1. Cách nấu cháo ăn dặm cho bé với súp lơ xanh giàu dinh dưỡng

Trong tháng đầu tiên bé bắt đầu tập ăn dặm các bậc phụ huynh chỉ nên cho bé ăn cháo bột hoặc cháo rau củ. Sau thời gian bé làm quen với thực phẩm nhiều hơn lúc đó mới tập cho bé ăn thêm các loại đạm khác nhau. Dưới đây là cách nấu cháo ăn dặm cho bé với súp lơ xanh đơn giản và cực kỳ bổ dưỡng.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Cháo súp lơ xanh cho bé tập ăn dặm khá đơn giản. Cụ thể, bố mẹ chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

  • 40 gram súp lơ xanh ngâm nước muối, rửa sạch.
  • 40 – 50 ml nước lọc
  • 1 thìa canh cháo đặc
  • 1/2 thìa cà phê dầu ăn cho bé
nguyên liệu nấu cháo súp lơ
Món cháo súp lơ chỉ cần rất ít nguyên liệu. Ảnh: Youtube Yêu trẻ

1.2. Cách nấu cháo súp lơ xanh đơn giản cho bé tập ăn dặm

Cháo súp lơ giàu các dưỡng chất như vitamin A, C, K, nhóm B, chất xơ, canxi, acid folic, sắt, kẽm và đạm thực vật. Món cháo này rất tốt cho bé mới bắt đầu ăn dặm. Dưới đây là các bước nấu cháo chi tiết:

  • Dùng dao cắt súp lơ thành từng khúc nhỏ, sau đó cho vào chén chịu nhiệt bỏ súp lơ vào hấp cách thủy trong khoảng 12 phút.
  • Trong thời gian chờ rau chín thì mang cháo đặc rây qua rây cho nhuyễn. Tùy sức ăn của bé để rây một lượng vừa đủ.
  • Rau súp lơ chín thì vớt ra cho vào rây và nghiền nhuyễn. Bước này có thể nghiền cả cọng hoặc phần bông đều được.
  • Sau khi rây xong cháo và rau, dùng muỗng trộn đều hỗn hợp này. Sau đó bật bếp và hâm nóng cháo. Trong khi hấm nóng tùy chỉnh thêm nước để cháo không bị đặc quá, có độ lỏng vừa phải.
  • Hâm cháo nóng trên lửa vừa, sôi lăn tăn là được. Sau đó cho dầu ăn của bé vào khuấy đều sau đó tắt bếp.
  • Đổ cháo ra chén, để nguội bớt và cho bé ăn.
nấu cháo ăn dặm
Các bước nấu cháo ăn dặm bằng rau súp lơ đơn giản. Ảnh: Youtube Yêu trẻ

2. Cách nấu cháo ăn dặm cho bé hơn 7 tháng tuổi với món cháo tôm cơ bản

Cuối tháng thứ 6, đầu tháng thứ 7 khi bé đã làm quen được với đồ ăn bố mẹ nên bắt đầu cho bé làm quen với các món cháo với các loại đạm thịt, cá khác nhau. Các món cháo bạn có thể nấu cho bé có thể kể đến như cháo trứng gà, cháo tôm. Trong chia sẻ này, chúng ta cùng xem cách nấu cháo ăn dặm cho bé với tôm nhé.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1/2 nắm gạo tẻ ngon vo sạch
  • 2 con tôm tươi bóc vỏ, bỏ chỉ đen
  • 1 củ hành tím, 1 tép tỏi
  • 1 thìa cà phê dầu ăn cho bé

Lưu ý: Bố mẹ nên chọn loại gạo dẻo thơm ngon, tôm còn tươi để nấu cháo cho bé. Có như vậy mới có thể kích thích vị giác của bé, giúp bé thích ăn dặm hơn.

nguyên liệu nấu cháo ăn dặm
Thời điểm bé 7 tháng tuổi có thể nấu cháo tôm cho bé tập ăn. Ảnh: Youtube Yêu trẻ

