy vớt hết bọt trắng ra ngoài để món thịt đông được sạch và không bị đục khi bỏ vào tủ lạnh nhé.

Khi nước bắt đầu cạn, thịt đã mềm thì bạn tiếp tục cho mộc nhĩ và cà rốt vào và nấu thêm it phút cho cà rốt chín mềm, nêm nếm lại vừa ăn thì tắt bếp. Cuối cùng bạn xếp cà rốt vào đáy bát hoặc đáy khuôn, múc thịt đông đã nấu vào, đợi cho đến khi thịt nguội thì cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng vài tiếng rồi lấy ra thưởng thức nhé.

thuong-thuc-huong-vi-tu-nhung-cach-nau-thit-dong-mien-bac-4
Nấu thịt đông chuẩn bị miền Bắc. Ảnh: Internet.

1.3. Thành phẩm thịt đông chuẩn hương vị Bắc

Món ăn khi đã đông bạn úp ngược ra đĩa rất bắt mắt. Vị thịt đông ngon, mát lại mềm mềm, ăn cùng với cải chua, hoặc chấm với nước mắm ớt cay thì chuẩn bài rồi.

thuong-thuc-huong-vi-tu-nhung-cach-nau-thit-dong-mien-bac-5
Thành phẩm thịt đông chuẩn hương vị Bắc thêm hấp dẫn khi dùng thêm cà rốt tỉa bông. Ảnh: Internet.

2. Mẹo để nấu thịt đông miền Bắc ngon, hấp dẫn

  • Với những món ăn như thịt đông được bày vào dịp Tết nên thường khi ăn bạn sẽ cảm thấy ngán. Chính vì vậy hãy chọn phần thịt chân giò hoặc gần chân giò sẽ dai dai, không bị ngấy khi ăn.
  • Ngoài thịt heo bạn có thể thay đổi bằng thịt gà, thịt ngan để nấu thịt đông. Việc thay đổi nguyên liệu sẽ khiến gia đình cảm thấy không bị nhàm chán trong bữa ăn.
  • Trong quá trình hầm thịt bạn sẽ thấy có nhiều bọt trắng. Hãy vớt bọt ra để có được một nồi thịt đông sạch và không bị đục lên.
  • Có thể sử dụng nồi áp suất để nấu thịt đông. Dùng nồi áp suất sẽ tiết kiệm thời gian khi bạn bận rộn vì thịt nhanh mềm, cũng tiết kiệm điện hơn nữa.

3. Cách lựa chọn nguyên liệu tươi ngon

Cách lựa chọn thịt chân giò

  • Chân giò sẽ tuỳ thuộc khẩu vị và sở thích của gia đình mà bạn chọn giò trước hoặc giò sau. Nếu như bạn thích thịt heo mỏng, mềm, ngọt, có nhiều gân thì hãy chọn chân trước. Còn trong trường hợp bạn thích cả thịt nạc và mỡ thì có thể lựa chọn chân sau.
  • Nên chọn phần thịt giò rắn chắc, đường cắt có màu sắc tự nhiên.
  • Thịt heo có màu hồng tươi, khi bạn ngửi không có mùi hôi khó chịu.
  • Đừng quên thử ấn tay vào thịt xem thịt có độ đàn hồi không nhé. Nếu như thịt có độ đàn hồi nhanh, bạn ấn tay xuống và nó trở lại ban đầu thì đó thịt heo tươi đấy.
  • Cuối cùng bạn chú ý phần móng heo nguyên vẹn không bị long ra nữa nhé.
thuong-thuc-huong-vi-tu-nhung-cach-nau-thit-dong-mien-bac-6
Cách lựa chọn thịt chân giò. Ảnh: Internet.

Cách lựa chọn mộc nhĩ, cà rốt

  • Mộc nhĩ bạn nên chọn loại có cánh to, dày.
  • Không nên lựa chọn mộc nhĩ xù xì vì bạn chỉ cần ngâm nước thì mộc nhĩ sẽ bị nhũn ra.
  • Cà rốt thì chọn màu cam tươi sáng và có độ nặng. Phần thịt khá là chắc, lớp vỏ nhẵn mịn và ít sần sùi.
thuong-thuc-huong-vi-tu-nhung-cach-nau-thit-dong-mien-bac-7
Cách lựa chọn mộc nhĩ. Ảnh: Internet.

Hy vọng rằng cách nấu thịt đông miền Bắc vừa được chia sẻ đã giúp bạn có được một công thức để nấu món này thật dễ nhưng luôn đảm bảo ngon chuẩn vị. Cachnau.vn chúc các bạn thành công.

Thủy Tiên