Dù không có các nguyên liệu mặn như thịt bò, thịt heo,… nhưng cách nấu canh kim chi chay hứa hẹn mang đến cho bạn món canh ngon, cực đưa cơm. Sự kết hợp giữa đậu hũ non thanh mát, mềm mịn cùng các loại nấm vừa ngon, ngọt tạo nên hương vị chua cay rất đặc biệt. Vậy cách nấu canh kim chi chay có dễ không? 

1. 2 cách nấu canh kim chi chay thanh đạm, hấp dẫn

1.1. Cách nấu canh kim chi chay với đậu hũ và nấm hương

1.1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Kim chi cải thảo: 150g
  • Đậu hũ non: 2 miếng
  • Nấm hương: 50g
  • Hành tím: 1 – 2 củ
  • Gia vị: dầu ăn, hạt nêm chay, đường, muối.
Nguyên liệu nấu canh kim chi chay
Nguyên liệu nấu canh kim chi chay với nấm hương – Ảnh: Internet

1.1.2. Cách nấu canh kim chi chay với nấm hương

Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu hũ non sau khi mua về nên rửa nhẹ qua với nước. Sau đó cắt thành miếng vuông vừa ăn. Không nên cắt quá nhỏ.
  • Kim chi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Nấm hương cắt bỏ phần gốc. Sau đó bạn ngâm với nước muối loãng. Bạn nên ngâm với nước ấm để nấm hương nhanh mềm hơn. Sau đó rửa sạch với nước, cắt làm đôi hoặc cắt mỏng  3 – 4 miếng/ 1 nấm và vớt ra cho ráo nước.
  • Hành tím lột vỏ, cắt nhỏ.

Nấu canh kim chi chay

  • Bắc nồi lên bếp. Cho thêm dầu ăn. Đun nóng dầu. 
  • Dầu nóng cho hành tím vào phi thơm. Hành thơm, bạn cho nấm hương vào xào săn. 
  • Sau đó, bạn cho thêm khoảng 1 – 1.2l nước. Đun sôi.
  • Nước sôi, bạn cho kim chi và đậu hũ vào nấu cùng. 
Nấu canh kim chi chay
Cho đậu hũ vào nồi và nấu thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp – Ảnh: Internet
  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khuấy đều và nhẹ. Đun thêm khoảng 3 phút cho đậu hũ và nấm chín thì tắt bếp. Trong lúc đun, bạn nhớ vớt bọt. 

Vậy là bạn đã hoàn thành cách nấu canh kim chi chay với nấm hương rồi đó. Vừa đơn giản, tiết kiệm thời gian và nguyên liệu. Nhưng món canh đủ vị chua cay từ kim chi, thanh đạm nhờ đậu hũ và ngọt từ nấm hương. Với món canh này, bạn có thể ăn kèm với cơm nóng hoặc mì đều rất ngon nhé.

Canh kim chi chay
Canh đủ vị chua cay từ kim chi, thanh đạm nhờ đậu hũ và ngọt từ nấm hương – Ảnh: Internet

1.2. Cách nấu canh kim chi chay với nấm thập cẩm

Thêm một cách nấu canh kim chi chay khiến cả nhà phải xuýt xoa. Công thức có sự kết hợp giữa đậu hũ, kim chi và rất nhiều loại nấm như nấm mỡ, nấm hương, nấm kim châm, nấm đùi gà,…

1.2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Kim chi: 300gr
  • Đậu hũ non: 2 miếng
  • Nấm mỡ, đùi gà, nấm hương, kim châm: mỗi loại 100g
  • Cà rốt: 100g
  • Củ cải trắng: 100g
  • Củ sắn: 100g
  • Hành lá: 10g
  • Mè: 1 thìa cà phê
  • Ớt bột Hàn Quốc: 1 thìa cà phê
  • Gia vị: dầu ô liu, hạt nêm chay, đường, muối, nước mắm chay,…
Nguyên liệu nấu canh kim chi chay
Nguyên liệu nấu canh kim chi chay với nấm thập cẩm – Ảnh: Internet