2.2. Hướng dẫn cách nấu cháo tôm cho bé ăn dặm

  • Đầu tiên bắc chảo lên bếp rồi rang sơ gạo, sau đó thêm một lượng nước ấm vừa phả vào nồi và nấu chín nhừ thành cháo. Cách nấu bằng nước ấm cháo sẽ nhanh nhừ và ngon hơn.
  • Tôm bỏ đầu râu, chân tôm, chỉ đen, lấy tay khều nhẹ phần đầu tôm trước sau đó mới đâm tăm vào thân và lấy chỉ ra. Cách làm này sẽ hạn chế chỉ tôm bị sót lại.
  • Hành tím và tỏi mang băm nhuyễn, tôm các mẹ nhớ băm thật nhuyễn. Mức độ ăn thô của bé ở tháng này chưa thật sự tốt nên bố mẹ nhớ lưu ý nhé.
  • Bật bếp, phi hành tỏi thơm với chút dầu ăn rồi tắt bếp.
  • Khi cháo bung hạt và nhừ, dùng muỗng nghiền sơ qua. Để tôm không vón cục thì cho vào tôm chút nước rồi tán đều ra.
  • Cho tôm vào và khuấy đều và nấu thêm 5 phút. Sau đó cho một chút dầu hành tỏi vào cháo và khuấy đều lần nữa.
  • Với bé mới bắt đầu ăn dặm mẹ nên nghiền qua rây. Cháo tôm sau khi rây qua sẽ có độ nhuyễn và mịn và hơi sánh.
  • Cho cháo ra chén, để nguội bớt và cho bé ăn. Không nêm nếm gia vị cho bé bởi trong đồ ăn đã có đủ lượng muối có sẵn.
nấu cháo ăn dặm cho bé
Các bước nấu cháo tôm cho bé tập ăn dặm. Ảnh: Youtube Yêu trẻ

2.3. Lưu ý thời điểm tập cho bé ăn cháo tôm

  • Khi bé đã quen được với vị tôm và sức ăn tốt, bố mẹ không cần nghiền qua rây, chỉ cần nghiền nhuyễn bằng thìa là có thể cho bé ăn, để con làm quen với độ thô của đồ ăn.
  • Cuối tháng thứ 6, sau khi con đã qua thời gian tập ăn dặm và làm quen với nhiều thực phẩm khác nhau. Lúc này các bố mẹ mới bắt đầy cho bé tập làm quen với đạm.
  • Yêu cầu cháo lỏng, nhuyễn, mịn rồi mới tăng dần độ đặc. Lượng cháo khoảng 1 – 2 muỗng mỗi ngày là đủ.
  • Sang tháng thứ 7 chỉ cần nghiền nhuyễn, không cần rây và tăng độ đặc cho bé. Khi bé đã quen với các loại thực phẩm thì có thể thêm các loại rau củ.
cháo ăn dặm
Món cháo ăn dặm có độ đặc, nhuyễn khác nhau tùy vào từng độ tuổi. Ảnh: Youtube Yêu trẻ

3. Một số lưu ý trong cách nấu cháo ăn dặm cho bé

Để đảm bảo được đầy đủ dinh dưỡng và hệ tiêu hóa của bé khỏe mạnh thì các bậc phụ huynh cần lưu ý một số điểm như sau:

  • Tuyệt đối không cho bé ăn dặm trước 4 tháng. Tùy mức độ phát triển của từng bé để tham khảo chế độ ăn dặm cho từng mốc phát triển khác nhau, thông thường từ 6 tháng tuổi trở lên.
  • Khi bắt đầu ăn dặm các mẹ sẽ chia làm hai nhóm: nhóm chưa có đạm gồm tinh bột, rau củ trong tháng đầu tiên. Sang tháng thứ 7 sẽ tập ăn bột mặn gồm rau, dầu, đạm.
  • Các bố mẹ cần cân đối bốn nhóm chất tinh bột, dầu ăn, đạm, rau.
  • Nguyên tắc ăn dặm từ lỏng rồi mới đến đặc. Đầu tiên là ăn 1 bữa ít sau đó mới tăng lên 2 bữa. Bé mới tập ăn thì nên ăn lỏng rồi mới tăng dần độ đặc. Thời điểm đầu chỉ cần dùng 1 – 2 bữa/ ngày và dùng 1 – 2 thìa canh, có thể tăng thêm tùy sức ăn của bé.

Cách nấu cháo ăn dặm cho bé có khá nhiều món và nhiều cách khác nhau. Ngoài các món cháo tự tay nấu thì hiện nay bố mẹ cũng có thể tham khảo thêm các loại bột có bán sẵn với nhiều loại và hương vị khác nhau. Thỉnh thoảng, bố mẹ có thể đổi vị cho bé để tăng sự kích thích ăn uống, đảm bảo đầy đủ, đa dạng các loại dưỡng chất khác nhau nhé.

Đức Lộc