1. Cách nấu cháo thịt băm truyền thống thơm ngon, bổ dưỡng nhất

Cách nấu cháo thịt băm truyền thống là một trong những công thức chế biến phổ biến mà hầu như gia đình nào cũng từng thực hiện. Đây là một trong những món chao ngon đơn giản nhất. Bạn chỉ cần thực hiện theo từng bước dưới đây là sẽ có ngay món ăn vừa khẩu vị cả nhà.

Cách nấu cháo thịt băm
Cháo thịt băm truyền thống là một trong những món cháo có công thức chế biến cực kỳ đơn giản. Ảnh: Internet

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt heo: 200 gram (có thể mua thịt miếng hoặc thịt xay sẵn)
  • Gạo trắng: 1 chén nhỏ
  • Hành ngò tươi
  • Hành tím
  • Gia vị: nước mắm, muối, tiêu, hạt nêm,… mỗi thứ 1 ít.

1.2. Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Rang gạo và chuẩn bị hành ngò

Vo gạo thật sạch rồi để cho ráo nước, sau đó mang gạo đi rang trên lửa nhỏ. Lưu ý khi rang gạo các bạn nên dùng đũa đảo liên tục để gạo vàng đều nhất nhé. Quá trình này chỉ kéo dài vài phút nên các bạn nhớ đảo gạo đều tay nha.

Hành lá và ngò nhặt sạch, rửa sạch. Đầu hành lá băm nhỏ, lá hành cắt nhỏ. Ngò rí cắt khúc hoặc cắt nhỏ tùy ý. Hành tím bóc vỏ rửa sạch, bào mỏng, phi vàng 2/3 lượng hành.

rang gạo
Vo gạo thật sạch rồi để cho ráo nước, sau đó mang gạo đi rang trên lửa nhỏ. Ảnh: Internet

Bước 2: Ướp thịt băm trước khi nấu

Thịt heo mua về các bạn nên rửa lại thật sạch với nước muối hoặc rượu trắng để khử mùi hôi (nếu mua thịt đã băm sẵn các bạn có thể bỏ qua bước này). Sau đó, xay hoặc bằm nhuyễn thịt rồi bắt đầu ướp gia vị gồm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm và phần đầu hành lá băm nhỏ. Trộn đều hỗn hợp và để trong 15 phút cho thịt ngấm gia vị là được.

1.3. Chế biến

Bắc một nồi nước vừa đủ rồi cho phần gạo đã rang vào nấu với lửa vừa khoảng 40 phút. Khi cháo sôi nhớ vặn lửa nhỏ và hớt bọt liên tục cho đến khi hạt cháo chín nhừ. Cho vào cháo 1 ít muối, 1 ít hạt nêm và 1 ít dầu ăn để cháo không bị trào ra ngoài.

Tiếp đến các bạn cần bắc lên bếp 1 cái chảo khác để xào thịt băm. Theo đó, các bạn chỉ cần cho vào chảo một lượng dầu vừa đủ để phi thơm hành tím còn lại. Sau đó cho phần thịt đã ướp vào xào đều cho thịt chín sơ và thơm ngon hơn.

xào thit
Cho phần thịt đã ướp vào xào đều cho thịt chín sơ và thơm ngon hơn. Ảnh: Internet

Cho phần thịt đã xào sơ vào nồi cháo chín nhừ, đun nồi cháo thêm 5 phút hoặc đến khi thịt chín hẳn thì tắt bếp. Nêm nếm lại cháo một lần nữa cho vừa với khẩu vị của nhà mình. Múc cháo ra tô rồi cho lên trên một ít tiêu xay, hành lá và ngò, hành phi là hoàn tất. Món ăn này sẽ tiêu tốn thời gian khoảng 50′ nấu nhé bạn!

