1. Cách chọn mua và sơ chế cá hú ngon, không bị tanh

1.1. Cách chọn mua cá hú tươi ngon

  • Cách nấu canh chua cá hú muốn được chuẩn bị thì đầu tiên phải biết lựa chọn các nguyên liệu tươi ngon. Cá hú thuộc cá da trơn nên chọn những con có màu sắc tươi sáng, phần lưng màu xám đen và không có các đốm màu lạ.
  • Chọn con còn tươi sống càng tốt, có độ nhớt bóng và phần giữa thân không bị cong. Đặc biệt, không có mùi tanh hôi bất thường.
  • Không chọn những con đã bị trương phần bụng vì có thể đã bị tẩm hóa chất hoặc bị ươn do để lâu ngày.
mẹo chọn cá hú ngon
Cá hú chọn con còn tươi sống, màu sắc tươi sáng. Ảnh: Internet

1.2. Cách sơ chế cá hú sạch, không tanh

  • Cách 1: Cá hú mua về sau khi đã làm sạch và cắt khúc thì dùng muối, giấm chà sát thật kỹ xung quanh. Cách này sẽ giúp loại bỏ sạch nhớt bẩn và mùi tanh. Đồng thời nhớ lấy phần máu đông còn trong đầu và mình cá rồi rửa lại nhiều lần với nước cho sạch.
  • Cách 2: Cá sau khi cắt khúc thì rưới nước ấm lên. Để cho phần nhớt bên ngoài cá đông lại thì cạo sạch nhớt rồi rửa lại nước sạch. Lưu ý là không dùng nước sôi sẽ làm phần da cá bị tróc đi.
  • Cách 3: Cá hú làm sạch, cắt khúc rồi rửa vài lần với nước lạnh. Sau đó, rửa thêm lần nữa với hỗn hợp nước cốt chanh và nước muối pha loãng.
mẹo sơ chế cá hú
Sơ chế cá hú sạch, không tanh sẽ giúp đảm bảo hương vị cho món canh. Ảnh: Internet

2. Hướng dẫn cách nấu canh chua cá hú đơn giản

2.1. Cách nấu canh chua cá hú miền Tây chuẩn vị

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá hú: 1kg
  • Cà chua: 1 trái
  • Khóm (dứa, thơm): 1/4 trái
  • Bạc hà (dọc mùng): 100g
  • Đậu bắp: 100g
  • Giá: 200g
  • Me: 60g
  • Rau ôm, ngò gai
  • Hành tím, tỏi băm, ớt
Nguyên liệu canh chua cá hú miền Tây
Nguyên liệu nấu canh chua cá hú miền Tây. Ảnh: Internet

Sơ chế các nguyên liệu

  • Cá hú làm sạch, cắt khúc vừa ăn. Cho vào tô cùng 1 thìa canh hạt nêm, 1/2 thìa canh đường, 1/2 thìa canh nước mắm, 1/3 thìa canh muối. Trộn đều và ướp trong 15 phút.
  • Đậu bắp cắt phần đầu, rửa sạch rồi đem thái lát xéo. Bạc hà tước vỏ ngoài, rửa sạch và cũng thái lát xéo vừa ăn.
  • Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Khóm thái thành từng miếng nhỏ.
  • Giá rửa sạch, để ráo. Rau ôm, ngò gai và ớt nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
Sơ chế nguyên liệu nấu canh chua cá hú
Sơ chế các nguyên liệu nấu canh chua cá hú. Ảnh: Internet

Nấu canh chua cá hú miền Tây

  • Bắc chảo dầu lên bếp đun nóng, cho hành băm vào phi thơm. Sau đó, cho cá vào chiên sơ hai mặt cho thịt săn lại.
  • Cho lượng nước vừa đủ dùng vào nồi, bắc lên bếp đun sôi. Cho mè vào trong một cái rây rồi trụng vào nước đến khi me mềm. Dùng muỗng dầm nhuyễn để lấy nước cốt me.
  • Sau đó, cho cá chiên vào nồi, đậy nắp và đun đến khi cá chín mềm. Thêm 1/2 số cà chua và khóm vào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
  • Khi nước sôi trở lại thì cho hết đậu bắp, bạc hà, giá và phần cà chua, thơm còn lại vào. Đun đến khi các nguyên liệu chín tới là được.
  • Múc canh chua cá hú ra tô, rắc thêm rau ôm, ngò gai, ớt và ít tỏi phi vàng vào. Món canh chua này ăn với bún hoặc cơm nóng và chấm cá kèm nước mắm sẽ ngon hơn.
canh chua cá hú miền Tây
Canh chua cá hú miền Tây thơm phức, đậm đà. Ảnh: Internet

2.2. Cách nấu canh măng chua cá hú

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá hú: 1kg
  • Măng chua: 200g
  • Cà chua: 300g
  • Tỏi băm, ớt sừng
  • Hành lá, ngò gai
  • Dầu ăn, nước mắm, gia vị thông dụng
Nguyên liệu canh măng chua cá hú
Nguyên liệu nấu canh măng chua cá hú. Ảnh: Internet

