Yến mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt dồi dào các vitamin như B1, B2, B3, B6, E và khoáng chất như canxi, sắt, magie, natri, photpho, kẽm, kali. Tất các dưỡng chất này hỗ trợ bé tăng cân tốt, đồng thời giúp tăng cường khả năng miễn dịch, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Hôm nay hãy cùng Cachnau.vn vào bếp với 4 món cháo yến mạch bổ dưỡng cho bé nhé!

Yến mạch
Yến mạch dồi dào các vitamin và khoáng chất – Ảnh: Internet

1. Cách nấu cháo yến mạch đơn giản mà bổ dưỡng cho bé ăn dặm

1.1. Cách nấu cháo yến mạch với cá hồi cho bé ăn dặm

Cá hồi là một trong những loại cá bổ dưỡng, giàu Omega-3 và Omega-6 rất tốt cho sự phát triển não bộ và cải thiện thị lực của bé. Đây là một trong những loại cá được mẹ ưa chuộng nấu cháo cho bé ăn dặm. Món cháo yến mạch cá hồi phù hợp cho các bé từ 9 tháng tuổi trở lên.

1.1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Yến mạch: 30g
  • Cá hồi: 10g
  • Hành lá
  • Dầu ăn và gia vị cho bé ăn dặm. 
Cá hồi
Cá hồi giàu Omega-3 và Omega-6 rất tốt cho sự phát triển não bộ và thị giác của bé – Ảnh: Internet

1.1.2. Cách nấu cháo yến mạch cá hồi

Sơ chế và xào cá hồi

  • Cá hồi phi lê mua về bạn bỏ da, rửa với nước muối loãng pha nước cốt chanh. Rửa sạch lại nhiều lần. Kiểm tra nếu còn xương thì lấy ra. Sau đó chỉ cần thái lát mỏng hoặc băm nhuyễn cá hồi cho phù hợp với độ nhai của bé. 
  • Hành sau khi lột vỏ thì băm nhuyễn. 
  • Bắc chảo lên bếp và cho thêm một ít dầu ăn. Đun nóng dầu và cho hành vào phi thơm.
  • Cho cá hồi vào chảo xào. Đảo đều và nhẹ tay. Xào đến khi săn thì tắt bếp.

Sơ chế yến mạch và nấu cháo

  • Bạn đem yến mạch ngâm với nước lọc trong khoảng 15 phút.
  • Sau khi ngâm thì đem đun sôi trong khoảng 2-3 phút.
  • Cho thịt cá hồi đã xào nồi yến mạch. Tiếp tục đun trong khoảng 5-10 phút. 
  • Nêm gia vị vừa với khẩu vị của bé thì tắt bếp. 
Ngâm yến mạch
Yến mạch nên ngâm với nước 15 phút trước khi chế biến – Ảnh: Internet

1.2. Cách nấu cháo yến mạch với thịt băm, ngô cho bé ăn dặm

1.2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Yến mạch: 50g
  • Thịt nạc băm hoặc xay nhuyễn: 50g
  • Ngô hạt: 50g
  • Nước lọc: 250ml
  • Dầu ăn và gia vị phù hợp độ tuổi bé ăn dặm.

1.2.2. Cách nấu cháo yến mạch với thịt băm và ngô

  • Bạn đem ngô sạch và tách lấy hạt. Cho ngô đã tách hạt vào máy xay và xay nhuyễn.
  • Trộn phần thịt nạc xay nhuyễn với ngô xay nhuyễn. Cho thịt và ngô vào nồi. Bắc nồi lên bếp và đun ở lửa nhỏ cho đến khi thịt và ngô chín thì nêm thêm một ít gia vị.
Xay nhuyễn ngô
Đem ngô tách hạt đi xay nhuyễn – Ảnh: Internet
  • Yến mạch đem ngâm trong khoảng 10 phút thì bắc lên bếp đun sôi cho đến khi yến mạch chín và đặc.
  • Tiếp đến bạn cho phần thịt và ngô đã chuẩn bị ở trên vào nồi cháo yến mạch. Khuấy đều và nêm lại gia vị cho vừa khẩu vị của bé.

1.3. Cách nấu cháo yến mạch với rau củ cho bé ăn dặm

Ngoài thịt, cá giàu đạm, bạn nên bổ sung rau củ cho bé vào các món ăn dặm vì đây là nguồn thực phẩm rất giàu chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa của bé. Vừa giúp bé tăng cân tốt vừa giúp phòng ngừa chứng táo bón. Mẹ cùng tham khảo cách nấu cháo yến mạch với rau củ theo hướng dẫn chi tiết bên dưới.

