1. Người miền Bắc thường nấu phở gà với nguyên liệu nào?

Nếu theo công thức nấu phở gà xưa thì người miền Bắc rất cầu kỳ trong món phở gà. Thậm chí có người còn cho rằng để nấu được nồi phở gà ngon cần tốn công sức hơn cả nấu món phở bò nữa. Tuy nhiên, trong nhịp sống hiện đại đầy bận rộn không phải ai cũng có đủ thời gian để chuẩn bị và nấu đúng công thức xưa nữa. Vì thế, ở bài viết này, ban biên tập lựa chọn và giới thiệu đến bạn đọc cách nấu phở gà miền Bắc đơn giản nhất. Ở cách nấu này đa số các nguyên liệu đã được làm sẵn.

  • Gà ta: 1 con khoảng 1,5 kg
  • Phở khô: 1 gói khoảng 1 kg
  • Gia vị nấu phở gà: 1 gói
  • Hành tây: 1 củ
  • Rau ăn kèm: Hành lá, ngò gai
  • Bột nghệ: 1 ít
  • Gia vị: Muối, đường phèn, hạt nêm, bột ngọt…

Mẹo chọn thịt gà ngon:

  • Nên chọn gà ta thay vì gà công nghiệp để thịt chắc, thơm khi nấu phở.
  • Nên chọn gà mái tơ, gà mái sắp đẻ thay vì chọn gà trống để thịt gà mềm, ngọt hơn.
  • Không nên chọn gà già, hoặc loại gà trên 2 kg vì đa số thịt gà này dai, khô, nấu phở không thơm.
nguyên liệu nấu phở gà miền bắc
Với cuộc sống hiện đại, bạn đọc nên chọn các nguyên liệu có sẵn để tiết kiệm thời gian. Ảnh: Youtube Bếp của vợ

2. Hướng dẫn cách nấu phở gà miền Bắc ngon chuẩn vị và nhanh nhất

Như ban biên tập đã giới thiệu ở trên, ở cách nấu phở gà miền Bắc này gần như tất cả các nguyên liệu đều được làm sẵn. Bạn đọc chỉ cần thực hiện một vài bước sơ chế nhỏ và nấu theo công thức như hướng dẫn sau là có ngay món phở gà ngon chuẩn vị. Chi tiết các bước có ngay sau đây nhé!

2.1. Sơ chế thịt gà và các nguyên liệu

  • Nếu mua gà ngoài chợ bạn nên thuê người bán làm sạch luôn. Thông thường sẽ mất thêm phí chừng 10.000 đồng nhưng bạn đỡ tốn khá nhiều thời gian cho khâu này. Còn nếu mua trong siêu thị bạn đọc nên chọn sản phẩm đóng gói hoặc mới giết mổ trong ngày nhé.
  • Sau khi mua thịt gà về thì đem rửa lại, xát nhẹ với muối hạt và chanh để khử mùi. Dùng bột nghệ hoặc củ nghệ tươi xát lên da gà để gà khi luộc có màu vàng tự nhiên. Bạn đọc cũng có thể bỏ qua bước xát bột nghệ nếu không thích mùi vị này nhé.
  • Rau ngò gai, hành lá rửa sạch, để ráo nước, thái nhỏ. Bước này để riêng đầu hành để ăn kèm phở nhé.
  • Hành tây bỏ vỏ, làm sạch và thái đôi. Một nửa củ để luộc cùng gà ở bước sau, một nửa đem thái mỏng.
  • Gói gia vị phở gà đem rang sơ qua, sau đó cho vào túi lọc (thường túi lọc có sẵn trong gói gia vị).
sơ chế nguyên liệu
Hành lá, hành tây và ngò gai là 3 vị cần có trong món phở gà. Ảnh: Youtube Bếp của vợ

2.2. Hướng dẫn cách nấu nước dùng phở gà đơn giản

  • Cho vào nồi lớn 2,5 lít nước lọc.
  • Cho thịt gà vào nồi cùng 1 nửa củ hành tây thái đôi.
  • Cho túi lọc đựng gia vị nấu phở gà vào cùng.
  • Nêm thêm 1 muỗng canh đường phèn, 1/3 muỗng canh muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt.
  • Đậy vung và tiến hành luộc thịt gà khoảng 1 tiếng.
  • Trong thời gian luộc gà đem phở khô luộc khoảng 8 phút cùng 1 chút muối và dầu ăn. Sau đó vớt ra, trụng lại với nước lọc để nguội để sợi phở tơi, không dính nhau.
nấu nước dùng phở gà
Cách nấu này dùng nước luộc gà làm nước dùng cho phở. Ảnh: Youtube Bếp của vợ

2.3. Cách nấu phở gà miền Bắc chuẩn vị

  • Sau khi luộc gà khoảng 1 tiếng cùng gia vị thì bạn đọc dùng đũa xiên qua thịt gà. Nếu thấy không còn máu đỏ ứa ra là gà đã chín đều, ngược lại nếu còn thấy hơi máu đỏ thì luộc thêm một vài phút nữa.
  • Vớt thịt gà ra để ráo nước. Sau đó tiến hành chặt thịt gà hoặc xé sợi tùy theo sở thích.
  • Vớt gói gia vị cùng hành tây ra ngoài.
  • Nêm vào nồi nước dùng 2 muỗng cà phê muỗi, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm.
  • Cho phở sợi ra tô, trụng qua với nước sôi để sợi phở nóng và mềm hơn khi ăn. Sau đó cho thịt gà lên trên rồi thêm hành lá, ngò gai và hành tây thái mỏng. Chan nước dùng khi đang sôi lên tô phở gà.
  • Thưởng thức phở gà vị miền Bắc nóng với tương ớt, ớt cay và một chút nước cốt chanh nhé.
phở gà
Tô phở gà nấu vị miền Bắc thơm ngon, hấp dẫn. Ảnh: Youtube Bếp của vợ

Với cách nấu phở gà miền Bắc đơn giản ở trên bạn đọc có thể nấu để ăn sáng nhanh và tiện lợi cho cả gia đình nhé. Trong các bài viết sau, ban biên tập sẽ tiếp tục giới thiệu những công thức nấu phở gà khác, mong rằng bạn đọc sẽ theo dõi và đón nhận. Mến chúc quý bạn đọc thành công với món phở tại nhà này!

Đức Lộc