Sơ chế các nguyên liệu

  • Cá hú làm sạch cắt thành khoanh vừa ăn. Đem ướp cùng 1 thìa canh nước mắm và phần đầu hành thái nhỏ trong 15 phút.
  • Măng chua rửa sạch nhiều lần với nước, để ráo.
  • Hành lá, ngò gai nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Ớt sừng thái lát xéo mỏng.
ướp cá hú
Cá hú làm sạch, cắt khúc, ướp gia vị 15 phút. Ảnh: Internet

Nấu canh chua cá hú với măng

  • Bắc nồi lên bếp cùng chút dầu ăn vào đun nóng thì cho tỏi băm vào phi thơm. Cho tiếp măng vào xào chín thì đổ 2 lít nước vào đun sôi.
  • Tiếp theo, cho cà chua cùng 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối và 1/2 thìa cà phê bột ngọt.
  • Khi nước sôi cho cá hú vào nấu khoảng 5 – 10 phút. Nêm nếm lại cho vừa miệng thì thêm hành ngò và ớt vào, tắt bếp.
  • Múc canh măng chua cá hú ra tô và ăn ngay khi còn nóng mới ngon. Món canh có màu sắc hấp dẫn, mùi thơm phức lại có vị béo của cá hú, chua giòn của măng và chút cay nồng của ớt.
canh măng chua cá hú
Canh măng chua cá hú chua ngọt hấp dẫn. Ảnh: Internet

2.3. Cách nấu canh chua cá hú bông súng

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá hú: 1kg
  • Bông súng: 400g
  • Cà chua: 300g
  • Thơm: 300g
  • Me vắt: 1 gói
  • Tỏi băm, ớt tươi
  • Rau thơm (hành lá, ngò)
  • Các gia vị thông dụng
Nguyên liệu canh chua cá hú bông súng
Nguyên liệu canh chua cá hú bông súng. Ảnh: Internet

Sơ chế các nguyên liệu

  • Cá hú làm sạch, trụng sơ qua nước sôi rồi chà sát kỹ với muối và rửa lại nước sạch. Cắt thành khoanh vừa ăn cỡ 1 đốt ngón tay.
  • Bông súng chọn bông mới hái sẽ tươi, không bị héo và dập nát mới có độ giòn ngon. Sơ chế bằng cách tước vỏ ngoài, rửa sạch và cắt khúc ngắn vừa ăn.
  • Cà chua bổ múi cau, thơm thái thành từng lát mỏng. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ và đem phi thơm.
  • Me cho vào chén nước sôi, dằm nhuyễn và lọc lấy phần nước cốt.
sơ chế bông súng
Bông súng tước vỏ ngoài, rửa sạch và cắt khúc ngắn vừa ăn. Ảnh: Internet

Nấu canh chua cá hú với bông súng

  • Cho một ít dầu ăn vào nồi bắc lên bếp đun nóng, thêm tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đến cho thơm và cà chua vào xào chín cùng 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa canh tương ớt.
  • Đổ khoảng 2 lít nước vào đun sôi rồi cho nước me, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê nước mắm khuấy đều. Nêm nếm lại cho vừa ăn.
  • Khi nước sôi mới cho cá hú vào đun thêm 10 phút nữa thì vớt cá ra để riêng. Tiếp tục cho bông súng, rau thơm, ít tỏi phi vào nấu chín tới thì tắt bếp.
  • Múc canh chua cá hú bông súng ra tô và thưởng thức ngay khi còn nóng thôi nào. Canh chua thanh mát, chút chua ngọt ăn kèm bông súng giòn. Lại chấm cá hú với nước mắm cay thì còn gì tuyệt vời bằng.
Cách nấu canh chua cá hú bông súng
Canh chua cá hú bông súng ăn kèm với cơm hoặc bún đều ngon. Ảnh: Internet

3. Mẹo nấu canh chua cá hú giúp đảm bảo thơm ngon

  • Cá hú nên chiên sơ các mặt cho thịt thơm chắc, khi nấu sẽ không bị nát và tanh. Khi khuấy nhớ phải nhẹ tay để tránh làm nát cá.
  • Tránh đun cá hú quá lâu sẽ khiến thịt cá bị bở nát và mất độ ngọt dai tự nhiên.
  • Trong lúc nấu canh chua cá hú, nhờ vớt bỏ bọt thường xuyên để nước ngon và trong hơn.
  • Phần tỏi phi rắc lên sau cùng của món canh sẽ có tác dụng tăng hương vị thơm ngon, đậm đà.
  • Bông súng và bạc hà không nấu quá lâu sẽ bị teo lại, mất độ giòn ngon đặc trưng.

Với 3 cách nấu canh chua cá hú trên, các chị em đã dễ dàng mang đến cho gia đình một món canh thơm ngon hấp dẫn rồi đấy. Canh có vị chua chua ngọt ngọt kết hợp với cá hú ngọt béo sẽ cực kì đưa cơm. Món canh thanh mát này thích hợp cho cả mùa nóng lẫn mùa lạnh nữa nhé. Vậy ngoài canh chua cá diêu hồng hay canh chua cá lóc phổ biến, chúng ta đã có thêm 3 công thức canh chua khác để đổi vị rồi. Chần chờ gì nữa mà không lưu lại công thức trên và vào bếp thực hiện ngay thôi bạn nhé!

Lê Vy