1. Cách nấu chè bắp với đậu xanh béo ngậy, thơm ngon

Bạn đang tìm công thức nấu chè ngon, đơn giản thì hãy chọn ngay cách nấu chè bắp đậu xanh. Món ăn vặt được cả người lớn và trẻ nhỏ yêu thích. Chè bắp đậu xanh tươi mát hỗ trợ giải nhiệt rất tốt. Không những thế bắp và đậu xanh còn là nguyên liệu có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nhiều protein, vitamin A, C, nhóm B, khoáng chất Canxi, magie, kali… cần thiết cho sức khỏe.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 quả bắp mỹ
  • 1 quả bắp nếp
  • 150gram đậu xanh cà vỏ
  • 100ml sữa tươi không đường
  • 500ml nước cốt dừa
  • 150gram đường phèn
  • 60gram bột năng
  • 4 nhánh lá dứa
  • 1 ống hương vanilla
  • 1 ít muối
  • Đậu phộng rang hoặc mè trắng rang (có hoặc không tùy thích)
Nguyên liệu chè bắp
Bạn có thể chọn cả hai loại bắp Mỹ và bắp nếp để chè vừa giòn vừa dẻo. Ảnh: Internet

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Luộc bắp và sơ chế đậu xanh

Bắp lột bỏ vỏ, râu rửa sạch bỏ vào luộc với khoảng 2,5 lít nước. Nấu đến khi bắp vừa chín thì vớt ra để nguội, phần nước luộc giữ lại nấu chè để nước ngọt tự nhiên hơn.

Bắp nguội bạn dùng dao cắt hoặc tách hạt bắp ra khỏi cùi để vào tô.

Đậu xanh vo kỹ nhặt hết sạn và phần đậu hư nổi lên trên. Ngâm đậu trước khoảng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo.

Luộc lấy hạt bắp
Bắp luộc chín lấy hạt, phần nước gạn lấy phần nước trong nấu chè. Ảnh: Internet

Bước 2: Nấu chè đậu xanh và bắp

Bắc nồi nước luộc bắp lúc nảy lên cho nóng rồi cho đậu xanh vào nấu. Nấu khoảng 30 phút khi đậu xanh đã mềm thì cho 100ml sữa tươi không đường vào. Tiếp theo cho hạt bắp vào nấu khoảng 15 phút nữa cho mềm.

Cho vào lượng đường phèn vừa phải tùy theo khẩu vị ăn ngọt của gia đình. Khuấy 50gram bột năng với 100ml nước hòa tan đều rồi đổ vào nồi chè. Hạ nhỏ lửa khuấy đều cho chè sền sệt lại. Bỏ vào ít hương vanilla tạo thêm mùi hương. Để 5 phút nữa rồi tắt bếp.

Nấu chè bắp đậu xanh
Khi đậu xanh và bắp chín bạn khuấy tan bột năng và nước đổ vào nồi để tạo độ sệt. Ảnh: Internet

Bước 3: Nấu nước cốt dừa

Bắc nồi lên bếp bỏ 500ml nước cốt dừa vào. Rửa lá dứa vò dập cuộn lại bỏ vào nồi cùng. Nêm vào nồi 2 thìa canh đường, 1/3 thìa cà phê muối. Đun sôi 4 phút thì hòa ít bột năng và nước đổ vào khuấy cho nước cốt dừa sánh lại. Nếm thử vị ngọt nước cốt dừa ăn, gia vị tan đều thì tắt bếp, vớt lá dứa bỏ.

Nấu nước cốt dừa
Phần nước cốt dừa nấu cùng lá dứa tạo mùi thơm dậy mùi. Ảnh: Internet

Cuối cùng bạn múc chè ra chén, chan nước cốt dừa lên. Có thể rắc thêm mè rang hoặc đậu phộng rang để tăng thêm hương vị. Món ăn sền sệt, béo bùi thơm lừng cực hấp dẫn. Tin rằng khi thử một lần bạn sẽ nghiện muốn thực hiện thường xuyên.

