cách nấu bún chả cá nha trang
Cách nấu bún chả cá Nha Trang không khó. Ảnh: Internet

1. Cách nấu bún chả cá Nha Trang chuẩn vị ăn là ghiền

Bún chả cá có nhiều công thức chế biến khác nhau, tùy thuộc vào từng vùng miền. Mỗi nơi cũng như mỗi cách sẽ mang đến một hương vị riêng biệt. Trong đó, bún chả cá Nha Trang được xem là một món ăn nổi tiếng, được khá nhiều người yêu thích bởi hương vị đặc biệt của nó. Và, nếu bạn đang muốn thử tự tay nấu bún chả cá Nha Trang tại nhà, nhưng chưa biết nên làm thế nào thì tham khảo ngay chi tiết dưới đây nhé.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá vược: 1kg
  • Chả cá thác lác: 300g
  • Đầu cá hồi: 1 – 2 cái
  • Chả cá chiên: 300g
  • Bún tươi: 500g
  • Cà chua: 3 quả
  • Thơm: nửa quả
  • Bắp cải: 100g
  • Húng quế, diếp cá, giá đỗ
  • Chanh, ớt
  • Hành tím, tỏi
  • Gừng, sả
  • Hành lá
  • Dầu màu điều
  • Các loại gia vị thông dụng
  • Các dụng cụ cần thiết khác
cá vược
Cá vược tươi nấu bún chả cá mang đến hương vị tuyệt vời. Ảnh: Internet

1.2. Cách nấu bún chả cá Nha Trang chuẩn vị

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá vược mua về các bạn đem rửa sạch với nước muối pha loãng, rồi dùng dao tách lấy phần thịt cá. Phần xương để riêng, khi nấu nước dùng sẽ cho vào giúp ngọt nước hơn. Đầu cá hồi rửa sạch, để ráo.
  • Lấy một ít hành tím, gừng đem đi nướng chín trên bếp than. Một ít hành tím còn lại, bạn bóc vỏ, băm nhỏ rồi cho vào chén riêng.
  • Hành lá nhặt bỏ lá hư rồi đem rửa sạch, thái thành từng khúc nhỏ vừa ăn. Phần gừng còn lại, gọt bỏ vỏ, thái thành từng sợi chỉ nhỏ.
  • Ớt tươi rửa sạch, thái nhỏ. Chanh tươi thái thành từng lát nhỏ để ăn kèm cùng bún. Sả đập dập, thái đôi.
  • Thơm nếu đã gọt vỏ thì rửa sơ. Nếu chưa gọt vỏ thì gọt bỏ phần vỏ và mắt rồi thái thành từng miếng nhỏ. Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
  • Bắp cải thái thành từng sợi nhỏ, rửa với nước muối pha loãng rồi để ráo nước. Các loại rau sống nhặt lấy lá, rửa sạch, để ráo.
sơ chế cá vược
Cá vược rửa sạch rồi phi lê thịt riêng, xương riêng. Ảnh: Internet

Bước 2: Nấu nước dùng bún chả cá Nha Trang

  • Nguyên liệu đã sơ chế xong, các bạn chuẩn bị một nồi nước và bắt lên bếp. Bật lửa đun sôi rồi cho đầu cá hồi cùng xương cá vược vào trụng sơ. Thời gian trụng khoảng từ 1 phút – 2 phút.
  • Tiếp tục, bạn cho phần cá đã trụng cùng khoảng 3 lít nước sạch vào nồi khác. Thêm củ gừng, hành tím nướng, sả đập dập vào nấu với lửa lớn. Sau khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa xuống ninh khoảng 45 phút cho nước dùng ngon và đậm đà.
  • Trong quá trình hầm cá, thường sẽ có bọt trắng nổi lên trên. Để nước dùng trong và ngọt, mọi người nên vớt bỏ bọt thường xuyên. Và, trong quá trình ninh cũng không nên đậy kín nắp nhé.
nấu nước dùng bún cá
Nấu nước dùng bún chả cá Nha Trang. Ảnh: Internet

