1. Dinh dưỡng trong món chè đậu xanh phổ tai

Phổ tai thật ra là tên gọi khác của rong biển khô. Đây là nguyên liệu tự nhiên, có dạng sợi cắt nhỏ, khô, có màu đen, giòn, vị ngọt mát. Với nguyên liệu này, nếu bạn đọc biết cách nấu chè đậu xanh phổ tai đúng sẽ mang lại giá trị dinh dưỡng rất cao.

  • Chè có phổ tai có tác dụng chống nấm, chống vi khuẩn, chống huyết áp cao, dị ứng, phong thấp, viêm khớp….
  • Việc bổ sung phổ tai giúp món chè nhiều chất xơ và các khoáng chất như sắt, vitamin A, B1, B12, C…
  • Khi kết hợp với đậu xanh loại chè này bổ sung kali, có lợi cho hệ tiêu hóa, tim mạch, giúp giải độc, thanh nhiệt cơ thể.
chè đậu xanh phổ tai
Món chè đậu xanh kết hợp với phổ tai rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

2. Hướng dẫn 3 cách nấu chè đậu xanh phổ tai tại nhà

Một điều khá độc đáo của các món chè là có thể biến tấu theo nhiều hương vị khác nhau. Và cách nấu chè đậu xanh phổ tai cũng không ngoại lệ. Trên thực tế, có rất nhiều kiểu nấu món chè này. Ở phạm vi chia sẻ hôm nay, Cachnau.vn giới thiệu đến bạn top 3 cách làm đơn giản và thơm ngon nhất.

2.1. Cách nấu chè đậu xanh phổ tai truyền thống

Chè đậu xanh phổ tai có cách chế biến rất đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm và giá rẻ. Sau đây là cách nấu chè đậu xanh với phổ tai truyền thống ngon, bổ, rẻ.

2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu nấu món chè đậu xanh phổ tai gồm:

  • 200 gram đậu xanh nguyên hạt
  • 50 gram phổ tai
  • 1 bó lá dứa
  • 100 gram đường phèn
  • Một chút muối
nguyên liệu nấu chè
Đậu xanh và phổ tai là hai nguyên liệu chính trong cách nấu truyền thống. Ảnh: Internet

2.1.2. Cách chế biến chè đậu xanh phổ tại nhà đơn giản

Trước khi nấu các món chè đậu xanh thì nguyên liệu này cần rửa sạch và ngâm trong nước khoảng 3 – 4 tiếng. Bước này nhằm giúp đậu sẽ nhanh mềm khi nấu, tiết kiệm thời gian.

  • Bước 1: Cho đậu xanh đã ngâm vào nồi nấu và bó lá dứa đã rửa sạch vào cùng rồi đổ ngập nước. Bật bếp, hầm đậu xanh với lửa nhỏ.
  • Bước 2: Phổ tai sau khi mua về đem ngâm nước ấm đến khi nở to ra. Mang rửa với nước nhiều lần để thật sạch cát, chất nhớt. Dùng kéo cắt phổ tai ngắn, vừa ăn, để ráo nước.
  • Bước 3: Sau khi hầm tầm 30 phút, thấy hạt đậu đã nở mềm và bung ra thì vớt lá dứa ra khỏi nồi. Tiếp tục cho phổ tai vào nấu đến khi nước sôi lại.
  • Bước 4: Tiếp theo, cho đường phèn vào nấu sôi khoảng 5 phút cho đường tan.
  • Bước 5: Cuối cùng cho thêm 1/4 muỗng cà phê muối để tạo vị ngọt đậm đà cho chè. Nấu thêm khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp. Múc chè ra chén và thưởng thức.

Lưu ý để nấu chè phổ tai ngon:

  • Phổ tai cần rửa thật kỹ vì có rất nhiều cát.
  • Cho lượng đường tùy theo khẩu vị của mỗi người, đừng ngọt quá sẽ nhanh ngán.
món chè đậu xanh phổ tai
Chè đậu xanh phổ tai giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể. Ảnh: Internet

2.2. Cách nấu chè đậu xanh phổ tai với nước cốt dừa

Đây là một kiểu biến tấu của món chè đậu xanh phổ tai phổ biến ở miền Nam. Hương vị béo bùi, ngọt thơm của chè sẽ rất thích hợp khi thêm nước cốt dừa sóng sánh.

2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chế biến món chè theo kiểu này phức tạp hơn kiểu truyền thống, bao gồm:

  • 250 gram đậu xanh hạt
  • 500 gram đường phèn
  • 100 gram bột báng
  • 100 gram bột khoai
  • Phổ tai
  • 1 quả dừa tươi
  • Muối

2.2.2. Các bước thực hiện món chè phổ tai đậu xanh với nước cốt dừa

Dưới đây là cách nấu chè đậu xanh phổ tai khi có thêm nước cốt dừa.