1.3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Yến mạch: 25g
  • Ngô bao tử (ngô non): 25g
  • Cà rốt: 25g
  • Đậu Hà Lan: 25g
  • Nước lọc: 125ml.
Nguyên liệu cần chuẩn bị khi nấu cháo yến mạch rau củ
Nguyên liệu cần chuẩn bị khi nấu cháo yến mạch rau củ – Ảnh: Internet

1.3.2. Cách nấu cháo yến mạch rau củ

  • Ngô bao tử sau khi rửa sạch, bạn tách lấy hạt.
  • Cà rốt sau khi gọt vỏ, bạn thái sợi mỏng.
  • Đậu Hà Lan bỏ vỏ, lấy hạt.
  • Cho ngô, đậu và cà rốt vào máy xay, cho thêm một ít nước và xay nhuyễn.
  • Trước khi nấu, bạn cần ngâm yến mạch với nước khoảng 10-15 phút để yến mạch nhanh chín nhừ hơn.
  • Bắc nồi nước lên bếp. Đun sôi rồi cho yến mạch vào nồi. Tiếp tục đun sôi đến khi yến mạch chín.
  • Cho hỗn hợp rau củ đã xay nhuyễn vào nấu cùng với yến mạch. Dùng muôi khuấy đều. Bạn tiếp tục nấu cho đến khi cháo chín nhừ thì tắt bếp.
  • Lọc cháo qua rây cho mịn để bé dễ ăn hơn.

1.4. Cách nấu cháo yến mạch với thịt bò, cần tây cho bé ăn dặm

Chỉ với những nguyên liệu dễ mua, tiết kiệm và các bước đơn giản sau, mẹ đã có món cháo yến mạch thịt bò, cần tây bổ dưỡng cho bé. Món cháo này phù hợp với bé từ 1 tuổi trở lên.

1.4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt bò: 10g
  • Yến mạch: 50g
  • Cần tây: 2 nhánh
  • Dầu oliu và gia vị phù hợp độ tuổi bé.
Cháo yến mạch thịt bò, cần tây
Cháo yến mạch thịt bò, cần tây phù hợp với các bé từ 1 tuổi trở lên – Ảnh: Internet

1.4.2. Cách nấu cháo yến mạch thịt bò và cần tây

  • Trước khi nấu, bạn cần ngâm yến mạch với nước khoảng 10-15 phút để yến mạch nhanh chín nhừ hơn.
  • Cần tây sau khi rửa sạch, bạn cắt khúc, cho vào máy xay để xay nhuyễn. Giữ lại cả phần nước và cái.
  • Thịt bò đem xay hoặc băm nhuyễn. 
  • Bắc một nồi nước lên bếp. Đun sôi thì cho yến mạch vào cùng với cần tây.
  • Nấu ở lửa vừa cho đến khi yến mạch và cần tây chín thì cho phần thịt bò vào tiếp tục đun. Nấu khoảng 2 phút thì cho thêm 1 thìa dầu oliu.
  • Dùng muôi khuấy đều. Nấu thêm vài phút đến khi thịt bò chín thì tắt bếp. Cháo nguội bớt cho bé ăn. 

2. Những lưu ý khi nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm

  • Cháo yến mạch dạng ăn liền thường chứa nhiều phụ gia. Do đó, bạn không nên chọn loại này để nấu cháo cho bé. Tốt nhất nên chọn loại nguyên chất vì cung cấp nhiều dinh dưỡng hơn.
  • Trước khi nấu, bạn nên ngâm yến mạch với nước trong khoảng 10-15 phút để yến mạch nhanh chín nhừ hơn.
  • Bạn cần theo dõi phản ứng của bé sau khi ăn cháo yến mạch. Bởi vì một số bé có thể bị dị ứng với loại ngũ cốc này. 
  • Để tránh làm mất đi các dưỡng chất trong quá trình chế biến, bạn nên nấu cháo yến mạch ở lửa vừa.

Biến tấu cháo yến mạch với một vài nguyên liệu dễ tìm, bổ dưỡng sẽ có ngay món ăn dinh dưỡng, ngon miệng giúp kích thích khẩu vị, cho bé ăn mau chóng lớn rồi đó. Bạn lưu lại những công thức Cachnau.vn chia sẻ trên đây để có thêm nhiều lựa chọn cho bé bữa ăn của trẻ nhé!

Thủy Nguyễn