Rong biển loại thực phẩm được ưa chuộng trong ẩm thực Hàn Quốc. Hiện tại chúng cũng dần được đưa vào phổ biến trong khẩu vị người Việt. Bởi rong biển có giá trị dinh dưỡng cao chứa hàm lượng dinh dưỡng cao như iot, chất xơ, canxi, các chất chống oxy hóa mạnh…

Chính vì thế nên rong biển có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch, huyết áp, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, có lợi cho tuyến giáp. Đồng thời loại thực phẩm này còn phòng ngừa dị tật bẩm sinh, chống viêm, diệt khuẩn, thải độc, giảm cholesterol, làm sạch máu…

1. Cách nấu canh rong biển không tanh phổ biến

Cách nấu canh rong biển không tanh luôn được các bà nội trợ tìm kiếm. Chúng giúp món ăn hoàn hảo, không còn mùi tanh khó ăn. Theo đó bạn chỉ cần linh hoạt sơ chế, chế biến rong biển cùng gừng, dầu mè, muối, tiêu… Cùng theo dõi dưới đây.

1.1. Cách sơ chế rong biển hạn chế mùi tanh

Dùng gừng và muối

Nếu bạn mua rong biển khô hãy mang về ngâm trong nước khoảng 15 – 20 phút cho chúng nở mềm. Tiếp theo cho muối và gừng băm vào nước ngâm rong biển. Vì gừng có mùi thơm và tính nhiệt giúp áo đi mùi thanh và dung hòa tính hàn trong rong biển.
Ngoài ra khi vớt rong biển lên, bạn hãy bóp nhẹ rong biển cùng muối. Chúng giúp loại sạch phần nhớt trong rong biển.

Ướp rong biển cùng dầu mè

Dầu mè chính là một trong những nguyên liệu dùng khử mùi tanh của rong biển hiệu quả. Theo đó sau khi rong biển được làm sạch bạn hãy bỏ một ít dầu mè vào ướp. Như vậy khi nấu canh rong biển mùi tanh sẽ được loại bỏ.

Gừng băm
Bạn có thể dùng gừng băm hòa với muối ngâm rong biển khử mùi tanh. Ảnh: Internet

1.2. Cách nấu canh rong biển không tanh

Sử dụng gừng

Ngoài bước sơ chế thì gừng cũng được dùng trong lúc nấu canh. Theo đó bạn có thể cho vài lát gừng vào lúc nước nước sôi trước khi cho rong biển vào hoặc phi cùng tỏi hành. Mùi thơm của gừng sẽ lấn át mùi tanh của rong biển. Đặc biệt tính ấm cay của gừng còn giúp cân bằng hỗ trợ hệ tiêu hóa.

Dùng tiêu, ớt, tỏi, hành

Cách nấu canh rong biển không tanh chính là thêm vào các gia vị tiêu, hành, tỏi, ớt. Theo khi nấu canh xong vừa tắt bếp bạn có thể cho các loại gia vị này vào. Chúng sẽ giúp khử mùi tanh của rong biển hiệu quả.

Ngoài ra bạn có thể nấu canh rong biển kết hợp với các loại thịt, hải sản. Chúng có thể là thịt bò, thịt gà, ngao, tôm… Chúng sẽ giúp làm giảm mùi tanh nguyên thủy của rong biển. Vậy cách nấu cụ thể ra sao để tăng độ ngon giảm mùi tanh, sau đây là một vài cách kết hợp phổ biến bạn hãy nấu thử nhé.

Tỏi khử mùi tanh rong biển
Tỏi một trong những nguyên liệu lý tưởng lấn át mùi tanh của rong biển. Ảnh: Internet

2. Các món canh rong biển không tanh cực bổ dưỡng

Canh rong biển có nguồn gốc từ Hàn Quốc nhưng lại được người Việt ưu ái nhờ sự thanh mát, bổ dưỡng. Dưới đây cùng tham khảo một vài cách nấu canh rong biển không tanh kết hợp với các loại nguyên liệu hấp dẫn nhé!

2.1. Cách nấu canh rong biển không tanh với tôm

Rong biển kết hợp với vị ngọt thanh của tôm sẽ mang đến món ăn hấp dẫn, thú vị. Món ăn khiến cả nhà mê tít, ăn ngon miệng và đưa cơm.

Chuẩn bị nguyên liệu: 50gram rong biển, 200gram tôm tươi (hoặc tôm khô), 1 củ gừng, tỏi, dầu mè, hành lá, hạt nêm, muối, đường, bột ngọt, tiêu.

