1. Cách nấu cháo chim bồ câu cho bé với hạt sen bổ dưỡng

Có rất nhiều cách nấu cháo chim bồ câu nhanh gọn và ngon. Tuy nhiên khi người thưởng thức là bé thì bố mẹ cần chăm chút hơn để món cháo này không bị tanh, vừa miệng và giàu dinh dưỡng. Dưới đây là cách nấu kết hợp với hạt sen truyền thống.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 50 gram gạo tẻ
  • 30 gram hạt sen
  • 1/2 con chim bồ câu
  • 3 nhánh rau ngót
  • Gia vị: nước mắm ngon, hạt nêm (dùng hạt nêm cho bé ăn dặm nếu nấu cháo cho bé ăn dặm)

Bí quyết chọn bồ câu: Bạn đọc nên chọn con chim bồ câu to, còn non, chưa mọc lông cánh, da dẻ hồng hào. Ấn vào thấy thịt dày, đàn hồi tốt.

nguyên liệu nấu cháo chim bồ câu
Kết hợp hạt sen và rau ngót để tăng giá trị dinh dưỡng cho món cháo này. Ảnh: Youtube Bếp Mẹ Bông

1.2. Sơ chế nguyên liệu

Trong cách nấu cháo chim bồ câu cho bé khâu sơ chế rất quan trọng. Dưới đây là cách sơ chế chim bồ câu không bị tanh khi nấu cháo.

Với chim bồ câu

  • Nếu mua tại chợ bạn đọc có thể nhờ người bán làm giúp vừa sạch, vừa nhanh, lại không mất thời gian. Sau đó, về rửa sạch chim bồ câu bằng nước muối pha loãng, để ráo rồi chế biến.
  • Nếu tự làm, bạn trụng sơ chim bồ câu bằng nước sôi sau đó tiến hành làm sạch lông, rửa lại thật sạch với nước. Dùng kéo cắt dọc sống lưng chim lấy hết nội tạng, rửa sạch lại bằng nước muối rồi để ráo.

Hạt sen

  • Có thể dùng sen khô hoặc sen tươi. Tốt nhất bạn nên dùng hạt sen tươi sẽ béo và ngon hơn.
  • Mang hạt rửa sạch với nước, cho ra rổ để ráo.

Rau ngót

  • Tuốt hết lá rồi mang rửa sạch với nước.
  • Dùng dao cắt nhỏ rồi băm nhuyễn cho ra chén để riêng.
sơ chế chim bồ câu
Chim bồ câu làm sạch và rửa với nước muối để hết mùi tanh. Ảnh: Youtube Bếp mẹ Bông

1.3. Hướng dẫn các nấu cháo chim bồ câu cho bé chi tiết

  • Bật bếp, cho hạt sen và chim bồ câu đã làm sạch vào nồi. Cho vào nồi một lượng nước khoảng 600 ml rồi ninh từ 30 – 45 phút cho chim bồ câu và hạt sen được mềm.
  • Gạo tẻ mang vo sơ qua, không cần vo kỹ,  rồi chắt bỏ nước. Cho 500 ml nước vào gạo, bật bếp và ninh cho gạo được chín nhừ.
  • Sau 45 phút, bạn kiểm tra lại nồi hầm hạt sen, chim bồ câu đã nhừ thì vớt ra ngoài. Nước hầm chim bồ câu vào nồi cháo và đun sôi trở lại.
  • Bồ câu mang lọc hết thịt, bỏ xương. Dùng hai đầu ngón tay miết để lọc bỏ kỹ xương cho bé. Sau đó cho thịt bồ câu và cháo hạt sen vào máy xay, xay nhuyễn.
  • Cho hỗn hợp chim bồ câu hạt sen đã xay nhuyễn vào nồi cháo đã nhừ rồi đun sôi. Nêm nếm thêm gia vị cho bé các bạn nên nêm nhạt, không nên bỏ nhiều.
  • Cuối cùng cho rau ngót vào nấu khoảng 1 – 2 phút là tắt bếp.
  • Cho cháo ra chén để nguội cho bé thưởng thức. Món cháo này không chỉ bổ dưỡng mà cách làm cũng rất đơn giản. Thỉnh thoảng bạn có thể đổi vị cháo xương hoặc cháo thịt bằm cho bé bằng cháo bồ câu thơm ngon, dễ ăn này nhé.

