Canh chua chay là món ăn phổ biến ở cả 3 miền đất nước. Ở mỗi miền sẽ có cách nấu canh chua chay khác nhau để phù hợp với khẩu vị của người dân ở miền đó. Trong bài viết hôm nay, Cachhnau.vn sẽ hướng dẫn bạn cách nấu chuẩn vị miền Tây và nấu theo kiểu lẩu thái. 

1. Cách nấu canh chua chay thanh đạm chuẩn vị miền Tây

Nói đến canh chua, người ta phải nghĩ đến cái vị “chua lè” nhưng điều đó không đúng nhất là với cách nấu canh chua chay kiểu miền Tây. Bạn biết không, vị ngọt chính là một đặc trưng trong ẩm thực miền Tây.

Với món canh chua chay nấu theo kiểu miền Tây, bạn cũng sẽ cảm thấy hơi ngọt một xíu. Nhưng vị ngọt này vừa đủ để dung hòa với vị chua của me nên món canh này hoàn toàn có thể chinh phục mọi thực khách, kể cả những người không thích ăn ngọt.

1.1. Nguyên liệu nấu canh chua chay kiểu miền Tây

  • Đậu phụ: 1 hộp đậu phụ non hoặc 3 miếng đậu phụ trắng thường
  • Dứa (thơm): 1 góc tư (tùy theo số lượng bạn có thể nấu 1/2 trái)
  • Cà chua: 1-2 quả
  • Bạc hà (dọc mùng): 100g (2-3 nhánh)
  • Đậu bắp: 200g
  • Nấm rơm: 150g
  • Me: 10g
  • Ớt: 1 trái 
  • Gia vị: đường, muối, bột ngọt (mì chính), hạt nêm chay
  • Ngò gai: 10g
Nguyên liệu nấu canh chua chay đậu phụ
Bạn có thể thay đậu phụ non thành đậu phụ thường – Ảnh: Internet

1.2. Sơ chế nguyên liệu nấu canh chua chay

  • Dứa gọt vỏ, bỏ mắt và thái miếng mỏng vừa ăn theo chiều xéo. Bạn có thể mua loại gọt sẵn ngoài chợ hoặc trong siêu thị để tiết kiệm thời gian.
  • Bạc hà tước vỏ, rửa sạch, thái xéo thành miếng vừa ăn. 
  • Cà chua rửa sạch, cắt làm 6/ quả.
  • Đậu bắp bắp rửa sạch, cắt miếng vừa ăn theo chiều xéo
  • Đậu hũ cắt thành từng miếng vừa ăn.
  • Nấm rơm rửa sạch. Bạn có thể cắt đôi với những nấm to. 
  • Ớt tươi rửa sạch, thái mỏng hoặc băm nhỏ
  • Ngò gai rửa sạch, cắt khúc.
  • Cho vắt me vào bát. Đổ thêm một lượng nước sôi vừa đủ. Bạn dùng giá (muôi) dầm me cho ra nước chua. Lọc lấy phần nước, bỏ hạt me. Bạn không nhất thiết phải chuẩn bị trước phần nước cốt me. Bạn có thể làm trong quá trình nấu canh.

Lưu ý sơ chế bạc hà để không bị ngứa

  • Bạc hà sau khi tước vỏ, bạn nên đem ngâm với nước muối trong khoảng 15 phút để bạc hà ra hết nhựa.
  • Vớt bạc hà ra rổ, nhẹ nhàng bóp với muối rồi tiếp tục đem ngâm với nước muối thêm lần nữa.
  • Nếu kỹ hơn, bạn có thể thêm bước chần qua nước sôi hoặc xào qua trước khi nấu. 

