1. Giá trị dinh dưỡng của món lẩu gà nấm

Cách nấu lẩu gà nấm không chỉ ngon miệng mà còn rất tốt cho sức khỏe. Đầu tiên phải kể đến thịt gà là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày với hàm lượng lớn protein. Ngoài ra còn có nhiều loại vitamin và khoáng chất khác giúp tăng cường trao đổi chất, ngăn ngừa ung thư, cải thiện thị lực, tốt cho tim mạch,…

Thịt gà còn hỗ trợ chống loãng xương nên rất tốt cho người cao tuổi. Cùng với đó là chứa nhiều phospho nên bảo vệ tốt gan và răng miệng.

Còn các loại nấm thì giàu chất xơ, vitamin C, enzyme, protein,…tốt cho hệ tiêu hóa. Nâng cao hệ miễn dịch, giảm mỡ máu, cao huyết áp, tiểu đường và các bệnh về gan. Đối với phụ nữ nấm rất có lợi trong quá trình ăn kiêng, còn với trẻ em thì nấm giúp chắc xương và tăng cường trí nhớ.

thịt gà và nấm
Thịt gà và nấm đều cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Ảnh: Internet

2. Hướng dẫn 3 cách nấu lẩu gà nấm ngon phổ biến

2.1. Cách nấu lẩu gà nấm thập cẩm thanh đạm

Với những người thích sự thanh đạm, muốn giữ nguyên được hương vị đặc trưng thì lẩu gà nấm thập cẩm là sự lựa chọn tuyệt vời. Bởi nó chỉ sử dụng các nguyên liệu chính là thịt gà và nấm rồi hầm cho chín mềm nên nước dùng sẽ có màu trong cùng vị ngọt thanh.

2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gà ta: 1 con (khoảng 1,5 – 2kg)
  • Xương ống: 500g
  • Nấm đông cô tươi: 200g
  • Nấm linh chi: 200g
  • Nấm bào ngư: 200g
  • Nấm rơm: 200g
  • Nấm đùi gà: 200g
  • Củ cải trắng: 1 – 2 củ
  • Tỏi: 4 tép
  • Rau ăn kèm (rau đắng, rau muống, cải xanh, ngải cứu,…)
  • Bún tươi hoặc mì trứng
  • Gia vị thông dụng
nguyên liệulẩu gà nấm thập cẩm
Nguyên liệu lẩu gà nấm thập cẩm. Ảnh: Internet

2.1.2. Sơ chế các nguyên liệu

  • Thịt gà làm sạch, dùng muối chà xát đều cả trong và ngoài cho hết mùi hôi. Rửa lại nhiều lần với nước sạch, để ráo và chặt miếng vừa ăn.
  • Xương ống rửa sạch với muối, đem chần sơ qua nước sôi. Vớt ra rửa lại và để ráo.
  • Các loại nấm cắt bỏ phần chân, ngâm nước muối khoảng 15 – 20 phút, rửa sạch và để ráo.
  • Củ cải gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Các loại rau ăn kèm nhặt rửa sạch, để ráo. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
sơ chế nấm
Sơ chế các loại nấm. Ảnh: Internet

2.1.3. Ướp thịt gà và nấu nước dùng

  • Cho thịt gà đã ráo nước vào tô cùng 1/2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa bột ngọt, 1/2 thìa tiêu xay và 1 thìa tỏi băm. Trộn đều, ướp khoảng 20 – 30 phút.
  • Đổ khoảng 2 lít nước vào nồi, thêm xương ống vào bắc lên bếp hầm khoảng 2 giờ với lửa vừa. Thêm củ cải, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh giấm gạo vào khuấy đều.
  • Khi nước sôi thì nêm nếm lại cho vừa miệng rồi cho thịt gà, các loại nấm vào. Chuyển sang nồi điện hoặc đặt lên bếp gas mini và thưởng thức.
  • Đầu tiên cho bún hoặc mì vào chén rồi chan nước dùng lên, nhúng thêm các loại rau và ăn với thịt gà, nấm. Có thể chấm với nước mắm để tăng thêm hương vị đậm đà.
lẩu gà nấu nấm
Lẩu gà nấm thập cẩm có hương vị thanh đạm. Ảnh: Internet

2.2. Cách nấu lẩu gà nấm chua cay lạ miệng

Lẩu gà nấm chua cay là một biến tấu vô cùng lạ miệng với thịt gà và nấm ngọt mềm. Hòa quyện với nước dùng chua chua, ngọt ngọt lại có chút thơm cay thì ăn hoài mà không thấy ngán đấy.

2.2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt gà: 700g
  • Nước hầm xương: 400ml
  • Nấm đông cô tươi: 40g
  • Nấm rơm: 40g
  • Củ sen: 40g
  • Củ riềng: 15g
  • Hành tây: 50g
  • Sả: 2 cây
  • Chanh: 1 quả
  • Ớt sừng: 1 quả
  • Tỏi, hành tím: mỗi loại 10g
  • Bột ớt: 1 thìa cà phê
  • Gia vị thông dụng
Nguyên liệu lẩu gà nấm chua cay
Nguyên liệu nấu lẩu gà nấm chua cay. Ảnh: Internet