1.4. Thành phẩm

Cháo thịt băm ăn ngon nhất là khi còn nóng với 1 ít tiêu đen xay nhé các bạn. Nhớ cho vào 1 ít hành phi để món cháo bắt mắt hơn các bạn nha. Các bạn cũng có thể ăn kèm với trứng bắc thảo để tăng thêm vị béo ngon cho món cháo. Cùng thưởng thức món cháo thịt băm đầy dinh dưỡng này với gia đình nhỏ của mình thôi nào!

Cách nấu cháo thịt băm đơn giản
Cháo thịt băm ăn ngon nhất là khi còn nóng với 1 ít tiêu đen xay nhé các bạn. Ảnh: Internet

2. Cách nấu cháo thịt bò bò cà rốt thơm ngon chuẩn vị nhất

2.1. Cách nấu cháo thịt bò cần chuẩn bị nguyên liệu gì?

  • Gạo: 1/2 chén
  • Thịt bò: 100 g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tím: 3 củ
  • Hành lá, ngò rí
  • Gia vị thông thường, hạt tiêu xay
  • Dầu ăn
Cách nấu cháo thịt bò nên chuẩn bị thêm cà rốt
Nấu cháo thịt bò cần chuẩn bị nguyên liệu rất đơn giản. Ảnh: Internet

2.2. Sơ chế

  • Cà rốt mua về các bạn nên rửa sạch bụi đất rồi gọt vỏ, sau đó cắt hạt lựu.
  • Thịt bò rửa sạch với nước muối pha loãng rồi băm nhuyễn.
  • Gạo vo sạch rồi để cho ráo nước, sau đó mới bỏ lên chảo rang thơm vàng.
  • Hành lá, ngò rí mua về rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Hành tím bóc vỏ, sau đó cắt nhỏ để lát nữa phi thơm.
Cà rốt
Cà rốt mua về các bạn nên rửa sạch bụi đất rồi gọt vỏ, sau đó cắt thành hạt lựu vừa ăn. Ảnh: Internet

2.3. Chế biến

Đổ vào nồi khoảng 700 ml nước rồi cho nửa chén gạo đã rang vàng vào nấu cháo. Bật lửa vừa hầm cháo khoảng 1 giờ cho đến khi cháo nhừ. Nhớ khuấy cháo nhiều lần để cháo không bị khê hay bị dính lại dưới đáy nồi bạn nhé.

Khi cháo sắp chín nhừ, các bạn cho cà rốt vào nấu chín. Kế đến cho thịt bò băm vào khuấy đều. Nêm vào nồi 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu ăn. Đun cháo cho đến khi cà rốt chín thì tắt bếp, nhớ nêm nếm lại cho vừa ăn nha các bạn. Cháo được múc ra chén, cho xíu tiêu, hành lá và ngò rí cắt nhỏ và thưởng thức.

Món cháo thịt bò cà rốt là món ăn rất giàu dinh dưỡng. Bạn có thể chọn công thức này làm món cháo cho bé ăn dặm hay người vừa mới khỏi bệnh cần được phục hồi. Nếu nấu cho bé ăn dặm, bạn dùng gia vị phù hợp tuổi bé nhé.

Cách nấu cháo thịt bò cà rốt
Món cháo thịt bò cà rốt là món ăn rất giàu dinh dưỡng, thích hợp cho bé ăn dặm hay người vừa mới khỏi bệnh. Ảnh: Internet

3. Cách nấu cháo thịt nấm rơm siêu ngon không phải ai cũng biết

3.1. Nguyên liệu làm cháo gà nấm rơm

  • Gạo trắng 200 g
  • Thịt gà 1 con
  • Nấm rơm 400 g
  • Bắp cải 1 cái
  • Hành lá 3 nhánh
  • Tỏi 5 tép
  • Hành tím
  • 1 củ hành tây (tùy chọn)
  • Chanh 4 trái
  • Dầu ăn 3 muỗng canh
  • Nước mắm 1/2 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay.
Nguyên liệu làm cháo gà nấm rơm
Nguyên liệu làm cháo gà nấm rơm. Ảnh: Internet