1.3. Các bước nấu canh chua chay kiểu miền Tây

Bước 1: Xào cà chua và thơm

  • Bắc nồi lên bếp. Bạn cho thêm vào nồi khoảng 2 thìa cà phê dầu ăn. Đun nóng dầu. Tiếp đến cho cà chua vào xào. 
  • Xào cà khoảng 3 phút thì cho dứa vào đảo thêm 2 phút.
  • Nêm gia vị vừa ăn tùy theo khẩu vị.
Sơ chế cà chua và dứa
Xào sơ cà chua và dứa – Ảnh: Internet

Bước 2: Nấu canh

  • Thêm 3-4 bát nước lọc vào nồi và tiếp tục nấu sôi ở lửa vừa.
  • Cho phần nước cốt me đã chuẩn bị vào nồi.
  • Đun đến khi sôi thì tiếp tục cho nấm rơm và đậu bắp. Tiếp tục đun khoảng thêm 5 phút thì cho bạc hà và đậu hũ vào nấu.
  • Trước khi tắt bếp, bạn cho ngò gai và có thể nêm nếm lại cho vừa ăn.

Lưu ý với cách nấu canh chua chay kiểu miền Tây hay bất kỳ kiểu nào khác, bạn cần canh nhiệt độ và thời gian để tránh nguyên liệu quá chín khiến món ăn không còn ngon, cảm giác khi ăn rất mềm nhũn. Tùy theo sở thích, bạn có thể chọn rau nấu cùng là giá, bạc hà, đậu bắp, cà chua, dứa, bắp cải,…

Canh chua chay nấu với đậu phụ và nấm rơm
Canh chua chay kiểu miền Tây thường ăn với nước mắm ớt – Ảnh: Internet

2. Cách nấu canh chua chay Thái nước cốt dừa

Nếu đã quá quen thuộc với các món lẩu thái thì nay hãy cùng đổi khẩu vị một xíu với món canh chua chay kiểu Thái nước cốt dừa đặc biệt thơm ngon xen lẫn cái vị cay xè mà lại rất thanh đạm. 

2.1. Cách nấu canh chua chay kiểu Thái cần chuẩn bị những nguyên liệu nào?

  • Đậu hũ: 1 hộp
  • Nước dừa: 1 lít
  • Nước cốt dừa: 30g
  • Nước cốt chanh: 40ml
  • Nấm rơm: 200g
  • Nấm kim châm:200g
  • Ớt tươi, gừng, sả, ngò rí, lá chanh
  • Gia vị: đường, muối, bột ngọt (mì chính), hạt nêm chay
Nguyên liệu món canh chua kiểu Thái nước cốt dừa
Một số nguyên liệu đặc biệt của món canh chua Thái nấu nước cốt dừa – Ảnh: Internet

2.2. Các bước nấu canh chua chay kiểu Thái cay xè

2.2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu hũ sau khi mua về, bạn cắt thành từng khối vừa ăn. Đừng cắt quá nhỏ vì đậu dễ bị nát (nhất là đậu hũ non).
  • Nấm rơm rửa sạch. Bạn có thể cắt đôi với những nấm to. 
  • Rửa sạch nấm kim châm và cắt bỏ phần rễ.
  • Sả rửa sạch, cắt lát.
  • Gừng rửa sạch, cắt lát.
  • Ớt rửa sạch, cắt lát.
  • Ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ
  • Lá canh rửa sạch.

2.3. Các bước nấu 

  • Bắc nồi lên bếp, đổ nước dừa tươi vào nồi. Cho thêm sả và đun trong khoảng 5 phút.
  • Cho ớt, gừng, đậu hũ, nấm rơm vào nấu cùng.
  • Khi nước sôi thì cho lá chanh, ớt vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Sau đó cho nấm kim châm và nước cốt dừa.
  • Đến khi canh sôi thì cho thêm ngò rí rồi tắt bếp. 
Canh chua chay nấu kiểu Thái với nước cốt dừa
Canh chua chay nấu kiểu Thái với nước cốt dừa sau khi thành phẩm – Ảnh: Internet

Bữa cơm gia đình Việt không thể thiếu món canh. Nếu đã quá quen các món canh chua mặn như canh chua cá hay canh chua thịt, bạn hãy cùng gia đình đổi khẩu vị với món canh chua chay đặc biệt thơm ngon theo 2 công thức đơn giản trên đây. Đừng quên theo dõi Cachnau.vn để bỏ túi thêm nhiều cách nấu món ngon mỗi ngày, bạn nhé!

Thủy Nguyễn