Chè bắp và đậu xanh
Món chè tươi mát vừa giúp giải nhiệt vừa giúp giải sầu. Ảnh: Internet

2. Cách nấu chè bắp đậu xanh hạt sen dinh dưỡng, an thần

Nếu như khi nấu sữa bắp kết bạn hợp với một vài loại hạt khác để tăng dinh dưỡng, thì nấu chè bắp bạn cũng có thể dùng thêm các loại hạt phù hợp. Sự kết hợp bắp và 2 loại hạt phổ biến như đậu xanh, hạt sen sẽ mang đến món chè dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe. Món chè giúp tâm bổ, an thần, ngủ sâu giấc hơn. Bạn có thể thực hiện để có món ăn vặt, món ăn tráng miệng sau bữa cơm cùng cả nhà vừa ăn vừa xem tivi thư giãn.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 quả bắp Mỹ
  • 200gram hạt sen
  • 200gram đậu xanh cà vỏ
  • 2 cọng lá dứa
  • 200gram đường phèn
  • 50gram bột năng (hoặc bột sắn dây)
  • 300ml nước cốt dừa
  • 50gram mè trắng rang
  • 1 ít muối
Nấu chè hạt sen bắp
Hạt sen bạn nên chọn loại tươi sẽ ngon và khi nấu nhanh mềm hơn. Ảnh: Internet

2.2. Cách thực hiện cách nấu chè bắp đậu xanh hạt sen

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đậu xanh vo với nước nhặt sạch hạt hư, sạn. Để ngâm đậu khoảng 1 giờ trước kho nấu cho nhanh mềm.

Hạt sen tươi lấy sạch tim bằng tăm. Ngâm hạt sen qua nước muối 5 phút rồi rửa sạch, để ráo. Nếu hạt sen khô thì ngâm trước khoảng 2 – 3 giờ trước khi nấu.

Bắp lột sạch vỏ, râu rửa sạch. Bỏ bắp vào nồi luộc ngập nước đến khi bắp chín thì vớt ra, để nguội, tách lấy hạt. Phần cùi bắp bỏ vào nước để nấu chè cho ngọt nước.

Tách hạt bắp
Đậu xanh ngâm nước trước, hạt sen tươi bỏ tim, bắp luộc tách lấy hạt. Ảnh: Internet

Bước 2: Nấu chè

Bắc nồi nước luộc bắp lên bếp nấu sôi bỏ đậu xanh vào ninh. Nếu hạt sen tươi bạn bỏ vào sau còn hạt sen khô thì bỏ vào cùng lúc với đậu xanh. Khi đậu xanh và hạt sen vừa chín bạn vớt cùi bắp ra bỏ. Nước cạn thì thêm nước lọc vào.

Cho 1 phần đường phèn và hạt bắp vào nấu. Nấu khoảng 10 phút khi tất cả đã chín bạn pha ít bột năng hòa nước đổ vào nồi khuấy cho chè sệt lại. Nêm nếm lại độ ngọt vừa phải để 5 phút thì tắt bếp.

Bước 3: Thắng nước cốt dừa

Cho nước cốt dừa vào nồi cùng 1 thìa canh đường, 1/3 thìa cà phê muối, lá dứa rửa sạch. Nấu đến khi nước cốt dừa sôi bạn lấy lá dứa bỏ. Khuấy ít bột năng hòa nước đổ vào nồi. Khi nước cốt dừa sệt lại nêm nếm độ ngọt vừa phải thì tắt bếp.

Nấu chè bắp đậu xanh hạt sen
Sau khi nấu chè chín bạn hãy thắng nước cốt dừa sền sệt để tăng độ béo. Ảnh: Internet

Cách nấu chè bắp đậu xanh hạt sen khá đơn giản bạn có thể thực hiện nhanh. Món ăn có thể ăn nóng hoặc ăn lạnh tùy theo sở thích của bạn. Món chè giúp giải nhiệt, giải trí thư giãn tuyệt vời. Ngoài ra bạn có thể thực hiện để tiếp khách, chiêu đãi bạn bè những ngày gặp nhau trò chuyện.

Cách nấu chè bắp đậu xanh hạt sen
Chè bắp đậu xanh hạt sen mang đến sự ngon miệng, màu sắc hấp dẫn. Ảnh: Internet

Hai cách nấu chè bắp đậu xanh mà Cachnau.vn chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn mang đến món ăn vặt tuyệt vời cho gia đình. Món ăn vừa thơm ngon, giải trí vừa bổ sung thêm chất dinh dưỡng và năng lượng. Với cách thực thực hiện khá nhanh gọn bạn còn có thể dậy sớm nấu mang theo khi đi làm. Tranh thủ ăn giờ nghỉ trưa sẽ giúp bạn lấy lại tinh thần, tràn đầy năng lượng cho công việc buổi chiều suôn sẻ, đúng chỉ tiêu. Chúc bạn thực hiện thành công, thưởng thức thú vị.

Ngọc Hân