1. Chuẩn bị nguyên liệu nấu bún riêu tôm đơn giản

Cách nấu bún riêu tôm nhìn chung khá giống với cách nấu bún riêu các kiểu khác. Tuy nhiên, phần nguyên liệu có đôi chút khác biệt. Cụ thể như sau:

  • 1 cái chân trước giò heo
  • 500 gram sườn non heo
  • 300 gram cà chua
  • 500 gram tôm tươi
  • 200 gram thịt xay
  • 200 gram huyết heo
  • 200 gram đậu hũ viên
  • 100 gram tôm khô
  • 3 quả trứng gà
  • 1 củ hành tây
  • 2 muỗng canh dầu điều
  • Bún tươi
  • Rau thơm gồm: ngò gai, hành lá, chanh, rau muống bào, giá đỗ, hoa chuối.
  • Gia vị: tỏi, hành tím, muối, đường, mắm tôm, hạt nêm,  nước mắm, tiêu xay, đường phèn.
nguyên liệu nấu bún riêu tôm
Các nguyên liệu chính để nấu bún riêu tôm. Ảnh: Youtube Bếp xưa

2. Cách nấu bún riêu tôm ngon đậm đà chuẩn vị

Hiện tại có khá nhiều cách nấu bún riêu tôm khác nhau, ở phần bài viết này Cachnau.vn hướng dẫn bạn cách làm đơn giản nhất.

2.1. Sơ chế nguyên liệu

Để nước dùng được trong và ngọt, khâu sơ chế cực kỳ quan trọng. Với nguyên liệu ở trên bạn đọc sơ chế như sau:

  • Chân giò, sườn non chặt khúc vừa ăn và rửa sạch nhiều lần với nước. Sau đó chần sơ qua nước sôi khoảng 2 phút rồi vớt ra để ráo.
  • Cà chua rửa sạch, để ráo, cắt múi cau.
  • Tôm tươi rửa sạch, lột vỏ, bỏ đầu và bỏ chỉ. Sau đó rửa lại lần nữa với nước sạch rồi để ráo.
  • Đậu hũ cắt miếng vừa ăn rồi chiên vàng với một chút dầu ăn.
  • Huyết heo trụng sơ qua nước sôi và cắt miếng vừa ăn.
  • Tôm khô ngâm trong nước nóng khoảng 30 phút cho nở mềm rồi rửa lại cho hết bụi bẩn.
  • Giá, rau sống ăn kèm nhặt bỏ phần hư hỏng, rửa sạch rồi cho ra rổ để ráo.
tôm khô
Tôm khô là nguyên liệu chính làm nước dùng bún riêu ngọt hơn. Ảnh: Youtube Bếp xưa

2.2. Cách nấu bún riêu tôm ngon, đậm đà

Để có món bún riêu tôm ngon, các bạn hãy thực hiện lần lượt các bước sau nhé:

2.2.1. Cách nấu nước dùng bún riêu tôm trong, ngọt

  • Bật bếp, cho hết phần sườn non, chân giò ở trên vào nồi và đổ 1,2 lít nước. Thêm 2 củ hành tây chẻ làm 4 đã rửa sạch vào ninh cùng. Khi nước sôi thì hớt bọt và phần váng mỡ nổi lên và ninh tiếp cho phần xương được nhừ.
  • Cho vào nồi nước dùng mắm tôm, một chút nước mắm, bột canh. Gia giảm gia vị cho vừa khẩu vị gia đình.
  • Nên ninh xương trong khoảng thời gian 60 phút để nước dùng được ngọt và phần thịt của xương mềm ngon hơn.
hấm nước dùng bún riêu
Thêm hành tây vào hầm giúp nước dùng thơm, ngọt hơn. Ảnh: Youtube Bếp xưa

