1. Cách chọn mua nguyên liệu nấu chè chuối đậu xanh ngon

1.1. Cách chọn mua chuối nấu chè ngon

  • Cách nấu chè chuối đậu xanh muốn đảm bảo hương vị thơm ngon thì phải biết chọn đúng nguyên liệu. Đầu tiên, chuối nấu chè có thể sử dụng loại chuối nào tùy thích nhưng ngon nhất là chuối sứ. Như vậy, khi nấu chuối sẽ chín mềm, vẫn giữ được độ dai mà không bị nát.
  • Chọn những quả chuối chín tự nhiên với phần thân và cuống màu vàng. Nếu thấy trái chín đều mà cuống còn xanh thì chắc chắn bị tẩm hóa chất.
  • Chọn nải chuối chín có quả xanh quả vàng xen lẫn nhau, vỏ có vết đốm đen. Không chọn quả có vỏ màu vàng đậm.
  • Tốt nhất là chuối chín cây sẽ có vị ngọt tự nhiên, mềm và thơm hơn. Còn chuối bị tẩm hóa chất sẽ hơi cứng, sượng, có vị chua và chát.
Chuối chín
Chọn chuối ngon sẽ giúp món chè đảm bảo chuẩn vị. Ảnh: Internet

1.2. Cách chọn mua đậu xanh nấu chè ngon

  • Đối với đậu xanh nguyên vỏ thì chọn những hạt chắc mẩy đều nhau, không bị thâm đen hoặc bị sâu mọt.
  • Còn đối với đậu xanh đã đãi vỏ thì chọn loại có màu vàng tươi, hạt căng bóng. Hạt đậu còn chắc, vẫn còn mùi thơm.
  • Không chọn loại đậu xanh đã bị nát vụn, hạt lép, bị mọt hoặc ẩm mốc.
cách chọn đậu xanh ngon
Đậu xanh chọn hạt chắc, đều nhau, không bị sâu mọt. Ảnh: Internet

2. Hướng dẫn cách nấu chè chuối đậu xanh đơn giản tại nhà

Cách nấu chè chuối đậu xanh là sự kết hợp giữa hai nguyên liệu quen thuộc, cũng là món chè chuối chúng ta yêu thích nhưng lại mang đến hương vị mới lạ. Chuối ngọt thơm dịu nhẹ kết hợp với đậu xanh bùi bùi, thêm chút nước cốt dừa beo béo nghe thôi đã thèm. Vậy cùng bắt tay vào làm thôi nào!

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Chuối: 4 trái
  • Đậu xanh: 200g
  • Bột năng: 6 muỗng canh
  • Nước cốt dừa: 500ml
  • Đậu phộng: 100g
  • Đường cát: 300g
  • Muối: 3 muỗng cà phê
  • Tinh chất vani: 4ml (khoảng 4 giọt)
Nguyên liệu nấu chè chuối đậu xanh
Nguyên liệu nấu chè chuối đậu xanh. Ảnh: Internet

2.2. Các bước nấu chè chuối đậu xanh

Bước 1: Sơ chế và hầm đậu xanh

  • Đậu xanh vo sạch, đem ngâm với nước trong khoảng 4 giờ để đậu xanh nở ra. Tốt nhất bạn nên ngâm qua đêm để hôm sau nấu sẽ giúp tiết kiệm thời gian. Sau đó vớt ra rửa lại nước sạch và để ráo.
  • Cho vào nồi khoảng 1 lít nước cùng với đậu xanh. Bắc lên bếp đun với lửa vừa trong khoảng 20 – 30 phút.
  • Khi thấy đậu xanh đã chín mềm thì cho 1 muỗng cà phê muối và 300g đường vào. Khuấy đều cho đến khi đường tan.
ngâm đậu xanh
Đậu xanh đã đãi vỏ ngâm nước khoảng 4 giờ. Ảnh: Internet

Bước 2: Sơ chế chuối và tẩm bột

  • Lột bỏ vỏ chuối cùng các sợi gân, cho vào tô nước muối đã pha loãng. Ngâm chuối khoảng 10 phút để loại bỏ bớt vị chát.
  • Vớt chuối ra để ráo rồi thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn và cho vào tô. Thêm 2 muỗng canh bột năng vào và trộn đều với chuối.
  • Đổ khoảng 1 lít nước lọc vào nồi, cho thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn và bắc lên bếp đun sôi.
  • Cho phần chuối đã tẩm bột vào nấu đến khi bột chuyển sang màu trắng trong và chuối nổi lên. Vớt chuối ra cho vào tô nước lạnh, để trong 5 – 7 phút thì vớt ra đĩa.
Sơ chế chuối và tẩm bột
Chuối thái miếng vừa ăn, đem tẩm bột năng rồi nấu chín. Ảnh: Internet