3.2. Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt gà sau khi mua về, các bạn cần làm sạch sau đó dùng muối chà xát vào khắp thân gà khoảng 3 phút rồi rửa lại với nước. Bước này sẹ giúp cho gà ra hết chất bẩn và mùi hôi.
  • Nấm rơm mua về bạn dùng dao cắt bỏ phần chân rồi chia làm đôi, ngâm nấm trong nước muối pha loãng khoảng 3 phút. Rửa lại 2 – 3 lần với nước sạch rồi để ráo là được.
  • Tỏi lột vỏ rồi băm nhuyễn.
  • Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt nhỏ để nêm cháo ở bước cuối cùng.
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt múi cau.
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, bào mỏng, mang đi phi thơm.
  • Bắp cải bạn cắt bỏ phần cùi, rồi cắt thành các sợi mỏng vừa ăn. Sau đó cho vào tô nước cùng 3 muỗng canh muối ngâm trong khoảng 3 phút rồi rửa lại với nước sạch.
sơ chế
Nấm rơm mua về bạn dùng dao cắt bỏ phần chân rồi chia làm đôi, ngâm nấm trong nước muối pha loãng khoảng 3 phút. Ảnh: Internet
  • Chanh rửa sạch, vắt lấy nước cốt, vớt bỏ hột rồi cho vào 4 muỗng canh đường. Khuấy đều cho đường tan hết trong nước cốt chanh.
  • Kế đến các bạn chỉ cần vớt bắp cải ra tô lớn rồi rưới hỗn hợp chanh đường vừa khuấy vào. Nhớ trộn cho đến khi cải thấm đều nha các bạn.
  • Gạo vo sạch để ráo rồi rang đến khi vàng đều thì tắt bếp

3.3. Chế biến

Cho 1.2 lít nước cùng 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng cà phê hạt nêm vào nồi nước đun sôi. Nhớ khuấy đều cho các gia vị tan hết rồi cho gà vào luộc với lửa vừa khoảng 15 phút. Bạn cho hành tây vào cùng để gà thơm. Gà chín thì vớt ra. Đợi cho gà hơi nguội thì các bạn xé gà ra thành các miếng nhỏ vừa ăn là được.

luộc gà
Cho gà vào luộc với lửa vừa khoảng 15 phút cho đến khi gà chín thì vớt ra. Ảnh: Internet

Tiếp theo, các bạn cho 3 muỗng canh dầu ăn cùng tỏi băm nhuyễn vào chảo. Bắt đầu phi tới khi tỏi dậy mùi thì bạn cho nấm rơm vào. Nhớ đảo đều rồi cho 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng canh nước mắm vào. Xào với lửa lớn khoảng 5 phút cho nấm rơm vừa chín tới thì tắt bếp, múc ra tô để riêng.

Kế đến, cho gạo vừa rang vào nước luộc gà. Tiếp tục nấu với lửa nhỏ khoảng 40 phút cho gạo chín mềm, nhừ hạt thì cho tiếp nấm rơm đã xào vào. Nấu thêm 3 phút nữa. Bạn nêm nếm lại cho vừa ăn là tắt bếp. Múc cháo ra chén, cho thịt gà đã xé lên trên, thêm hành lá cắt nhỏ, hành phi, rắc thêm chút tiêu xay. Dọn cải bắp và chén mắm mặn để thưởng thức cùng cháo.

Cách nấu cháo thịt gà và nấm
Cháo thịt gà nấm rơm thơm ngon nhất khi còn nóng. Ảnh: Internet

Chúng ta vừa xem qua 3 cách nấu cháo thịt ngon nhất với công thức đơn giản, dễ làm lại cực kỳ chuẩn vị và thơm ngon. Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp ngay để chuẩn bị bữa ăn cho gia đình mình thôi. Chúc các bạn thành công với những công thức được Cachnau.vn chia sẻ trên đây nhé!

Linh Lê