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Rong biển khô sơ chế như phía trên hướng dẫn. Mang ngâm nước gừng muối, vớt ra bóp nhẹ với muối, rửa sạch. Cắt rong biển thành các miếng vừa ăn.
  • Bước 2: Tôm rửa sạch, bóc vỏ. Tỏi băm nhỏ, gừng cạo vỏ, cắt lát. Hành lá rửa sạch cắt nhỏ.
  • Bước 3: Cho vào nồi một thìa dầu mè, phi thơm tỏi sau đó cho tôm vào xào. Nêm vào tôm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối. Xào đến khi tôm săn lại thì đổ lượng nước vừa đủ vào.
  • Bước 4: Khi nước sôi bạn bỏ vào vài lát gừng, cho rong biển vào nêm nếm gia vị muối, hạt nêm, bột ngọt, ít đường cho vừa ăn. Để sôi khoảng 10 phút thì tắt bếp.
Cách nấu canh rong biển không tanh với tôm
Nêm nếm cho vừa ăn cuối cùng cho hành lá vào. Ảnh: Internet

Bạn múc canh rong biển với tôm ra tô, rắc vào ít tiêu xay là có thể thưởng thức ngay. Canh rong biển nên tranh thủ ăn nóng sẽ ngon và không thấy tanh.

Canh tôm rong biển
Món ăn có nước dụng ngọt tự nhiên nhờ nguyên liệu tôm tươi. Ảnh: Internet

2.2. Cách nấu canh rong biển đậu hũ

Đậu hũ chính là nguyên liệu thường xuyên được kết hợp với rong biển để tạo ra món canh ngon. Theo đó bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây.

Chuẩn bị nguyên liệu: 40gram rong biển khô, 300gram đậu hũ, 10gram mè rang, gừng, hành lá, tỏi, muối, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn…

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Rong biển mang ngâm 15 phút cho mềm. Vớt chúng lên bóp nhẹ với muối. Rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Ướp rong biển cùng ít dầu mè.
  • Bước 2: Gừng gọt vỏ thái lát hoặc thái sợi. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá rửa sạch cắt nhỏ. Đậu hũ cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn.
  • Bước 3: Bắc nồi lên bếp, cho vào ít dầu ăn phi thơm tỏi. Bỏ Rong biển vào xào nhẹ sơ, nêm vào ít muối và hạt nêm. Sau đó đổ nước vào nấu sôi, bỏ gừng vào. Nêm lại cho vừa ăn để 5 phút rồi tắt bếp bỏ hành vào.
cắt đậu hũ vương nhỏ
Rong biển bạn có thể chọn loại tươi hay khô tùy thích. Ảnh: Internet

Rong biển rất nhanh mềm nên bạn không để sôi lâu sẽ làm chúng bị rục. Múc canh rong biển với đậu hũ ra tô rắc mè rang lên cho thơm là có thể thưởng thức ngay.

Canh đậu hũ
Canh rong biển đậu hũ thanh đạm thường dùng để ăn chay. Ảnh: Internet

2.3. Canh rong biển thịt băm

Thịt heo băm chính là nguyên liệu được dùng phổ biến trong các món ăn. Chính vì thế các nấu canh rong biển không tanh cùng với thịt băm sẽ mang đến hương vị gần gũi, quen thuộc.

Chuẩn bị nguyên liệu: 50gram rong biển khô, 300gram thịt heo nạc vai, 2 củ hành tím, 1 củ gừng, muối, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn…

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Rong biển mua về ngâm nước, khử mùi tanh như các ở trên đã hướng dẫn ở trên rồi thái vừa ăn. Hnah2 tím băm nhỏ. Gừng gọt vỏ, thái sợi.
  • Bước 2: Thịt heo mua về chà muối chanh, rửa sạch thái thành các miếng mỏng sau đó băm nhỏ. Ướp thịt với 2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt. Trộn đều ớt khoảng 10 phút cho thấm gia vị.
  • Bước 3: Đặt nồi lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn phi thơm hành tím. Cho thịt vào xào săn rồi đổ nước vào nấu sôi. Khi nước sôi cho gừng và rong biển vào. Nêm nếm gia vị muối, hạt nêm, bột ngọt cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Nấu canh rong biển thịt bằm
Sau khi canh sôi bạn hãy nhớ cho gừng thái lát vào tạo mùi thơm. Ảnh: Internet

Món ăn thơm lừng, nóng hổi được rắc ít tiêu sẽ càng thêm ấm bụng. Cả nhà chắc chắn sẽ mê tít không còn khó chịu với mùi tanh của món canh.