Bước 3: Đậu phộng rang và tẩm bột

  • Cho đậu phộng vào chảo cùng 1 muỗng cà phê muối. Bắc lên bếp rang đều tay với lửa nhỏ đến khi đậu hơi cháy xém, nứt vỏ là được. Tắt bếp, để nguội và làm sạch vỏ lụa.
  • Cho khoảng 1 muỗng canh bột năng và 50ml nước lọc vào chảo, khuấy đều cho bột tan hết. Sau đó, bắc chảo lên bếp vừa đun vừa khuấy liên tục đến khi bột có màu trắng trong và sánh lại thì tắt bếp.
  • Tiếp theo, cho đậu phộng vào trộn đều rồi đem lọc qua rây. Cho đậu phộng tẩm bột vào nồi nước luộc đến khi đậu nổi lên trên thì vớt ra, để ráo.
Đậu phộng rang và tẩm bột
Đậu phộng rang vàng, làm sạch vỏ lụa, tẩm bột và luộc chín. Ảnh: Internet

Bước 4: Nấu nước cốt dừa

  • Đổ 500ml nước cốt dừa vào nồi, bắc lên bếp đun với lửa vừa và nhớ khuấy đều tay.
  • Cho 1 muỗng canh bột năng vào chén nước khuấy cho bột tan. Đổ từ từ vào nồi nước cốt dừa và khuấy đều.
  • Đun thêm khoảng 2 phút đến khi nước sánh lại thì tắt bếp. Thêm 2 giọt tinh chất vani vào khuấy đều là được.
Nấu nước cốt dừa
Nấu nước cốt dừa. Ảnh: Internet

Bước 5: Hoàn thành món chè chuối đậu xanh

  • Cho đậu phộng và chuối vào nồi đậu xanh khuấy đều hỗn hợp, bắc lên bếp đun sôi với lửa vừa.
  • Sau đó, nêm nếm lại độ ngọt sao cho vừa miệng thì thêm tiếp 2 giọt tinh chất vani vào và khuấy nhẹ là xong.

2.3. Trình bày và thưởng thức chè chuối đậu xanh

  • Múc chè chuối đậu xanh ra chén, rưới lên bề mặt nước cốt dừa đã nấu là đã có thể thưởng thức rồi.
  • Chè chuối đậu xanh có vẻ ngoài bắt mắt, mùi thơm phức khó cưỡng. Chuối ngọt vừa phải, được bọc lớp bột năng mềm dẻo kết hợp cùng nước cốt dừa béo ngậy. Lâu lâu lại có thêm vị bùi của đậu xanh và giòn rụm của đậu phộng.
hoàn thành chè chuối đậu xanh
Thành phẩm chè chuối đậu xanh vô cùng hấp dẫn. Ảnh: Internet

3. Giá trị dinh dưỡng của món chè chuối đậu xanh

Không chỉ thơm ngon lạ miệng, chè chuối đậu xanh còn chứa nhiều dưỡng chất với tác dụng giải nhiệt rất tốt. Vậy cùng đi tìm hiểu xem món chè dân dã này có công dụng gì đối với sức khỏe nhé.

  • Cung cấp hàm lượng lớn các loại vitamin và chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Trong đó phải kể đến vitamin B1, B2, phospho, protein, carb, mangan, magie, chất xơ,…
  • Chứa chất chống oxy giúp ngăn ngừa các bệnh mạn tính, giảm sự phát triển của ung thư.
  • Làm giảm lượng cholesterol xấu, giảm huyết áp, đường huyết và ngừa bệnh tim.
  • Tránh các vấn đề về tiêu hóa, tăng khả năng miễn dịch đường ruột, giảm nguy cơ ung thư ruột già.
  • Ức chế các hormone gây đói, giảm lượng calo nạp vào giúp giảm cân hiệu quả hơn.

Chỉ với vài nguyên liệu quen thuộc luôn có sẵn trong căn bếp, bạn đã có thể mang đến cho cả nhà món chè chuối đậu xanh hấp dẫn rồi đấy. Tuy có nhiều công đoạn nhưng cách thực hiện lại vô cùng đơn giản phải không nào. Cùng lưu lại công thức như Cachnau.vn chia sẻ để cuối tuần rảnh rỗi vào bếp trổ tài chiêu đãi cả nhà món chè chuối quen nhưng cũng rất lạ miệng nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!

Lê Vy