nấu cháo chim bồ câu cho bé

2. Cách nấu cháo chim bồ câu cho bé nhanh tăng cân với đậu xanh

Khi kết hợp chim bồ câu với đậu xanh bạn sẽ có món cháo thơm, ngon, ngọt cho bé. Đây không chỉ là nguồn dinh dưỡng dồi dào mà còn giúp tăng cường trí nhớ tốt, đặc biệt cho các bé đang trong giai đoạn phát triển, cần tăng cân.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo chim bồ câu cho bé

  • 30 gram hạt đậu xanh đã cà vỏ.
  • 80 gram gạo tẻ ngon
  • 1 con chim bồ câu đã làm sạch
  • 2 lát gừng
  • Hành lá, hành tăm

Lưu ý: Các bạn nên chọn những hạt đậu xanh đều hạt, màu xanh sáng, không có mọt mốc. Chim bồ câu làm sạch, bỏ hết nội tạng, rửa lại với nước muối cho thật sạch.

nguyên liệu
Nguyên liệu nấu cháo bồ câu cho bé. Ảnh: Youtube Thùy Linh

2.2. Các bước nấu cháo chim bồ câu cho bé chi tiết

Với cách nấu cháo chim bồ câu cho bé này bạn đọc thực hiện theo hướng dẫn như sau.

2.2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu xanh đã cà vỏ mang ngâm với nước từ 5 – 7 giờ trước khi chế biến. Ngâm như vậy sẽ làm đậu xanh nhanh mềm và loại bỏ các chất gây ức chế tiêu hóa. Lưu ý, đậu xanh không nên cho nhiều sẽ khiến cháo bị đặc và ăn nhanh ngán. Đậu xanh sau khi ngâm đãi sạch hết phần vỏ, lấy phần đậu để ráo.
  • Hành củ đập dập, băm nhỏ, hành lá xắt nhỏ.
  • Gạo vo sơ qua, cho vào nồi cơm điện.

2.2.2. Các bước nấu cháo chim bồ câu cho bé chi tiết

  • Cho lần lượt tất cả các nguyên liệu gồm chim bồ câu, đậu xanh, gạo tẻ, gừng vào nồi, cho thêm 1 lít nước vào. Bắt đầu hầm trong khoảng 35 phút với nồi áp suất hoặc nồi cơm điện hoặc bất cứ loại nồi nào bạn có.
  • Sau khi hết thời gian ninh cháo, bạn kiểm tra xem gạo đã nhừ, thịt bồ câu đã mềm thì vớt ra.
  • Dùng bao tay gỡ hết phần thịt chim bồ câu, loại bỏ hết phần xương. Thịt xé nhỏ rồi băm cho vừa ăn với mức độ ăn thô của bé.
  • Bật bếp, cho chút dầu ăn và hành vào phi thơm rồi cho thịt bồ câu vào đảo đều.
  • Múc một lượng cháo khoảng nửa chén ra chảo, nếu đặc quá, bạn cho thêm chút nước vào. Sau đó cho chim bồ câu đã bằm nhuyễn vào đun sôi lại.
  • Cuối cùng nêm thêm chút hạt nêm, nước mắm và hành lá xắt nhuyễn vào.
  • Múc cháo ra chén và cho bé thưởng thức.
nấu cháo chim bồ câu
Cháo chim bồ câu nấu cùng đậu xanh mềm, nhuyễn, béo bùi, cực kỳ thanh mát và bổ dưỡng cho các bé. Ảnh: Youtube Thùy Linh

2 cách nấu cháo chim bồ câu cho bé với hạt sen và đậu xanh ở trên rất giàu dinh dưỡng và sẽ phù hợp với khẩu vị của trẻ. Cả hai cách nấu này đều không nêm muối nên bố mẹ hoàn toàn có thể yên tâm cho bé ở tuổi ăn dặm thưởng thức nhé. Với bé trên 2 tuổi bố mẹ có thể nêm nếm thêm một chút muối để bé dễ ăn hơn.

Đức Lộc