Cách nấu nước sâm la hán quả là một trong những công thức nấu nước uống được rất nhiều người quan tâm. Bởi vì đây la hán quả – một loại quả còn lạ với không ít người, nên cũng không rõ chế biến như thế nào. Nếu bạn cũng đang thắc mắc thì cùng Cachnau.vn tìm hiểu, chuẩn bị nguyên liệu và nấu thức uống thanh mát này nhé.

1. La hán quả là gì?

Trước khi nấu nước sâm la hán quả, chúng ta cùng tìm hiểu đôi chút về la hán quả để rõ hơn nhé. La hán là một loại thảo mộc dây leo thường được rụng hoặc mọc hoang. Người ta biết loại quả này là đặc sản ở vùng Quảng Tây, Quế Lâm, Trung Quốc. La hán quả thường được làm khô và bày bán ở nhiều cửa hàng thuốc Bắc. Ngoài ra trong Đông y nó là một vị thuốc. Người ta cũng dùng loại quả này nhiều trong ẩm thực bao gồm cả chế biến món ăn hay thức uống.

Có một điều đặc biệt là quả la hán có độ ngọt gấp rất nhiều lần so với đường nên nó thường được dùng để tạo chất ngọt tự nhiên. Quả la hán có tính mát, thanh biệt cơ thể và nhuận tràng. Nhiều người thường sử dụng loại quả này trong các trường hợp bị bệnh như: cảm, sốt, viêm họng, viêm phế quản, táo bón,…. Ngoài ra theo một số nghiên cứu thì la hán còn có công dụng chống ung thư, kháng khuẩn, chống lão hoá. Tuy nhiên mặc dù nó có nhiều công dụng tốt nhưng bạn vẫn cần chú ý trong việc sử dụng loại quả này một cách hợp lý và có liều lượng rõ ràng.

qua-la-han-la-gi
La hán là một loại thảo mộc dây leo. Ảnh: Internet.

2. Hướng dẫn cách nấu nước sâm la hán quả

Chỉ với một loại quả nhỏ nhưng bạn đã có thể chế biến nó là một loại nước sâm giải nhiệt dành cho ngày nóng, mùa hè. Công thức đơn giản, dễ dàng thực hiện. Cùng bắt tay chuẩn bị nguyên liệu để nấu nước sâm cùng Cachnau.vn nhé.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • La hán: 1 quả
  • Nước

Lưu ý khi chọn quả la hán là bạn nên chọn quả tròn, lớn. Khi lắc phía bên trong thì không nghe tiếng kêu. Trong trường hợp bạn lắc mà có tiếng thì chứng tỏ quả la hán mà bạn cầm đang bị khô hoặc có thể bị hư.

nguyen-lieu-nau-nuoc-sam-la-han
Nguyên liệu nấu nước sâm la hán. Ảnh: Internet.

2.2. Cách nấu nước sâm la hán quả

Bước 1: Sơ chế quả la hán

Quả la hán bạn rửa sạch lông. Sau đó dùng dao hoặc tay bổ/ bẻ quả ra thành 2 hoặc 4. Khi nấu nước sâm bạn có thể dùng có vỏ quả la hán (nhớ là đã rửa hết lông bên ngoài). Khi bạn thấy bên trong quả khô hoặc bị mối thì không nên dùng để nấu nước nhé. Còn nếu ruột có màu đậm, ướt thì đó là quả la hán ngon đấy. Một lưu ý nhỏ nữa là mùi của quả la hán khi phơi khô bạn sẽ ngửi mùi như bị mốc. Bạn hoàn toàn có thể tiếp tục sử dụng loại quả này để nấu nước.

Be-doi-qua-la-han
Bẻ đôi quả la hán. Ảnh: Internet.

Bước 2: Nấu nước sâm la hán quả

Bạn đun sôi nước rồi cho quả la hán vào đun trong khoảng 7 – 10 phút. Trong lúc nước sôi bạn có thể dùng thìa dằm quả la hán ra để nước có thể ngọt hơn. Bạn lưu ý là 1 quả la hán sẽ nấu được khoảng 1,5 lít nước nên bạn hãy căn chừng nước để đổ vào nấu nhé. Trong trường hợp bạn đổ nhiều nước và dằm quả la hán nhưng nó vẫn không ngọt thì có thể thêm một chút đường phèn vào để nấu cùng cho ngọt nhé.

nau-nuoc-sam-la-han-qua
Nấu nước sâm la hán quả. Ảnh: Internet.

2.3. Thành phẩm đạt được

Vậy là nước sâm la hán quả đã hoàn thành. Bạn thấy đấy nó cực kỳ đơn giản và nhanh để nấu được một nồi nước giải nhiệt cho cả nhà. Vị nước ngọt dịu rất dễ uống. Bạn chỉ cần để nguội rồi cho vào chai và bảo quản tủ lạnh là được. Bạn có thể để nước sâm la hán quả trong ngăn mát tủ lạnh khoàng 2 – 3 ngày. Và điều đặc biệt nữa là loại nước này sẽ ngon hơn uống lạnh đấy nhé.

cach-nau-nuoc-sam-la-han-qua
Cách nấu nước sâm la hán quả. Ảnh: Internet.

3. Những lợi ích của quả la hán

Như đã đề cập, không chỉ là một loại quả để nấu nước giải khát cho mùa hè, nước la hán quả còn rất tốt cho sức khoẻ. Vì, quả la hán dùng để nấu nước này có rất nhiều ưu điểm. Một số lợi ích tiêu biểu mà quả la hán mang lại có thể kể như:

  • Mogrosid trong quả la hán có tác dụng như một chất chống oxy hoá, nó làm chậm quá trình lão hoá của da.
  • Trong quả la hán có hàm lượng calo thấp nên rất có lợi cho những người đang mắc bệnh béo phì, tiểu đường.
  • La hán quả dùng để nấu nước để thanh nhiệt cơ thể. Ngoài ra nó còn có tính kháng viên và trị táo bón.
  • Quả la hán có chất chống oxy cũng có khả năng ức chế khả năng tăng sinh của khối u. Chính vì vậy nó rấy tốt cho những người đang bị ung thư.
  • Bạn cũng đừng quá ngạc nhiên khi quả la hán có thể chống ho và chữ được viêm họng nhé.
  • Và một số công dụng khác như: Ngăn ngừ và hỗ trợ điều trị các bệnh ở hô hấp, tim mạch và giải độc, kích thích tiêu hoá và là mát máu.
cong-dung-cua-qua-la-han
Công dụng của quả la hán. Ảnh: Internet.

Bạn có thể thấy cách nấu nước sâm la hán quả có công thức cực kỳ đơn giản. Nó còn đơn giản hơn cả cách nấu nước sâm nhãn nhục. La hán quản có nhiều công dụng tốt cũng như khi nấu nước thì cho vị nước khá ngon. Vậy, bạn hãy thử ngay công thức mà Cachnau.vn đã chia sẻ nhé. Nhờ đó chúng ta có một nồi nước sâm giải nhiệt cho mùa hè, làm dịu những ngày nắng nóng.

Thủy Tiên