cách nấu chè đậu xanh đánh
Chè đậu xanh đánh nhuyễn mịn cực đơn giản ngay tại nhà ai cũng có thể nấu thành công. Ảnh: Internet

1. Cách nấu chè đậu xanh đặc, mịn kết hợp sương sáo giải nhiệt

Cách nấu chè đậu xanh đặc, mịn cùng sương sáo để tiết kiệm thời gian cũng như nhanh chóng hơn nên sử dụng đậu xanh đã cà vỏ. Loại này thường có bán sẵn tại các siêu thị lớn, nhỏ hoặc các cửa hàng thực phẩm trên toàn quốc, mọi người có thể dễ dàng tìm mua. Đồng thời, trước khi nấu bạn hãy ngâm cùng với nước khoảng vài tiếng cho hạt đậu nở mềm. Điều này giúp giai đoạn đánh nhuyễn đậu xanh sẽ diễn ra nhanh chóng hơn.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đậu xanh cà vỏ: 200g
  • Thạch sương sáo: 1 gói
  • Đường cát trắng
  • Sữa đặc
  • Nước cốt dừa
  • Bột năng
  • Hương vani
  • Các dụng cụ cần thiết khác
đậu xanh cà vỏ
Nên chọn nguyên liệu đậu xanh đã cà vỏ để giúp tiết kiệm thời gian hơn. Ảnh: Internet

1.2. Cách nấu chè đậu xanh đặc, mịn kết hợp sương sáo giải nhiệt

  • Cũng như khi nấu các món chè đậu xanh khác, chuẩn bị nấu chè đậu xanh đánh, bạn cũng mang đậu xanh vo sạch rồi cho vào một cái thau nhỏ. Thêm nước ấm vào ngâm khoảng 3 tiếng đồng hồ. Trong quá trình ngâm nếu thấy những hạt đậu nào nổi lên thì vớt bỏ.
  • Sau khi ngâm xong vớt ra rửa lại với nước sạch, rồi cho vào nồi đổ ngập nước. Để đậu xanh đặc thì nên đổ ít nước.
  • Bật bếp đun sôi đến khi đậu xanh chín. Lưu ý trong quá trình nấu, các bạn nên thường xuyên khuấy đều đậu xanh lên để tránh trường hợp đậu dính dưới đáy bị cháy khét.
  • Đậu xanh chín mềm cho đường cát trắng với lượng vừa đủ cùng hương vani vào, khuấy đều lên. Tiếp tục, dùng vá đánh đậu xanh cho thật nhuyễn. Lưu ý cần phải đánh đều tay để đậu xanh nhuyễn và mịn nhé.
  • Thạch sương sáo cho vào bát nhỏ hòa cùng nước lọc. Thêm một ít sữa đặc vào khuấy đều lên rồi bắt lên bếp đun sôi. Khi hỗn hợp sôi hòa tan hoàn toàn vào nhau thì tắt bếp để nguội. Đợi thạch sương sáo đông lại thì thái thành hạt lựu cho vào tủ lạnh.
  • Chuẩn bị một cái bát khác, cho nước cốt dừa, bột năng, nước lọc và một ít đường vào khuấy đều. Đem hỗn hợp này đi đun sôi đến khi sệt lại thì tắt bếp để nguội.
  • Như vậy là đã hoàn thành cách nấu chè đậu xanh đặc mịn kết hợp thạch sương sáo rồi đấy. Bây giờ chúng ta chỉ cần cho chè ra bát, thêm sương sáo, nước cốt dừa, một ít đá và thưởng thức.
chè đậu xanh sương sáo
Chè đậu xanh đánh sương sáo ăn giải nhiệt ngày hè cực tốt. Ảnh: Internet

2. Cách nấu chè đậu xanh đánh ngon vị sầu riêng

Đối với những người hảo ngọt thì chắc chắn sẽ không xa lạ với những món ăn vặt như chè đậu xanh đánh. Với hương vị ngọt ngào, vị bùi xen lẫn chút vị béo, cùng những viên đá lạnh càng góp phần tăng thêm sự hấp dẫn của chè xanh đánh. Để đổi mới cho món ăn, Cachnau.vn sẽ hướng dẫn cho các bạn cách nấu chè đậu xanh đánh ngon vị sầu riêng vô cùng hấp dẫn qua chuyên mục bên dưới, bạn theo dõi ngay nhé.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đậu xanh đã cà vỏ: 200g
  • Cơm sầu riêng loại ngon: 300g
  • Đường cát trắng hoặc đường phèn
  • Muối ăn
  • Bột năng
  • Các dụng cụ cần thiết khác
cơm sầu riêng
Sầu riêng giúp món ăn thêm phần lạ miệng hơn. Ảnh: Internet