  • Bước 1: Đậu xanh nguyên hạt đem ngâm qua đêm trước, còn bột báng, phổ tai, bột khoai ngâm trước 3 giờ đồng hồ. Phổ tai sau khi ngâm thì rửa sạch nhiều lần với nước để hết cát, chất nhớt. Dừa bổ ra lấy nước, dùng nạo để vắt 1 chén nước cốt nhất và 2 chén nước cốt dảo. Nếu không có thời gian bạn có thể dùng nước cốt đóng hộp cũng được.
  • Bước 2: Cho đậu xanh vào nồi nấu với khoảng 2 lít nước. Bật lửa nhỏ nấu đến khi hạt đậu mềm, nở nhiều thì hớt bọt bỏ đi. Tiếp tục cho 2 chén nước cốt dảo vào nấu tiếp, bật lửa nhỏ đến khi sôi lăn tăn thì cho nửa thìa cà phê muối vào khuấy đều. Bước này không nên cho đường vào sẽ khiến đậu bị cứng.
  • Bước 3: Cho bột báng vào trước sau đó cho bột khoai vào nấu. Nấu cho nồi chè sôi lên, đến khi bột báng nổi lên thì cho đường phèn vào. Nấu sôi lần nữa để cho đường tan hết.
  • Bước 4: Cuối cùng cho nước cốt dừa nhất vào nấu đến khi chè sôi thì cho phổ tai vào nấu. Nấu tầm 3 – 5 phút thì tắt bếp, có thể cho thêm một chút vani vào để có mùi thơm.
  • Bước 5: Múc chè ra chén và thưởng thức.
chè đậu xanh phổ tai nước cốt dừa
Chè đậu xanh phổ tai nước cốt dừa bột báng thơm béo nước cốt dừa, phổ tai dẻo, sần sật. Ảnh: Youtube: Món ngon

2.3. Hướng dẫn cách nấu chè đậu xanh phổ tai nha đam

Nha đam là nguyên liệu góp phần tạo nên những món ngon thanh mát. Trong các món chè, nhiều món có nha đam để giải nhiệt ngày nóng như chè hạt sen nha đam, chè đậu xanh nha đam đơn giản,…Bạn cũng có thể nấu chè đậu xanh phổ tai kết hợp nha đam. Chè đậu xanh phổ tai nha đam với từng viên nha đam giòn sần sật, đậu xanh thơm bùi, phổ tai dẻo dai thích hợp với những ngày cần làm dịu cái nắng nóng. Dưới đây là cách nấu chi tiết.

2.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế

  • 300 gram đậu xanh, 200 gram đường phèn, một bó lá dứa, hai nhánh nha đam, hai quải dừa xiêm, phổ tai
  • Sơ chế nguyên liệu: Nha đam gọt sạch vỏ, cắt nhỏ rồi rửa nhiều lần với nước muối cho hết nhớt xanh sau đó thái hạt lựu. Đậu xanh ngâm qua đêm, phổ tai ngâm trước 3 tiếng rồi rửa thật kỹ cho sạch với nước nhiều lần, sau đó cắt ngắn. Dừa bổ lấy nước.
nguyên liệu
Chè đậu xanh, phổ tai kết hợp thêm nha đam để thanh lọc cơ thể. Ảnh: Youtube Tigon

2.3.2. Cách nấu chè đậu xanh phổ tai nha đam đơn giản

  • Bước 1: Đun nước sôi rồi cho nha đam vào trụng đều khoảng 1 phút. Sau đó vớt nha đam ra cho vào nước đá để giúp nha đam giòn, ngon hơn.
  • Bước 2: Đậu xanh sau khi ngâm thì cho vào nồi cùng với bó lá dứa, đổ một lượng nước hơi ngập và đun trên lửa vừa. Khi đậu mềm và nở ra thì cho nước dừa và đường phèn vào khuấy đều cho đường tan. Cuối cùng cho nha đam, phổ tai vào nấu khoảng 3 phút rồi tắt bếp.
  • Bước 3: Múc chè ra chén rồi thưởng thức. Món chè này có thể ăn nóng hoặc lạnh với đá xay.
chè đậu xanh nha đam
Kết hợp thêm nha đam khiến món chè này thanh mát hơn. Ảnh: Internet

Với 3 cách nấu chè đậu xanh phổ tai ở trên bạn hãy chọn ra cách làm thích hợp nhất với gia đình nhé. Do món chè này giàu chất xơ nên sẽ không tạo cảm giác đầy bụng. Ngoài tính thanh nhiệt, góp phần giải độc tốt cũng là ưu điểm giúp món chè này được rất nhiều người ưu thích. Mến chúc bạn thành công với món chè ngon lành mạnh này nhé.

Đức Lộc