2.2.2. Cách làm riêu tôm ngon nhất

  • Cho phần tôm khô đã ngâm, rửa sạch vào máy xay để xay nhuyễn, cho ra chén để riêng.
  • Tương tự, phần tôm tươi đã lột vỏ rửa sạch cho vào máy xay nhuyễn rồi múc ra chén tôm khô.
  • Trộn phần thịt xay, trứng gà vào chung với hai phần tôm đã xay ở trên.
  • Cho hành tím và tỏi đã xay vào chung với hỗn hợp thịt heo, tôm tươi, tôm khô cùng với một ít tiêu, một chút đường, hạt nêm, nước mắm.
  • Trộn đều hỗn hợp để các nguyên liệu được ngấm gia vị.
cách làm riêu tôm
Tôm khô, tôm tươi, thịt heo, trứng và gia vị sẽ kết hợp làm riêu rất ngon. Ảnh: Youtube Bếp xưa

2.2.3. Cách nấu bún riêu tôm chuẩn vị

  • Dùng muỗng múc từng miếng riêu tôm thả nhẹ vào nồi nước dùng. Bước này nên nhẹ tay để riêu tôm không bị vỡ nát. Đun liu riu lửa trong khoảng 20 phút đến khi riêu nổi lên là riêu đã chín.
  • Bật bếp, cho một chút dầu ăn vào chảo rồi phi hành tỏi cho thơm. Cho cà chua đã thái vào đảo đều, cà chua đã mềm và tiết ra màu đẹp thì cho vào nồi nước dùng. Cho thêm một muỗng dầu điều vào nồi nước dùng để phần nước thêm ngon và đẹp mắt hơn.
  • Tiếp theo cho đậu hũ chiên và huyết heo vào nồi nước dùng, đun sôi thêm 5 – 10 phút nữa là hoàn thành.
bún riêu tôm
Bún riêu tôm thành phẩm đậm đà, chuẩn vị. Ảnh: Youtube Bếp xưa

2.2.4. Thưởng thức bún riêu tôm

  • Cho bún tươi đã trụng sơ qua nước sôi vào tô. Múc phần sườn non, giò heo, riêu tôm thịt, đậu hũ chiên và huyết heo vào. Cho thêm chút hành lá, rau thơm và chan nước dùng vừa ăn.
  • Bún riêu tôm ăn kèm với một chút mắm tôm đã chưng và ớt xắt, chanh sẽ ngon hơn.
  • Về yêu cầu thành phẩm, món bún riêu tôm đậm đà, không bị vỡ vụn, đậu hũ, huyết heo chín mềm không bị nát. Bên cạnh đó nước dùng ngọt thơm, đậm đà hương vị riêu tôm hòa quyện cùng vị ngọt của xương.
bún riêu tôm
Bún riêu tôm với phần nước dùng ngọt, thơm đậm đà. Ảnh: Youtube Bếp xưa

3. Gợi ý cách chọn nguyên liệu tươi ngon cho bún riêu tôm

Để nấu được bún riêu tôm ngon, ngọt, chuẩn vị, khâu chọn nguyên liệu là quan trọng nhất. Dưới đây là một số gợi ý để bạn đọc chọn nguyên liệu nhé.

  • Nên mua chân giò heo trước để nhiều thịt hơn. Ngoài ra, nên chọn khối thịt giò rắn chắc, còn tươi mới có màu sắc tự nhiên. Thịt giò có màu hồng tươi, không có mùi hôi tanh, còn giữ được độ đàn hồi.
  • Sườn non chọn loại sườn mới, còn tươi, không bị chảy nước, không có mùi hôi. Nếu không chọn kỹ sẽ ảnh hưởng đến mùi vị của nước dùng, các bạn đọc nhớ lưu ý.
  • Về phần tôm tươi, nên chọn loại tôm còn tươi sống để chế biến được phần riêu tôm ngon. Tôm khô chọn những loại tôm còn mới, không bị mốc hỏng, màu sắc không quá đậm, tránh bị thêm phẩm màu.

So với những cách nấu bún riêu khác thì cách nấu bún riêu tôm đơn giản hơn. Ngoài ra, do nấu với tôm khô và tôm tươi nên món bún này có nước dùng ngọt tự nhiên, trẻ em hay người già đều thích. Nếu bạn đang muốn đổi vị cho cả gia đình thì hãy thử món ngon này nhé!

Đức Lộc