2.2. Cách nấu chè đậu xanh đánh ngon vị sầu riêng

  • Đậu xanh đã cà vỏ đem rửa sạch rồi ngâm với nước ấm khoảng vài tiếng trước khi nấu cho đậu nở mềm. Sau khi xong thì chuẩn bị một cái nồi vừa, cho đậu xanh vào cùng với một thìa cà phê muối ăn, nước lọc rồi bắt lên bếp nấu.
  • Khi thấy nước đã sôi, các bạn hạ nhỏ lửa xuống. Dùng vá vớt bỏ hết bọt nổi lên cho nước trong và ngon hơn.
  • Nấu đến khi nào đậu xanh chín mềm thì tắt bếp, vớt ra và cho vào máy xay sinh tố tiến hành xay thật nhuyễn, mịn. Xay xong đậu xanh các bạn cho cơm sầu riêng, bột năng vào xay đến khi nào hỗn hợp nhuyễn mịn hòa đều vào nhau là được.
  • Sau khi đã xay xong, chuẩn bị một cái nồi sạch khác, cho hỗn hợp đậu, bột năng, sầu riêng ra. Cho đường cát trắng hoặc đường phèn vào và bắt lên bếp nấu.
  • Lưu ý nên để lửa vừa, không quá to để tránh trường hợp đậu dính dưới đáy nồi bị cháy khét. Trong quá trình nấu dùng vá khuấy đều tay. Nêm nếm lại, nếu chưa vừa thì cho thêm đường.
  • Nêm xong nấu đến khi nào thấy chè đặc sệt lại là có thể tắt bếp. Chè đậu xanh đánh với hương vị ngọt thơm của đậu xanh cùng với một chút béo ngậy của sầu riêng, hẳn sẽ khiến bạn thưởng thức một lần nhớ mãi hương vị đặc biệt này.
chè đậu xanh đánh sầu riêng
Chè đậu xanh đánh sầu riêng béo ngậy vô cùng hấp dẫn. Ảnh: Internet

3. Cách nấu chè đậu xanh đánh bột báng đơn giản

Có rất nhiều cách nấu chè đậu xanh đánh khác nhau, với mỗi cách nấu đều mang đến một hương vị rất riêng tạo nên sự hấp dẫn cho món ăn. Nhưng có lẽ, cách nấu chè đậu xanh đánh bột báng là nhanh và tiết kiệm thời gian nhất. Nguyên liệu cũng rất đơn giản, chỉ với đậu xanh, bột báng và đường. Cụ thể như thế nào, bạn theo dõi ngay nhé.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đậu xanh đã cà vỏ: 200g
  • Bột báng
  • Đường cát trắng hoặc đường phèn
  • Các dụng cụ cần thiết khác
bột báng
Cách nấu chè đậu xanh đánh kết hợp bột báng rất đơn giản. Ảnh: Internet

3.2. Cách nấu chè đậu xanh đánh bột báng đơn giản

  • Cũng tương tự như 2 cách nấu chè đậu xanh đánh ở trên, trước tiên chúng ta cần ngâm đậu xanh trước. Chuẩn bị một cái thau vừa, cho đậu xanh vào ngâm khoảng vài tiếng trước khi nấu. Sau đó vớt ra rửa lại với nước sạch rồi để ráo.
  • Xong thì cho đậu vào nồi, thêm nước ngập đầu xanh khoảng một đốt tay rồi đun. Đun sôi đến khi nào đậu xanh chín mềm đều. Thời gian nấu khoảng 30 phút.
  • Đậu xanh chín mềm, các bạn dùng vá đảo đều và tán nhuyễn ra. Tiếp đến nêm nếm chè bằng đường. Lượng đường tùy theo khẩu vị của người ăn. Nếu không có đường phèn thì mọi người có thể dùng đường cát trắng.
  • Khuấy đều để đường hòa vào hết vào trong chè. Sau đó vặn nhỏ lửa lại để tránh chè bị trào ra ngoài và đậu xanh bị cháy khét dưới đáy nồi.
  • Nấu đến khi nào chè sôi lại thì cho bột báng vào nồi. Khuấy đều tay và đun trên bếp thêm khoảng vài phút cho bột báng chín là có thể tắt bếp.
  • Cuối cùng là múc chè đậu xanh đánh bột báng ra chén và thưởng thức. Các bạn có thể cho thêm những gia vị khác để giúp món chè ngon hơn như: lạc rang, dừa nạo sợi hoặc nước cốt dừa. Món chè này có thể ăn như vậy hoặc cho thêm vài viên đá lạnh đều rất ngon.
chè đậu xanh đánh bột báng
Chè đậu xanh bột báng ăn cùng với đá lạnh rất ngon. Ảnh: Internet

4. Cách nấu chè đậu xanh đánh nước cốt dừa thơm ngon béo ngậy

Chè đậu xanh đánh với hương vị ngọt bùi hòa quyện cùng với hương thơm béo ngậy của nước cốt dừa, hẳn sẽ biến ngày hè oi bước trở nên thanh mát hơn. Theo dõi công thức, cách nấu như dưới đây để có chè đậu xanh đánh nước cốt dừa ngon cho nhà mình dùng bạn nhé.

