1. Cách nấu cháo cá không tanh cần phải thực hiện như thế nào?

Có rất nhiều cách nấu cháo cá không bị ám mùi tanh của cá. Yếu tố quyết định món cháo ngon hay dở chính là nằm ở khâu chọn và sơ chế nguyên liệu. Do đó, để cá không bị mùi tanh đặc trưng, các bạn cần dùng muối chà xát toàn thân cá trong khoảng 2 phút. Tiếp đến rửa cá lại với nước cho thật sạch, bằng cách này mùi tanh của cá sẽ giảm nhiều.

Cách nấu cháo cá
Có rất nhiều cách nấu cháo cá cho món cháo ngon không bị ám mùi tanh của cá. Ảnh: Internet

Ngoài ra, các bạn cũng có thể rửa cá bằng giấm ăn hay nước cốt chanh. Sau đó rửa cá lại với nước nhiều lần để khử sạch mùi tanh của cá. Hay, bạn cũng có thể ngâm cá trong nước vo gạo khoảng 15 phút. Đây cũng là cách để khử mùi tanh của cá hiệu quả.

Trong các món cháo cá, ngoài cháo cá lóc phổ biến, cháo cá chép hay cháo cá mú rất dễ nấu. Sơ chế cá kỹ thì chúng ta có món cháo rất ngon, ngay cả người không thích cá cũng dùng được. Ngay sau đây là cách nấu chi tiết. Bạn hãy bỏ túi công thức để thực hiện khi nhà mình muốn ăn cháo cá nhé.

2. Cách nấu cháo cá chép ngon nhức nhối không phải ai cũng biết

Cá chép đã được chứng minh là loại thực phẩm có khả năng giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Không chỉ vậy nó còn thúc đẩy tiêu hóa, cân bằng nội tiết tố và làm chậm quá trình lão hóa. Dưới đây là công thức nấu cháo cá chép ngon nhất định bạn nên thử.

2.1. Nguyên liệu làm cháo cá chép

  • Cá chép 1 con
  • Gạo tẻ 100 g
  • Gạo nếp 50 g
  • Hành lá 3 nhánh
  • Ngò rí 5 cây
  • Ớt tươi 2 trái
  • Chanh 1 quả
  • Rượu gừng 100 ml
  • Gừng 1 củ
  • Hành tăm băm nhuyễn 2 muỗng canh
  • Dầu điều 2 muỗng canh
  • Nước mắm 1 muỗng canh
  • Bột canh 1/2 muỗng cà phê
  • Muối/ tiêu 1 ít
Nguyên liệu làm cháo cá chép
Nguyên liệu làm cháo cá chép rất đơn giản, dễ chuẩn bị. Ảnh: Internet

2.2. Sơ chế nguyên liệu

Hành lá, ngò rí, ớt rửa sạch rồi cắt nhỏ. Cá chép mua về bạn làm sạch vẩy, bỏ hết nội tạng, vây, mang cá đi. Đồng thời cạo sạch lớp da đen bên trong bụng cá để loại bỏ mùi tanh triệt để nhé. Sau đó, các bạn dùng rượu trắng và muối chà xát lên cá để loại bỏ hết phần nhớt trên thân. Kế đến, các bạn chỉ cần rửa sạch lại với nước 2-3 lần nữa là được.

sơ chế cá chép
Cá chép mua về bạn làm sạch vẩy, bỏ hết nội tạng, vây và mang cá đi. Ảnh: Internet

Sau đó, các bạn bắc nồi lên bếp và cho vào 2 lít nước cùng 1 củ gừng cắt lát. Bạn đun cho đến khi nước sôi thì cho cá chép vào nồi. Đậy nắp lại và đun cá trong vòng 10 phút là cá cũng vừa chín. Sau đó, nhẹ nhàng gắp cá ra khỏi nồi để cá không bị vỡ nát.

Chờ cho cá nguội bớt, các bạn tiến hành tách phần thịt cá ra gỡ xương dăm cẩn thận. Nhớ giữ lại phần xương cá rồi cho vào 1 cái cối, dùng chày giã nhuyễn. Tiếp đến các bạn đổ nước sôi vào cối rồi khuấy đều, lọc lại để lấy phần nước dùng từ xương cá.

Còn đối với gạo, các bạn trộn 100g gạo tẻ và 50g gạo nếp rồi đem vo sạch, để ráo nước. Tiếp đến, bắc chảo lên bếp rồi cho hỗn hợp gạo vào chảo rang trong khoảng 5 phút với lửa vừa. Rang đến khi hạt gạo chuyển màu mờ đục thì tắt bếp là được.

2.3. Chế biến

Gạo sau khi rang xong bạn cho vào nồi cơm điện, cho thêm vào nồi nước đã luộc cá cùng nước dùng từ xương cá. Bật nút nấu trong vòng 30 – 40 phút.

Bắc chảo lên bếp và cho vào chảo 2 muỗng canh dầu điều. Đợi dầu nóng thì cho hành vào phi thơm rồi cho cá vào xào.

xào cá chép
Đợi dầu nóng thì cho hành vào phi thơm rồi cho cá vào xào. Ảnh: Internet

Nêm vào cá 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột canh cho cá đậm vị. Đảo nhẹ tay và xào với lửa nhỏ trong vòng 5 phút rồi tắt bếp.