Bước 3: Ướp thịt cá vược và chả cá thác lác

  • Chuẩn bị một cái tô, cho thịt cá vược vào cùng đầu hành lá thái nhỏ, gừng sợi chỉ, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, 1 muỗng nước mắm, một ít tiêu xay, 2 thìa cà phê rượu trắng. Dùng đũa đảo đều tất cả các nguyên liệu để cá ngấm gia vị. Ướp khoảng 30 phút.
  • Tương tự như cá vược, chả cá thác lác bạn cũng đem đi ướp với: 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm, một ít tiêu xay, 1 ít dầu hành phi hoặc dầu thường và một ít đầu hành lá. Dùng đũa trộn đều tất cả các nguyên liệu lại với nhau.
  • Sau khi xong, các bạn cho chả cá thác lác vừa ướp vào một bịch nilon. Dùng hai tay nhồi thịt cá khoảng 5 phút, đến khi nào chả cá kết dính lại thành khối dẻo mịn thì cho ra tô.
    Vo chả cá thác lác lại thành từng viên nhỏ sao cho vừa ăn. Chuẩn bị nồi hấp, cho cá vược ướp cùng chả cá thác lát viên vào hấp khoảng 10 phút.
  • Còn đối với chả cá chiên sẵn, mọi người đem đi chiên chín vàng đều hai bên mặt là được. Không chiên quá lâu sẽ khiến chả bị khô nhé.
ướp cá
Ướp thịt cá vược và chả cá thác lác. Ảnh: Internet

Bước 4: Xào cà chua

  • Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho hành tím, tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Tiếp đến cho cà chua vào chảo đảo đều.
  • Xào khoảng 2 phút thì nêm nếm gia vị gồm: 1 thìa cà phê đường, 1 thìa hạt nêm. Đảo đều khoảng vài phút nữa cho cà chín.
  • Cà gần chín bạn cho thơm vào xào cùng. Đảo đều để tránh thơm và cà bị cháy. Đợi thơm hơi chín thì tắt bếp.
Xào cà chua
Cà chua và thơm xào sơ để giúp nước dùng thêm đẹp mắt hơn. Ảnh: Internet

Bước 5: Hoàn thành nước dùng bún chả cá

  • Quay lại nồi nước dùng, các bạn vớt hết đầu cá hồi và xương cá vược ra. Đem nước lược lại một lần nữa để nước dùng trong hơn.
  • Sau đó cho thêm khoảng 1 lít nước sôi và tiếp tục nấu. Lưu ý để lửa nhỏ nhé. Nước sôi bạn nêm nếm gia vị vừa ăn. Cuối cùng cho phần cà chua, thơm đã xào vào nồi nước. Nấu thêm khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp.
hoàn thành nước dùng bún
Nêm nếm và hoàn thành nước dùng bún chả cá. Ảnh: Internet

Bước 6: Hoàn thành bún chả cá Nha Trang và thưởng thức

  • Chuẩn bị tô vừa, xếp bún, thịt cá vược, chả cá lên trên, thêm rau sống và chan nước dùng vào. Cho cà chua và thơm lên trên giúp tô bún thêm hấp dẫn hơn.
  • Để tăng thêm hương vị món ăn, các bạn có thể cho thêm một vài lát ớt hoặc sa tế nhé.
bún cá nha trang
Bún chả cá Nha Trang vị ngọt thanh đậm đà vô cùng hấp dẫn. Ảnh: Internet

2. Một số điều cần lưu ý khi nấu bún chả cá Nha Trang tại nhà

  • Khi đi chợ chọn nguyên liệu nấu món bún chả cá Nha Trang, mọi người nên mua cá vược còn sống, khỏe. Cách để nhận biết là cá sẽ có mắt trong suốt, bơi khỏe và có mang màu hồng đỏ.
  • Nên mua những miếng chả cá không bị chảy nhớt. Khi sờ vào sẽ cảm thấy khô ráo và có màu đẹp mắt.
  • Để khử mùi tanh của cá hồi và các vược, các bạn hãy ngâm cá cùng nước muối pha loãng. Có thể thêm một ít nước cốt chanh.
  • Khi nấu nước dùng cho món bún, bạn thường xuyên vớt bọt để nước dùng trong và ngon. Nấu nước dùng với hành tím, gừng nướng sẽ giúp nước ngọt và ngon hơn.

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong cách nấu bún chả cá Nha Trang. Bún cá với nước dùng thanh, ngọt tự nhiên, vị đậm đà vừa ăn. Kết hợp cùng với từng thớ thịt cá mềm, thơm lừng vừa dai vừa giòn của rau sống vô cùng hấp dẫn. Hy vọng, với những chia sẻ mà Cachnau.vn ở bài viết sẽ giúp bạn đọc tự tin hơn xuống bếp và trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức. Sau cùng chúc các bạn thành công với công thức chế biến rất dễ ở trên nhé.

Diễm Diễm