1.2.2. Cách nấu canh kim chi chay nấm thập cẩm

Sơ chế nguyên liệu
  • Đậu hũ non sau khi mua về nên rửa nhẹ qua với nước. Sau đó cắt thành miếng vuông vừa ăn. Không nên cắt quá nhỏ.
  • Kim chi thành miếng ngắn vừa ăn.
  • Với các loại nấm, bạn cắt bỏ phần chân nấm. Sau đó ngâm với nước muối loãng. Rửa lại với nước sạch. Bạn cắt nấm thành miếng nhỏ vừa ăn. Riêng nấm kim châm, bạn nên tách nhỏ, không cần phải cắt.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành khoanh nhỏ.
  • Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành khoanh nhỏ.
  • Củ sắn gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng nhỏ.
  • Hành lá rửa sạch và cắt khúc.
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu – Ảnh: Internet
Cách nấu canh kim chi chay với nấm thập cẩm

Nấu nước dùng:

  • Bắc nồi lên bếp. Cho thêm khoảng 2l nước.
  • Tiếp đến bạn cho cà rốt, củ cải trắng và củ sắn vào hầm.
  • Bạn hầm ở lửa nhỏ khoảng 30 – 35 phút cho ra nước ngọt thì tắt bếp. 
  • Lọc lấy nước dùng qua rây để nước dùng trong hơn.

Rang vừng:

  • Bắc chào lên bếp. Cho thêm 1 thìa dầu ăn ô liu.
  • Dầu nóng thì cho vừng vào rang cho chín vàng.
  • Khi vừng đã ngả vàng, bạn tiếp tục cho kim chi vào xào. Đảo nhẹ tay trong khoảng 3 phút là được.
Xào kim chi
Cho kim chi vào xào, đảo nhẹ tay trong khoảng 3 phút là được – Ảnh: Internet
  • Tiếp đến, bạn cho các loại nấm vào cùng với một ít bột ớt. Lưu ý, bạn có thể cho ít hoặc nhiều tùy theo độ ăn cay của mình nhé. Bạn đảo đều cho nấm và kim chi hơi săn lại thì cho phần nước dùng ở trên vào nấu cùng.
  • Đun sôi. Sau đó, bạn cho đậu hũ non vào. Đảo nhẹ tay tránh để đậu hũ bị nát. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Nấu thêm khoảng 5 – 10 phút thì tắt bếp. Trước khi tắt bếp, bạn cho hành lá vào nồi.
Canh kim chi chay
Canh kim chi chay nấu với các loại nấm – Ảnh: Bếp Hoàng Oanh

2. Cách chọn nguyên liệu nấu canh kim chi chay

  • Kim chi: Kim chi ngon có mùi thơm, màu tươi sáng. Không chọn mua kim chi không có vị hôi hoặc chua bất thường. Bạn có thể tự làm hoặc mua tại các cửa hàng, siêu thị.
  • Đậu hũ non: Đậu hũ ngon sẽ có bề mặt mịn, mềm, màu trắng sữa. Không mua đậu hũ có dấu hiệu hư hỏng như ngả màu vàng bất thường hoặc bị chảy nhớt. 
  • Nấm: Chọn mua nấm tươi, không hôi chua, không nhớt hoặc chuyển màu bất thường.Bạn nên mua nấm tại các cửa hàng, siêu thị được đóng bịch hoặc hộp để có thể kiểm tra được hạn sử dụng.

Nếu là “fan” của món canh kim chi Hàn Quốc, bạn nhất định nên thử qua cách nấu canh kim chi chay. Cách nấu không cầu kỳ như món canh mặn nhưng mang đến cho bạn một món ăn vừa thanh đạm lại bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Bạn hãy lưu lại công thức để khi nào cần đổi vị món canh kim chi hải sản hay canh kim chi giá đỗ quen thuộc cho cả nhà, thì xuống bếp ngay nấu món canh thanh đạm hơn, mà không cần đắn đo gì nữa nhé!

Thủy Nguyễn