Cách nấu cari gà cay cũng không phức tạp hay quá cầu kỳ. Tuy nhiên cách nấu cay sẽ có kiểu nấu riêng và nguyên liệu cũng không hoàn toàn giống như cách nấu cà ri gà sữa tươi, cari gà Ấn Độ hay cari gà kiểu Thái,…

1. Cách nấu cari gà cay thơm nồng cần chuẩn bị những nguyên liệu gì?

  • Đùi gà: 500g
  • Bột nghệ: 1 thìa cà phê
  • Bột ớt: 2 thìa canh
  • Dừa nạo sợi: 2 – 3 thìa cà phê
  • Ớt khô: 4 – 5 trái
  • Ớt tươi: 4 – 5 trái
  • Hành tím: 10 củ
  • Sốt tỏi gừng: 2 thìa canh
  • Hạt thì là: 1 thìa cà phê
  • Hạt ngò: 1 muỗng cà phê
  • Vừng: 2 thìa  cà phê
  • Ngò rí: 50g
  • Gia vị: dầu ăn, muối, hạt nêm, bột ngọt, đường,…
Nguyên liệu nấu cari gà cay
Nguyên liệu nấu cari gà cay – Ảnh: Internet

2. Cách nấu cari gà cay thơm nồng, đổi vị cho bữa cơm gia đình

2.1. Sơ chế nguyên liệu

2.1.1. Sơ chế thịt gà

Cũng như các cách nấu cari gà khác, bạn cần làm sạch thịt gà và khử mùi hôi trước khi chế biến. 

  • Có nhiều cách khử hôi thịt gà, bạn có thể áp dụng 1 trong 2 cách đơn giản mà hiệu quả sau: Cách 1 là dùng hỗn hợp nước cốt chanh và giấm ăn chà xát lên khắp thân gà. Cách 2 là dùng gừng đập dập chà xát.
  • Sau khi khử hôi thịt gà, hãy rửa lại thật sạch với nước và dùng dao lọc bỏ phần da.
  • Đùi gà chặt thành miếng nhỏ vừa ăn, cho riêng ra tô. Ướp thịt gà với một tí gia vị, gồm: 1 thìa cà phê bột nghệ + 2 thìa canh ớt bột + 1/2 thìa cà phê muối + 2 thìa canh sốt tỏi gừng.
  • Trộn đều và để thịt gà ngấm gia vị ít nhất khoảng 30 phút.
Sơ chế thịt gà
Thịt gà sau khi bỏ da, bạn chặt nhỏ và ướp với gia vị – Ảnh: Internet

2.1.2. Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Hành tây lột vỏ, rửa sạch và thái múi cau.
  • Hành tím lột vỏ, rửa sạch và thái nhỏ.
  • Ớt tươi rửa sạch.
  • Ngò rí rửa sạch và thái nhỏ.

2.2. Cách nấu cari gà kiểu thái với công thức đơn giản

2.2.1. Rang gia vị

Đây là một trong những bước quan trọng quyết định nên hương vị của món cari gà cay. Bạn thực hiện như sau:

  • Bắc chảo lên bếp. Cho hỗn hợp gồm ớt khô + hạt thì là + hạt ngò + vừng vào chảo.
  • Rang ở lửa nhỏ trong 2 phút. Bạn nên đảo đều tay trong quá trình rang.
  • Sau đó cho hỗn hợp vào máy xay sinh tố cùng với khoảng 2 – 3 thìa cà phê dừa nạo sợi. Bạn tiến hành xay nhuyễn. 
  • Để có được hỗn hợp nhuyễn và hơi sệt, bạn hãy cho thêm khoảng 30 – 35ml nước vào và tiếp tục xay.
  • Cho hỗn hợp gia vị trên ra một bát riêng. 
Rang gia vị nấu cari gà cay
Gia vị sau khi rang, bạn đem xay nhuyễn – Ảnh: Internet

2.2.2. Làm sốt cari gà cay

Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua loại sốt cari được bán ở các cửa hàng siêu thị. Tuy nhiên chỉ với những nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn ở trên, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm ra sốt cari thơm lừng, đậm vị. Cách làm sốt nấu cari gà cay vô cùng đơn giản.

Nguyên liệu gồm có: dầu ăn ớt tươi, hành tím và phần gia vị xay nhuyễn ở trên. 

  • Bắc chảo lên bếp. Cho thêm khoảng 4 thìa canh dầu ăn. Đun nóng dầu.
  • Khi dầu nóng, bạn cho thêm 4 quả ớt tươi vào. Đảo đều và đun ở lửa nhỏ.
  • Dầu sôi thì tiếp tục cho 100g hành tím thái nhỏ vào chảo.
  • Đảo đều đến khi hành tím hơi bắt đầu ngả vàng thì cho phần gia vị xay ở trên vào. 
  • Dùng đũa trộn đều. Tiếp tục nấu ở lửa nhỏ và đảo đều tay trong 4 – 5 phút cho đến khi thu được hỗn hợp hơi sền sệt như hình dưới thì tắt bếp. Ở bước này, bạn có thể nêm thêm một chút gia vị như muối trước khi cho thịt gà vào.
Làm sốt cari
Đun ở lửa nhỏ đến khi thu được hỗn hợp sền sệt là được – Ảnh: Internet

2.2.3. Nấu cari gà cay

  • Đến khi hỗn hợp sốt sền sệt, bạn cho gà đã ướp vào chảo. 
  • Đảo đều cho thịt gà ngấm gia vị ở lửa nhỏ trong khoảng 5 phút. 
  • Đến khi thịt gà săn lại, bạn cho khoảng 300ml nước lọc vào chảo.
  • Tiếp tục nấu ở lửa nhỏ 20 – 25 phút để thịt gà vừa được ngấm gia vị vừa chín đều từ trong ra ngoài.
  • Khi thịt gà đã chín mềm, bạn cho ngò rí vào trước khi tắt bếp.
  • Múc cari gà ra tô và thưởng thức. Bạn có thể ăn với cơm nóng hoặc bánh mì. 
Nấu cari gà cay
Các bước nấu cari gà cay – Ảnh: Internet
Cari gà cay
Từng miếng thịt được tẩm ướp kỹ càng, quyện với nước sốt sền sệt đậm vị cay nồng – Ảnh: Internet

3. Mẹo chọn đùi gà ngon để nấu cari cay

Để chọn được đùi gà ngon nấu cari gà cay, bạn có thể dựa theo các tiêu chí sau:

  • Dựa theo màu sắc: Đùi gà mới sẽ có màu vàng. Không chọn thịt gà chuyên màu nâu hoặc đen.
  • Chạm vào đùi gà: Đùi gà mịn, có độ đàn hồi là đùi gà tươi ngon. Bạn không chọn đùi gà có phần thịt nhão, thịt với da lỏng lẻo.
  • Mùi thịt gà: Thịt gà tươi ngon sẽ không có mùi hăng hoặc mùi hôi khó chịu.

Hoàn thành những bước trên là bạn đã có món cari gà cay thơm nồng chiêu đãi cả nhà rồi đó. Cách nấu rất dễ đúng không nào? Nếu bạn đã quá quen thuộc với vị béo của nước cốt dừa hay sữa tươi trong cách nấu cari kiểu Việt thì với công thức cari gà cay sẽ bạn đổi vị cho bữa cơm gia đình. Hứa hẹn sự biến tấu này sẽ là hương vị mới lạ, kích thích vị giác. Từng miếng thịt  gà đậm vị nhờ được tẩm ướp gia vị kỹ càng quyện với phần nước sốt vàng vừa bắt mắt lại cực bắt miệng.

Thủy Nguyễn