Khi cháo đã nở, bạn cho 1/2 phần cá chép đã xào vào rồi nấu thêm 5 – 10 phút nữa là hoàn tất rồi. Sau khi món cháo đã hoàn thành, bạn múc cháo ra tô rồi bỏ một ít cá xào, hành ngò, tiêu xay lên trên là có thể dùng ngay.

Với cách nấu này, món cháo cá chép sẽ đặc biệt không tanh mà lại còn cực ngon miệng nữa. Món ăn này sẽ tiêu tốn thời gian khoảng 1h đồng hồ, nhưng đổi lại sẽ rất ngon và bổ dưỡng nha các bạn!

cháo cá chép
Sau khi món cháo đã hoàn thành, bạn múc cháo ra tô rồi bỏ hành ngò lên trên là có thể dùng ngay. Ảnh: Internet

3. Cách nấu cháo cá mú thơm ngon bổ dưỡng cho cả gia đình

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá mú 1 con
  • Gạo 100 g
  • Nấm rơm 100 g (bạn có thể dùng các loại nấm khác nếu thích)
  • Rau đắng 200 g
  • Tỏi 1 củ
  • Hành tím 2 củ
  • Hành lá, ngò rí
  • Dầu ăn 6 muỗng canh
  • Muối 1 ít
  • Hạt nêm 1 ít
  • Nước mắm 1 muỗng canh
nguyên liệu cháo cá mú
Những nguyên liệu quan trọng nhất trong món cháo cá mú. Ảnh: Internet

3.2. Sơ chế

Gạo vo sạch, ngâm khoảng 4 tiếng để lúc nấu cháo sẽ nở nhanh và ngon hơn.

Cá mú mua về các bạn cạo sạch vảy, cắt mang, bỏ ruột, nhớ bỏ luôn chỉ đỏ trong bụng cá nha. Sau đó các bạn chỉ cần ngâm cá trong giấm cùng nước muối loãng trong vài phút. Rửa cá lại với nước sạch vài lần rồi để ráo là được. Bạn có thể cắt cá thành khúc vừa ăn hoặc cắt cá làm đôi hay làm ba.

ngâm gạo
Gạo vo sạch, ngâm khoảng 4 tiếng để lúc nấu cháo sẽ nở nhanh và ngon hơn. Ảnh: Internet

Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá cắt gốc, rửa sạch rồi cắt nhỏ, phần đầu hành để riêng, phần lá dùng để nêm cháo ở bước cuối cùng. Ngò rí nhặt sạch, rửa sạch, cắt nhỏ.

Nấm rơm hay các loại nấm yêu thích mua về cần được ngâm với nước muối loãng trong 15 phút. Sau đó, vắt ráo rồi rửa qua nước sạch thêm 2 – 3 lần nữa cho sạch hết chất dơ.

Rau đắng nhặt sạch, rửa sạch, để ráo.

3.3. Chế biến

Cách nấu cháo cá này rất đơn giản. Các bạn chỉ cần cho 1-2 muỗng canh dầu ăn lên chảo rồi cho hành tím vào phi thơm. Vớt bớt hành ra, cho đầu hành lá, tỏi vào phi thơm. Cho nấm rơm vào xào sơ khoảng 3 phút, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, đảo đều. Nấm chín, tắt bếp.

xào nấm rơm
Khi tỏi vàng, cho nấm rơm vào xào sơ khoảng 3 phút, nhớ bỏ thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm nha. Ảnh: Internet

Tiếp đến, bạn cho 5 muỗng canh dầu lên chảo rồi cho cá vào chiên trên lửa vừa trong 7 phút. Trong quá trình chiên, bạn cho 1 ít giấm hoặc rượu vào chiên cùng để cá không bị dính chảo nhé.

Cho gạo vào nồi cùng 2 lít nước rồi nấu bung. Nhớ khuấy đều cháo từ dưới lên thật đều tay và thường xuyên để tránh làm cháo bị dính dưới đáy nồi nha các bạn.

Khi cháo đã chín, bạn cho nấm rơm đã xào vào. Nêm cháo với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối. Cho cá vào nấu cùng thêm vài phút nữa cá chín là được. Để cháo cá được ngon và trong, các bạn cũng đừng quên hớt lớp bọt trên mặt cháo nhé. Bạn nêm nếm cháo lại lần cuối cho vừa ăn, rồi tắt bếp. Múc cháo cá ra tô, cho thêm hành lá, ngò rí, hành phi, tiêu xay. Tưởng thức cháo khi còn nóng với rau đắng rất thỏa vị.

Cách nấu cháo cá mú
Khi cháo đã chín, bạn cho nấm đã xào vào rồi nêm nếm lại cho vừa ăn nhé. Ảnh: Internet

Trên đây là 2 cách nấu cháo cá rất ngon mà ai cũng nên thử thực hiện. Chỉ cần theo công thức này là bạn sẽ có ngay 1 nồi cháo cá thơm ngon cho cả gia đình nhỏ của mình. Cachnau.vn chúc các bạn thành công!

Linh Lê