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đậu xanh đã cà vỏ: 200g
  • Bột năng
  • Nước cốt dừa
  • Đường cát trắng
  • Hương vani
  • Lạc (đậu phộng)
  • Dừa tươi già lấy cơm
  • Các dụng cụ cần thiết khác
nước cốt dừa
Nếu không có dừa nạo tươi để làm nước cốt dừa, bạn có thể mua nước cốt dừa lon tại các cửa hàng siêu thị để nấu nhé. Ảnh: Internet

4.2. Cách nấu chè đậu xanh đánh nước cốt dừa

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu xanh mua về cho vào thau nước ngâm khoảng vài tiếng rồi vớt ra rửa lại cho sạch.
  • Chuẩn bị một cái chảo, bắt lên bếp đợi chảo nóng thì cho lạc vào rang. Rang trên lửa vừa đến khi nào hạt lạc nổ những đốm hơi nâu đen thì cho ra rổ. Đợi một lát cho lạc nguội hết thì dùng hai tay bóc vỏ bằng cách chà xát cho vỏ rơi ra khỏi hạt. Sau khi tách vỏ xong các bạn cho vào cối giã hơi nhỏ rồi để bát riêng.
  • Dừa tươi bổ đôi, dùng dao nạo lấy phần cơm.

Bước 2: Cách nấu chè đậu xanh đánh nước cốt dừa

  • Đậu xanh sau khi đã ngâm xong và rửa sạch thì các bạn cho vào nồi cơm điện. Thêm nước lọc vào sao cho ngập gấp đôi lượng đậu trong nồi. Đậy nắp và nấu.
  • Khi nước sôi mở nắp để không bị trào. Ngắt điện và tiến hành ủ đậu xanh khoảng 20 phút.
  • Sau 20 phút mọi người mở nắp xem đậu đã nhừ chưa. Nếu đã nhừ thì thêm vào đường cát trắng. Lượng đường tùy thuộc vào sở thích ăn ngọt vừa hay nhiều. Ngược lại nếu đậu chưa mềm thì nấu đậu thêm một lần nữa, đến khi sôi mở ra và ủ như bước ban đầu.
  • Đậu đã nhừ cho đường vào xong thì tiếp tục cho lên bếp bật lửa nhỏ, rồi dùng vá đánh đậu xanh cho thật nhuyễn mịn.
  • Đánh đến khi nào đậu xanh nhuyễn mịn, sánh nước và đặc sệt lại là có thể tắt bếp.

Bước 3: Nấu nước cốt dừa

  • Chuẩn bị một cái nồi nhỏ khác, thêm nước lọc vô rồi đổ lon nước dừa cùng bột năng đã chuẩn bị sẵn trước đó vào.
  • Trộn đều lên rồi cho thêm một ít đường, khuấy tan hết và đun sôi. Đun đến khi nào nước cốt dừa sánh đặc lại là được.
  • Múc đậu xanh đánh nhuyễn ra bát, thêm nước cốt dừa lên trên cùng với lạc rang giã nhỏ và cơm dừa nạo sợi.
  • Đậu xanh đánh nhuyễn, mịn bùi bùi hòa quyện cùng vị thơm ngon béo ngậy của nước cốt dừa ăn kèm với lạc rang và dừa bào sợi vô cùng hấp dẫn.
chè đậu xanh đánh cốt dừa
Chè xanh đánh cốt dừa ăn kèm cùng lạc rang, dừa bào sợi rất ngon. Ảnh: Internet

Trên đây là 4 cách nấu chè đậu xanh đánh nhuyễn mịn vô cùng đơn giản và nhanh chóng, giúp bạn tiết kiệm thời gian. Chè xanh đánh có thể được xem là món ăn vặt gắn liền với tuổi thơ của bao người, không những giúp giải nhiệt thanh mát cho ngày hè nóng bức, mà còn đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tùy vào khẩu vị cũng như sở thích khác nhau các bạn có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu để tạo nên những món chè đa dạng hơn, giúp thay đổi khẩu vị cho cả gia đình không bị ngấy. Ngoài chè đậu xanh có vỏ, Cachnau.vn chúc các bạn thành công với 4 công thức chè đậu xanh đánh ở trên để làm đa dạng món chè giải nhiệt cho gia đình nhé.

Diễm Diễm