2.2.2. Sơ chế các nguyên liệu

  • Thịt gà rửa sạch, để ráo nước và chặt khúc vừa ăn cỡ 2 – 3cm. Cho thịt gà vào tô cùng 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm, trộn đều và ướp 30 phút.
  • Nấm rơm, nấm đông cô cắt bỏ chân, ngâm với nước muối loãng khoảng 30 phút. Rửa lại nước sạch và để ráo.
  • Sả bóc lớp vỏ già bên ngoài, đập dập và cắt khúc. Hành tây bóc vỏ, thái múi cau. Củ riềng, củ sen thái lát mỏng.
  • Ngò gai nhặt rửa sạch, cắt khúc ngắn. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, thái lát mỏng. Chanh vắt lấy nước cốt.
ướp thịt gà
Thịt gà làm sạch, chặt miếng vừa ăn và ướp gia vị. Ảnh: Internet

2.2.3. Xào thịt gà và nấu lẩu

  • Cho 2 thìa canh dầu ăn vào chảo bắc lên bếp đun nóng rồi cho tỏi, sả, riềng và hành tây vào đảo đều.
  • Tiếp theo cho phần thịt gà vào xào săn lại và tắt bếp, chuyển sang cái nồi khác.
Xào thịt gà
Xào thịt gà với tỏi, sả, riềng và hành tây. Ảnh: Internet
  • Đổ khoảng 400ml nước hầm xương và 400ml nước đã đun sôi vào nồi thịt gà. Bắc lên bếp đun đến khi sôi thì thêm củ sen, nấm rơm, nấm đông cô vào.
  • Nêm thêm 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường và 2 thìa canh nước chanh. Nấu khoảng 10 – 15 phút thì nêm nếm lại cho vừa miệng, rắc ngò gai và ớt vào rồi tắt bếp.
  • Món lẩu gà nấm chua cay này có thể ăn kèm bún tươi và nhúng kèm các loại rau tùy thích như rau cải, rau muống bào, bắp chuối,…
Cách nấu lẩu gà nấm chua cay
Lẩu gà nấm chua cay lạ miệng ăn hoài không chán. Ảnh: Internet

2.3. Cách nấu lẩu gà nấm thuốc bắc tốt cho sức khỏe

Lẩu gà nấm đã chứa nhiều giá trị dinh dưỡng rồi mà còn được hầm chung với thuốc bắc thì cực kì tốt sức khỏe đấy. Nếu biết cách nấu thì hương vị cũng rất thơm ngon mà không hề khó ăn như bạn nghĩ đâu nhé.

2.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gà ta: 1,3kg
  • Nguyên liệu thuốc bắc: 1 gói (khoảng 100g)
  • Nấm kim châm: 300g
  • Nấm hương khô: 200g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Củ sen: 1 củ
  • Nước dừa: 1 lít
  • Nước lọc: 3 lít
  • Hành lá, ngò rí: mỗi loại 5g
  • Gừng: 5g
  • Chanh: 1 quả
  • Bún tươi hoặc mì, rau ăn kèm tùy thích
  • Gia vị thông dụng khác
nguyên liệu lẩu gà nấm thuốc bắc
Nguyên liệu lẩu gà nấm thuốc bắc. Ảnh: Internet

2.3.2. Sơ chế các nguyên liệu

  • Thịt gà rửa sạch, để ráo và chặt miếng vừa ăn.
  • Củ sen gọt vỏ, thái lát mỏng khoảng 0,5 – 1cm và cho vào thau. Thêm 500ml nước cùng 1 thìa cà phê muối, nước cốt nửa quả chanh và ngâm 15 phút cho sạch.
  • Nấm hương khô ngâm khoảng 2 giờ cho nở mềm rồi cắt bỏ chân, trụng qua nước sôi 2 – 3 phút, vớt ra để ráo. Nấm kim châm rửa sạch, cắt bỏ gốc.
  • Hành lá dùng phần đầu trắng băm nhỏ, phần lá thái nhỏ cùng với ngò rí. Cà rốt gọt vỏ, cắt khoanh vừa ăn. Gừng gọt vỏ, thái lát mỏng.
sơ chế nấm hương
Nấm hương ngâm nước khoảng 2 giờ cho nở mềm. Ảnh: Internet

2.3.3. Ướp thịt gà và nấu nước dùng lẩu

  • Cho thịt gà, thuốc bắc, củ sen vào nồi đổ thêm nước dừa và nước lọc. Đậy nắp, bắc lên bếp nấu 15 phút với lửa lớn.
  • Khi nước sôi thì vặn nhỏ lại cho gừng vào hầm thêm 30 phút. Tiếp theo cho nấm hương vào nấu 5 phút rồi cho cà rốt.
  • Nêm thêm 2 thìa canh nước mắm, 1,5 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt và đun thêm 10 phút nữa. Nêm nếm lại cho vừa miệng và tắt bếp, rắc hành ngò vào.
  • Đặt nồi lẩu lên bếp điện hoặc bếp gas nhỏ và thưởng thức cùng với bún hoặc mì cùng các loại rau tùy thích.
lẩu gà nấm thuốc bắc
Lẩu gà nấm thuốc bắc vừa ngon lại tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều công thức nấu lẩu ngon để chiêu đãi cả nhà. Đặc biệt vào những ngày cuối tuần rảnh rỗi hoặc tiết trời hơi se lạnh thì được cùng gia đình quây quần bên nồi cháo gà ngon hay lẩu gà nấm thơm phức, nóng hổi thì còn gì tuyệt vời bằng. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không lưu lại ngay các công thức trên để dành nấu khi thèm nhé!

Lê Vy