Canh thịt bằm ngon
Rắc thêm tiêu, hành ngò để tăng mùi vị cho món ăn. Ảnh: Internet

2.4. Cách nấu canh rong biển không tanh với thịt bò

Thịt bò có vị thơm đặc trưng, vị béo dai hòa cùng rong biển giòn ngon, tươi mát vô cùng hấp dẫn. Chúng khiến người ăn phải xuýt xoa vì quá “nuông chiều” khẩu vị.

Chuẩn bị nguyên liệu: 50gram rong biển khô, 300gram thịt bò mềm, 1 củ tỏi, 1 củ gừng, dầu mè, muối, hạt nêm, nước tương, bột ngọt, đường…

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Rong biển sơ chế sạch như hướng dẫn phía trên, thái đoạn khoảng 4 cm. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch thái lát.
  • Bước 2: Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn. Bỏ thịt vào tô ướp cùng 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa canh nước tương, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê dầu mè. Trộn đều ướp khoảng 15 phút.
  • Bước 3: Cho 1 thìa dầu mè vào nồi phi vàng tỏi. Bỏ thịt bò vừa ướp vào xào đều cho săn lại rổi đổ rong biển vào xào cùng khoảng 2 phút thì đổ nước vào. Khi nước sôi cho gừng vào để khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Canh rong biển thịt bò
Xao khi xào rong biển và thịt bò hãy đổ lượng nước vừa đủ vào nấu sôi. Ảnh: Internet

Múc canh rong biển thịt bò ra tô ăn cùng cơm nóng. Bạn nên tranh thủ ăn khi còn nóng, bởi lúc nguội canh sẽ có mùi tanh.

Canh rong biển thịt bò
Món canh hấp dẫn được nhiều gia đình yêu thích, khoái khẩu. Ảnh: Internet

2.5. Cách nấu canh rong biển ngao

Cách nấu canh rong biển không tanh với ngao sẽ mang đến món canh ngọt nước, thanh vị để thanh lọc cơ thể. Món ăn rất thích hợp dùng vào những ngày mùa hè oi bức cần được giải nhiệt.

Chuẩn bị nguyên liệu: 60gram rong biển, 1kg ngao, 1 củ gừng, tiêu, tỏi, dầu ăn, hạt nêm, muối, bột ngọt…

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Rong biển sơ chế sạch như hướng dẫn để không bị tanh. Gừng cạo vỏ thái lát. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Bước 2: Ngao mang ngâm nước bỏ thêm vài lát ớt. Ngâm khoảng 1 giờ cho ngao nhả hết chất bẩn rồi vớt lên. Bỏ ngao vào nồi nước sôi luộc đến khi chúng há miệng vừa chín tới thì nhắc xuống vớt ra ngoài. Bạn có thể để ngao nguyên vỏ hoặc bóc ra lấy thịt.
  • Bước 3: Bắc nồi lên bếp bỏ dầu vào phi thơm tỏi, cho thịt ngao vào xào nêm ít hạt nêm, muối. Đồ lượng nước vào nấu sôi bỏ rong biển và gừng vào. Nêm lại gia vị cho vừa ăn để 10 phút thì tắt bếp.
Canh ngao rong biển
Ngao mang luộc sau đó lấy phần thịt mang xào săn lại. Ảnh: Internet

Với món canh này bạn hãy chuẩn bị thêm chén nước mắm ớt để chấm thịt ngao. Chúng sẽ rất bổ dưỡng và mang đến hương vi mới lạ cho gia đình.

Cách nấu canh rong biển
Canh ngao mang đến vị ngọt thanh mát, bổ dưỡng hấp dẫn. Ảnh: Internet

Cách nấu canh rong biển không tanh sẽ mang đến cho bạn và gia đình bữa cơm hoàn hảo. Cả nhà quây quần bên nhau sẽ ăn ngon miệng nhờ vị ngon mới lạ của món canh. Các món canh rong biển còn giúp mọi người tăng cường sức khỏe, bổ sung thêm năng lượng. Với các gợi ý trên, Cachnau.vn tin rằng thực đơn món canh của bạn đã trở nên phong phú thêm một phần. Chúc chị em nội trợ nấu ăn thật vui và nhận được nhiều lời khen nhé!

Ngọc Hân