1. Nguyên liệu nấu mì Quảng giò heo đậm đà, béo ngậy

Mì Quảng giò heo thơm ngon và có cách chế biến khá đơn giản. Dưới đây là những nguyên liệu để nấu món ăn này.

  • 1 kg giò heo
  • 150 gram tôm sú
  • 200 gram thịt ba rọi
  • 200 gram thịt nạc xay
  • Trứng cút (có hoặc không tùy thích)
  • 1,5 kg mì Quảng
  • Bánh tráng nướng
  • Đậu phộng
  • 1 củ sắn (củ đậu)
  • Rau thơm ăn kèm: bắp cải caron, giá tươi, húng quế, húng thơm.
  • Gia vị gồm: đường, màu hạt điều, hạt nêm, muối, ớt.

Cách chọn giò heo ngon:

  • Nên chọn khối thịt giò rắn chắc, thớ đều, đường cắt mặt thịt khô ráo, khi ấn tay xuống thịt có độ đàn hồi cao. Màu sắc những miếng chân giò ngon sẽ có màu hồng tươi.
  • Không chọn giò heo có mùi hôi, tanh, có các hạt lạ trên thịt.
  • Phần giò heo trước sẽ có phần thịt mỏng, mềm, ngọt và có nhiều gân hơn. Phần giò heo sau sẽ có nhiều thịt nạc và mỡ. Tùy sở thích mỗi người để chọn phần giò heo thích hợp khi nấu mì Quảng.
nguyên liệu nấu mì quảng giò heo
Nguyên liệu chính để nấu mì Quảng giò heo. Ảnh: Cachnau

2. Hướng dẫn cách nấu mì Quảng giò heo ngon ngon đậm đà

Với món mì Quảng, sơ chế giò heo rất quan trọng để nước lèo được trong, thơm ngọt. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để nấu món ngon này.

2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Giò heo mua về chặt khúc vừa ăn, rửa sạch với nước muối sau đó chần qua với nước sôi.
  • Tôm cắt bỏ râu, loại bỏ chỉ đen rồi rửa sạch.
  • Thịt ba rọi rửa sạch, thái lát vừa ăn.
  • Củ sắn nước gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi rồi bằm nhỏ.
  • Rau thơm rửa sạch, để ráo.
  • Cải caron cắt sợi nhỏ ngâm với chút nước muối rồi rửa sạch, để ráo.

Lưu ý: Việc chần giò heo qua nước sôi giúp loại bỏ đi mùi hôi và giữ được màu sắc chân giò đẹp. Đồng thời làm sạch đi các bụi bẩn trên bề mặt chân giò.

Cách rang đậu phộng giòn thơm, không bị cháy:

  • Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng lên thì cho vào chảo 1 chút muối rồi cho đậu phộng vào rang ở lửa nhỏ.
  • Dùng đũa đảo liên tục để đậu phộng không bị cháy, khi đậu phộng có mùi thơm và bắt đầu bong vỏ thì tắt bếp, để nguội.
  • Dùng tay bóp đều tay các hạt đậu phộng, loại bỏ vỏ ra ngoài rồi cho đậu phộng đã sạch vỏ vào đĩa. Có thể để nguyên hạt hoặc giã nhỏ khi ăn với mì Quảng.
sơ chế nguyên liệu
Sơ chế các nguyên liệu trước khi nấu mì Quảng giò heo. Ảnh: Cachnau

2.2. Hướng dẫn cách nấu mì Quảng giò heo chi tiết

Với món mì Quảng nấu giò heo bạn đọc làm theo các bước như sau.

2.2.1. Cách nấu nước lèo giò heo

  • Bật bếp, cho giò heo đã chần qua nước sôi vào nồi rồi hầm chân giò trong khoảng 1 tiếng.
  • Tôm đã làm sạch mang đi luộc chín.
  • Cho chút dầu ăn vào chảo, cho hành tím, tỏi băm vào phi thơm. Cho thịt ba rọi đã rửa sạch, thái lát vào chảo xào săn lại là được.
  • Đặt chảo khác lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu điều, dầu sôi cho củ sắn vào xào chín. Nêm nếm thêm gia vị với hạt nêm, đường. Tiếp đến cho thịt nạc xay vào xào đến khi thịt chín.
  • Cho hỗn hợp vừa xào gồm củ sắn, thịt xay và thịt ba rọi vào nồi nước hầm giò. Cho nồi nước dùng sôi lại. Cho thêm 1 muỗng cà phê nước mắm, nêm nếm lại gia vị cho đậm đà một chút.
  • Chần sợi mì sơ qua nước sôi rồi cho ra rổ.
nấu mì quảng giò heo
Các bước nấu mì Quảng giò heo. Ảnh: Internet

2.2.2. Hoàn thành và thưởng thức

  • Cho sợi mì Quảng ra tô, xếp tôm luộc, giò heo lên trên. Chan nước dùng vào, rắc lên bề mặt ít hành lá, đậu phộng và ớt thái lát, dùng kèm với bánh tráng nướng.
  • Cho vào tô rau sống ăn kèm gồm cải caron thái sợi, các loại rau thơm thái nhỏ và giá tươi. Kèm thêm chén mắm ớt, vài lát chanh tươi.
  • Mì Quảng giò heo khi ăn có cái giòn sần sật của giò vừa béo vừa ngon miệng. Nước dùng ngọt thanh, đậu phộng giòn thơm ăn kèm với rau sống xanh mát. Đặc biệt, bát mì Quảng giò heo vẫn giữ được hương vị thơm ngon, đậm đà đặc trưng của bát mì Quảng truyền thống.
mì quảng giò heo
Tô mì Quảng giò heo lạ miệng. Ảnh: Internet

3. Lưu ý để nấu mì Quảng giò heo ngon chuẩn vị

Để hoàn thành món mì Quảng giò heo một cách ngon nhất, chuẩn vị nhất, các bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  • Cũng như món mì Quảng sườn, món mì Quảng giò heo ngon đạt chuẩn phải có nước dùng vàng ươm và ngọt thanh, thịt chân giò mềm, phần gân dai giòn.
  • Giò heo cần được sơ chế kỹ để không còn mùi hôi. Phải làm sạch từng kẽ móng, đừng quên trụng sơ để móng giò được săn lại và loại bỏ hết bụi bẩn.
  • Mì Quảng không thể thiếu đậu phộng rang giòn và bánh tráng nướng. Các bạn nên chuẩn bị sẵn hai nguyên liệu này khi chế biến mì Quảng nhé.

Cách nấu mì Quảng giò heo không hề khó. Chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản bạn đọc có thể tự tay chế biến ngay món ăn bổ dưỡng này ngay tại nhà. Ngoài giò heo, các bạn có thể tham khảo thêm nhiều món mì Quảng khác như mì Quảng sườn, mì Quảng ếch… để đổi vị khi cần nhé.

Đức Lộc