1. Nguyên liệu cần có để nấu cháo hạt sen ngon

Theo cách nấu truyền thống, món cháo hạt sen cho người ốm cần thêm gạo nếp, thịt nạc và trứng để tăng dinh dưỡng. Cụ thể, bạn đọc cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:

  • Gạo nếp 80 gram
  • Gạo tẻ 160 gram
  • Thịt heo loại nạc vai 200 gram
  • Hạt sen 250 gram
  • Cà rốt 1 củ
  • Đường phèn 18 gram
  • Hành lá
  • Trứng gà 4 quả
  • Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, tiêu xay, bột ngọt, nước mắm

Mẹo chọn hạt sen ngon:

  • Bạn đọc nên mua hạt sen vẫn còn vỏ về và tách lấy hạt. Cách làm này khá tốn thời gian nhưng sẽ có hạt sen tươi, giàu dinh dưỡng hơn khi nấu cháo.
  • Nên chọn hạt sen đã già, nhìn căng tròn, bên ngoài màu trắng ngà hoặc hơi vàng sậm.
nguyên liệu nấu cháo hạt sen
Kết hợp trứng gà và gạo nếp làm cho món cháo giàu dinh dưỡng hơn. Ảnh: Youtube Vành Khuyên Lê

2. Hướng dẫn cách nấu cháo hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng nhất

Với cách nấu cháo hạt sen này, bạn đọc sẽ tốn kha khá thời gian để sơ chế nguyên liệu cũng như hầm, nấu. Tuy nhiên, kết quả là bạn đọc sẽ có món cháo giàu dinh dưỡng và thơm ngon nhất cho người thân, bạn bè. Món cháo này dành riêng cho những ai mới ốm dậy cần bồi bổ sức khỏe nên bạn đọc hãy chú ý kỹ tường bước nha.

2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Với hạt sen, nếu là hạt sen tươi thì tiến hành tách vỏ, bỏ tim sen để không bị đắng, sau đó rửa sạch. Còn với hạt sen khô bán ở siêu thị, đóng gói sẵn thì mang đi ngâm nước ít nhất 5 tiếng để hạt sen nở và không bị cứng, sượng khi nấu cháo.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu.
  • Với gạo thì đem trộn 2 loại nếp và tẻ sau đó vò sạch rồi ngâm trong nước 30 phút để gạo nở, khi nấu cháo sẽ nhanh hơn.
sơ chế hạt sen
Nếu mua hạt sen khô ngoài siêu thị thì cần ngâm ít nhất 5 tiếng để nở mềm. Ảnh: Youtube Vành Khuyên Lê

2.2. Luộc trứng, hạt sen và làm nhân cháo trước khi nấu cháo

  • Hạt sen sơ chế xong thì cho vào nồi nước ấm. Nêm nửa muỗng muối và bật lửa to để luộc hạt sen trong 5 phút thì tắt bếp.
  • Cho trứng gà vào nồi, thêm nước lạnh cho ngập và nấu đến khi nước sôi khoảng 1 phút thì tắt bếp. Trứng sau khi luộc bạn đọc vớt ra, lột vỏ, cắt làm đôi.
  • Cho vào tô thịt băm 1 muỗng canh hạt nêm, nửa muỗng canh đường, nửa muỗng canh nước mắm, một ít tiêu xay, hành lá cắt nhỏ, rồi trộn đều cho thấm vị.

Mẹo hay: Để trứng có lòng đỏ tròn, đẹp ở tâm quả trứng thì lúc luộc bạn đọc dùng đũa khuấy trứng đều đến khi nước sôi là được nhé.

làm nhân cháo
Bước luộc hạt sen, trứng và làm nhân cháo. Ảnh: Youtube Vành Khuyên Lê

2.3. Cách nấu cháo hạt sen ngon, ngọt

  • Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi khoảng 2 lít nước lọc rồi đun sôi. Sau khi nước đã sôi, cho phần gạo vừa ngâm vào nồi. Tiến hành nêm nửa muỗng canh muối, nửa muỗng canh dầu ăn, đồng thời cho vào 1 củ hành tím bóc vỏ để nước ngọt và thơm hơn nhé.
  • Tiếp tục nấu đến khi cháo sôi bùng lên thì tắt bếp. Tiếp tục đậy nắp và để yên khoảng 15 phút cho cháo nhừ.
  • Sau đó tiếp tục bật bếp và nấu thêm 10 phút nữa thì cho cà rốt cắt hạt lựu và hạt sen luộc. Lúc này nêm đường phèn cùng khoảng 500 ml nước ấm vào đảo đều.
  • Múc một muỗng cháo vào tô thịt bằm đã trộn ở trên. Sau đó thêm khoảng 100 ml nước ấm vào và khuấy cho đều hỗn hợp này. Sau đó đổ hỗn hợp thịt bằm vào nồi cháo rồi nấu thêm chừng 3 phút cho thịt chín.
  • Nêm thêm nửa muỗng hạt nêm, nửa muỗng bột ngọt, nửa muỗng nước mắm. Khuấy đều đợi sôi lại thì tắt bếp hẳn.

Mẹo hay:

  • Khi nấu cháo đừng nêu khuấy nhiều sẽ khiến cháo nát và dễ khê nhé.
  • Cách nấu ở trên có bước để yên cháo sẽ giúp cháo nhừ nhanh và giảm lượng ga, điện tiêu thụ nữa đấy.
nấu cháo hạt sen
Các bước nấu cháo hạt sen thịt bằm ngon. Ảnh: Youtube Vành Khuyên Lê

2.4. Hoàn thành và thưởng thức cháo hạt sen

  • Múc cháo ra tô, sau đó cho phần trứng luộc đã cắt đôi lên. Nếu người ốm thích ăn cay có thể thêm ớt, tiêu xay để tăng hương vị nhé.
  • Cháo hạt sen thịt bằm và trứng có hương vị thơm, ngọt, béo bùi.
cháo hạt sen
Món cháo hạt sen với trứng, thịt bằm rất giàu dinh dưỡng. Ảnh: Youtube Vành Khuyên Lê

Như vậy, ngoài cháo thịt bằm thông dụng, với cách nấu cháo hạt sen kết hợp trứng gà, thịt bằm ở trên bạn đọc đã có trong tay thêm công thức nấu cháo ngon, dinh dưỡng cho người vừa ốm dậy. Một lưu ý nho nhỏ cuối cùng là sau khi luộc trứng xong, bạn đọc có thể đừng vội bóc và cắt ngay. Hãy để nấu cháo xong rồi cắt để trứng tránh bị tanh nhé. Tất nhiên, điều này còn tùy người dùng, có người vẫn thích ăn trứng nguội hơn, nên bạn hãy hỏi ý kiến trước nhé. Cachnau.vn chúc bạn thành công với món cháo ngon này!

Đức Lộc